คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ตอนต้มเส้น ใส่เกลือ น้ำสายชู น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
อย่าเชื่อเวลาตามที่ซองบอก อุณหภูมิของน้ำ ปริมาณของเส้น รวมถึงปริมาตรของกระทะหรือหม้อแต่ละบ้านก็ไม่เท่ากัน มันกะให้ชัดเจนตายตัวไม่ได้
เวลาที่แนะนำตามซอง มักจะเป็นเวลาที่ต้มเส้นในหม้อใหญ่ๆน้ำเยอะๆเดือดพล่านๆแบบตามร้านอาหารหรือโรงงานอุตสาหกรรม
ถ้าเอามาใช้ในครังเรือนทั่วๆไป เวลาดังกล่าว เส้นมักจะยังไม่ได้ที่
ที่เชื่อถือได้มากที่สุดคือ ลิ้นกับฟันของคนปรุงเอง
พอต้มเส้นจนครบเวลาตามที่ซองบอก ก็ลองหยิบเส้นมาชิมดู
ถ้าผิวหนึบๆแต่ตรงกลางเป็นไตๆนิดๆก็ถือว่าโอเค (AL DENTE)
แต่ถ้ายังเป็นไตๆอยู่เยอะ ก็ต้มต่ออีกหนึ่งนาทีแล้วลองชิมเส้นดูอีกที พูดง่ายๆคือเช็คไปเรื่อยๆนาทีต่อนาที
ต้มเส้นเสร็จก็สมควรจะรีบนำไปผัดกับซอสหรือราดซอส แล้วเสิร์ฟทันที
ถ้ายังไม่รีบปรุง ก็เอาเส้นไปน็อคน้ำเย็นให้เย็นก่อน เส้นจะได้สุกพอดีๆ ไม่นิ่มจนเละ
อย่าเชื่อเวลาตามที่ซองบอก อุณหภูมิของน้ำ ปริมาณของเส้น รวมถึงปริมาตรของกระทะหรือหม้อแต่ละบ้านก็ไม่เท่ากัน มันกะให้ชัดเจนตายตัวไม่ได้
เวลาที่แนะนำตามซอง มักจะเป็นเวลาที่ต้มเส้นในหม้อใหญ่ๆน้ำเยอะๆเดือดพล่านๆแบบตามร้านอาหารหรือโรงงานอุตสาหกรรม
ถ้าเอามาใช้ในครังเรือนทั่วๆไป เวลาดังกล่าว เส้นมักจะยังไม่ได้ที่
ที่เชื่อถือได้มากที่สุดคือ ลิ้นกับฟันของคนปรุงเอง
พอต้มเส้นจนครบเวลาตามที่ซองบอก ก็ลองหยิบเส้นมาชิมดู
ถ้าผิวหนึบๆแต่ตรงกลางเป็นไตๆนิดๆก็ถือว่าโอเค (AL DENTE)
แต่ถ้ายังเป็นไตๆอยู่เยอะ ก็ต้มต่ออีกหนึ่งนาทีแล้วลองชิมเส้นดูอีกที พูดง่ายๆคือเช็คไปเรื่อยๆนาทีต่อนาที
ต้มเส้นเสร็จก็สมควรจะรีบนำไปผัดกับซอสหรือราดซอส แล้วเสิร์ฟทันที
ถ้ายังไม่รีบปรุง ก็เอาเส้นไปน็อคน้ำเย็นให้เย็นก่อน เส้นจะได้สุกพอดีๆ ไม่นิ่มจนเละ
แสดงความคิดเห็น
ต้มเส้นสปาเกตตี้หรือมักโรนี ให้อร่อย ทำอย่างไรคะ?