มีปัญหากับการทำชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อนค่ะ T_T

ลองทำชิฟฟ่อนมะร้าวอ่อนตามสูตรของคุณ Pimmy จากในยูทูปค่ะ
แต่ว่าผลที่ออกมาคือ ชิฟฟ่อนยุบเป็นแอ่งตรงกลาง ก้นไหม้ด้วย Facepalm
ตอนอยู่ในเตาอบก็พองดีนะคะ
เท่าที่ลองหาข้อมูลมา น่าจะมาจากการตีไข่ขาวแล้วก็ปัญหาเรื่องไฟของเตาอบ
พี่ๆในห้องก้นครัวพอจะมีคำแนะนำมั้ยคะ
และจากในช่องยูทูป ตอนที่ทำในคลิปใช้พิมพ์ขันข้าว แต่ จขกท ใช้ถ้วยฟอยล์ ซึ่งไม่รู้ว่าจะเกี่ยวมั้ยนะคะ
สุดท้ายก็มีคำถามที่สงสัย

1. การอบโดยใช้พิมพ์ที่ต่างกัน : พิมพ์ขันข้าว, ถ้วยฟอยล์, พิมพ์สแตนเลส จำเป็นต้องเปลี่ยนลักษณะของไฟที่อบมั้ยคะ
บางครั้งทำชิฟฟ่อนเหมือนกัน แต่อบในพิมพ์ขันข้าว (ไฟล่าง>ไฟบนล่าง) VS ถาด 9*9 (ไฟบนล่างอย่างเดียว) ก็อบไฟต่างกัน 
2. หลังจากอบชิฟฟอนเสร็จ ควรแกะออกจากพิมพ์ทันที หรือว่าวางไว้ให้เย็นก่อนแล้วจึงแกะออกมา
บางคลิปแนะนำให้กระแทกพิมพ์หลังอบเสร็จด้วยเพื่อปรับโครงสร้าง

ขออนุญาตแปะสูตรที่ลองทำนะคะ
(ขอบคุณเจ้าของสูตร คุณ Pimmy ด้วยนะคะ)

ส่วนผสม Ingredients
A
-ไข่แดง XL / Egg Yolks XL = 3 ฟอง
-น้ำตาลป่น / powdered sugar = 20g
-น้ำมะพร้าว / Coconut water = 35 ml
-กะทิ / Coconut Milk = 40ml
-น้ำมันข้าวโพด / Corn Oil = 48g
-แป้งเค้ก / cake flour = 70g
-ผงฟู / baking powder 1/4 ช้อนชา Tsp.
-เกลือหยิบมือ หรือ 1/8 ช้อนชา /Pinch of salt
B
-ไข่ขาว XL / egg white   XL = 3 ฟอง
-น้ำตาลป่น / powdered sugar = 60g
-Cream of Tartar 1/4 ช้อนชา Tsp

อบไฟล่าง 10 นาทีแล้วไฟบนล่างอีก 15 นาที

สูตรที่ลองทำ หลังจากที่ทำเสร็จแล้วก้นไหม้ จขกท ตัดส่วนที่ไหม้ทิ้ง แล้วนำส่วนที่เหลือลองให้เพื่อนและญาติลองชิม 
ทุกคนบอกว่า รสชาติอร่อยแล้ว กลิ่นหอมมาก

ขอบคุณค่ะ เพี้ยนขอบคุณ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่