แกงคั๋วเห็ดเผาะ หมูย่างกุ้งสด น้ำพริกแงใต้ รสจัดพอดี

กลับจาก บ้านนอก เข้ากรุง มายะงานยะการต่อเน่อ 
    มื้อนี้มานึกๆ เออ นึ่งเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะไว้เมื่อเดือนก่อน เก็บไว้ในช่องน้ำแข็ง เอาออกมาละลายน้ำยังสด กัดดังเป๊าะอยู่เลย กรุ๊บๆๆ ล้ำลำ 

ผมได้น้ำพริกใต้มา จากนราธิวาส คุณภาพดีมาก จากตลาดสดตรงข้ามโรงแรม ดิ อิมพีเรียล แต่ไม่รู้แพงไหม เพราะมีคนซื้อมาให้นะครับ 
เดินไปปากซอย ซื้อผักมานิดหน่อย เสียดายว่า ไม่มีใบชะพลู 
ได้มาแค่ใบชะอม, พริก, ใบมะกรูด, กุ้งแชบ้วยและเนื้อหมู         เอาได้แค่นี้ก็ทำไป
    ก่อนอื่น ทำการปรุงรส ย่างหมู ด้วยเครื่องย่าง สะดวกดีครับ จากนั้นก็หันเป็นชิ้นๆ ระหว่างรอหมูเสร็จก็เตรียมกุ้ง แกะให้เรียบร้อย พร้อมรอลงกะทะ 
ตั้งกะทะ พอร้อนๆ เทน้ำมะมะพร้าว เริ่มร้อนก็เอาน้ำพริก ใส่ลงไป ให้พอแตกมัน อย่างผมไม่ชอบแตกมันมาก ก็จะไม่รอนาน เอาหมูย่างลงไปผัดน้ำพริก เติมหัวกะทิ ผัดให้เข้าเนื้อ ใส่เห็ดเผาะ ใส่ใบชะอม ลงไปผัด เติมน้ำกะทิ จะเอาใบมะกรูดซอยแบ่งใส่ลงไปหน่อยก็ได้ครับ ชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดเพิ่มลงไป แนะนำว่าอย่าพึ่งเติมน้ำปลา คนให้ทั่วก่อนแล้วค่อยชิมครับ นอกจากเราคุ้นกับน้ำพริกแล้ว ว่ารสชาติเค็มมากน้อยแค่ไหน ต้องเติมน้ำปลาไหม 
      เอากุ้งใส่ลงไป ให้สุก คนเบาๆ กุ้งจะเปลี่ยนเป็นสีแดง  
     เป็นอันใช้ได้ครับ ตักใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิและโรยด้วยใบมะกรูดซอยอีกที เหยาะน้ำปลาแท้ๆ พอหอมๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ล้ำลำเน่อ 

เดือนที่แล้ว ปิ๊กบ้านเจียงใหม่ ผ่านไปสุโขทัย เลาะไปทาง อ.เถิน เลยแวะซื้อ เลยไปเชียงใหม่ ไปธุระต่อที่พร้าว ขากลับเข้าบ้านที่สันทราย เจอขายข้างทางอีก เลยซื้อเพิ่ม เอามาล้างๆๆๆ แช่ๆๆๆ ล้างแล้วนึ่งให้สุก ปล่อยให้เย็น แล้วเอาน้ำที่นึ่ง ที่เย็นแล้ว มาใส่ในถุงเห็ด ให้เห็ดมีน้ำหล่อเลี้ยงหน่อย แช่ในตู้แช่แข็งแล้วเห็ดจะไม่แตก ก่อนนำมาปรุงอาหารก็ละลายน้ำออก ก้กรอบกรุ๊บๆ เป๊าะๆ เหมือนเดิมครับ 

นึ่งแล้วแยกเป็นถุงๆๆ แบบนี้ครับ ทำครั้งหนึ่งก็ 1-2 ถุง จะแบ่งแจกจ่ายให้ใครก็ง่ายสะดวกครับ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่