【วันนี้กินอะไร #14】ผัดเผ็ดหน่อไม้ลูกชิ้นปลา อาหารหน้าฝนที่อยากให้ลอง 🌶🎋 🐟☔️

สวัสดีค่ะ
ช่วงนี้หน้าฝน กลับไปบ้านตอนวันหยุดทีไร ก็มักจะมีเมนูหน่อไม้ทุกที เพราะวัตถุดิบหาง่าย และที่สำคัญคือแม่ครัวชอบกิน😋
ผัดเผ็ดหน่อไม้ลูกชิ้นปลาของแม่จะใส่เนื้อหมูลงไปด้วยนะคะ เพราะ จขกทไม่ชอบกินปลา😅    


ส่วนประกอบ

หน่อไม้ไผ่รวก
เนื้อปลาฉลาดขูด
เนื้อหมูสันนอก
พริกจินดา
กระเทียม
แป้งมัน
เกลือ
น้ำตาล
น้ำปลา
น้ำมันพืช
น้ำต้มกระดูก (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าแทนได้ค่ะ)

วิธีทำ

1. ทำลูกชิ้นปลา 

เนื้อปลาแม่ซื้อมาจากตลาด ให้เค้าขูดสดๆจะได้แน่ใจว่าไม่มีการปลอมปน เลือกใช้ปลาฉลาดเพราะเนื้อละเอียด นิ่ม ไม่แข็ง 
นำเนื้อปลามาแช่ตู้เย็น เมื่อเย็นจัด ใส่เนื้อปลา 500 กรัม ลงในเครื่องปั่นตามด้วยแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา น้ำเย็นเล็กน้อย ปั่นจนละเอียดเนียน ตักขึ้นมาแล้วนวดไปเรื่อยๆจนเหนียวหนึบได้ที่ 
ตั้งหม้อใส่น้ำรอจนเดือด กำเนื้อปลาในอุ้งมือ ค่อยๆบีบผ่านรูระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ออกมาเป็นเม็ดใส่ช้อนเทลงในหม้อ เมื่อสุก ลูกชิ้นจะลอยขึ้น ใช้ทัพพีช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำ
ขออภัยนะคะไม่ได้ถ่ายภาพขั้นตอนการทำอย่างละเอียดมา

 
2. เตรียมส่วนประกอบอื่น

ต้มหน่อไม้ไผ่รวก รอให้เย็น ตัดส่วนโคนที่แข็งๆออก หั่นเป็นชิ้นแฉลบพอคำ


หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ


ล้างพริกปอกกระเทียม  ใส่น้ำเล็กน้อย นำมาปั่นให้ละเอียด


3.  ผัด

ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อน เทเนื้อหมูลงไปผัด เมื่อเริ่มสุกใส่พริก+กระเทียมที่ปั่นแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำต้มกระดูกลงไปเล็กน้อย


รอจนเดือด เทหน่อไม้ลงไปผัด เมื่อเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา หรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 5 นาที (การเคี่ยวทำให้หมูและหน่อไม้ดูดน้ำผัดเผ็ดเข้าไป รสชาติจะเข้มข้นขึ้น) ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปผัด รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักลงจาน




จขกทไม่ชอบกินปลา ส่วนน้องสาวคนเล็กไม่ชอบกินหน่อไม้ กับข้าวจานนี้หมูเลยหมดก่อน😅 หลังจากนั้นลูกชิ้นปลากับหน่อไม้ก็ทยอยกันหมดจนเกลี้ยงจาน ไม่เหลือ😋

เมนูนี้ทำไม่ยาก รสชาติจัดจ้าน เป็นหนึ่งในจานอาหารหน้าฝนที่อยากให้เพื่อนๆลองทำดูค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ พาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่