กลับมาอีกครั้งค่าหลังจากห่างหายไปนานแสนนาน กลับมากับการทำแป้งเพื่อนำมาทำขนมเปียกปูนจ้า
เนื่องด้วยความที่เจ้าของกระทู้อยากกินขนมเปียกปูนมากกกกกกก เราเลยออดอ้อนยายพองว่าทำหนมเปียกปูนกันเต๊อะ ลูกอยากกินนนนนน
แต่กระทู้ล่าสุดที่เขียนไว้ คือการทำขนมเปียกปูนแบบที่ทำแป้งเอง แต่ตอนนั้นยายพองเก็บแป้งแห้งๆไว้ เลยจะไม่เห็นภาพ
ทีนี้เราเลยจะมาเขียนขั้นตอนการทำแป้งข้าวจ้าวเองให้ชมกันอีกทีค่า แต่อาจจะไม่ได้เห็นกันทุกขั้นตอนนะคะ เพราะว่ายายพองเริ่มทำแป้งตั้งแต่ก่อนเรากลับบ้านน่ะ วันที่เรากลับบ้านก็เป็นวันที่ ทำเป็นแป้งแล้วค่ะ
มาค่ะเริ่มกันดีกว่าค่า
1. เตรียมข้าวจ้าวที่เป็นข้าวสารตามปริมาณที่ต้องการทำแป้งค่ะ รอบนี้ที่ยายพองแกทำก็ 2 กิโลกรัมถ้วนค่ะ
2. ข้าวสารแช่น้ำไว้1คืน จากนั้นตอนเช้าให้นำข้าวที่ขึ้นแล้วใส่กะละมัง ถาด ตะกร้าอะไรก็ได้จ้าแล้วหาอะไรมาปิดนำไปตากแดดทิ้งไว้1วัน
3. จากนั้นตอนเช้าอีกวัน นำเอาข้าวที่ตากไว้มาจุ่มน้ำให้เปียก แล้วเอาไปตากแดดอีก1วัน
จ้ะ หมดเวลาไป 2 วันยังไม่ได้แป้งที่จะทำขนมเลยจ้า
4. สวัสดีเช้าวันที่ 3 เช้าที่เราได้เอาข้าวมาล้างน้ำ แล้วเริ่มทำแป้งค่ะ ด้วยการบี้ บดข้าวที่เราแช่ตากๆมา 2 วัน หน้าตาข้าวที่เตรียมมา 2 วันก็ตามรูปเลยค่า
ในรูปนี่คือกำลังนำเอาข้าวมาล้างน้ำเพื่อเตรียมบี้ข้าวให้กลายเป็นแป้งค่า
อันนี้เราลองบี้เล่นดูว่ามันจะบี้ได้จริงๆหรอ ซึ่งผลคือแหลกค่ะ เละค่ะ ยายพองด่าเลยบี้เล่นทำไม เอ้าก็เราอยากรู้เนอะ
5. มาค่ะเริ่มขั้นตอนการบี้บดข้าวของเราให้เละกันเต๊อะ
อันนี้เริ่มบดบี้ไปได้สักพักแล้วค่ะ
อันนี้เริ่มบี้ๆบดๆไปจนเริ่มรู้สึกว่าละเอียดพอสมควรก็อาจจะเติมน้ำปูนช่วย เราก็จะเริ่มเห็นเป็นแป้งมากขึ้นค่า จากนั้นก็เติมน้ำปูนเพื่อให้ข้าวที่ถูกบดบี้กลายเป็นน้ำแป้งค่ะ ตามรูปเลยจ้า
อ่ะค่ะ ทีนี้เราก็จะได้น้ำแป้งตามรูป เราก็นำน้ำแป้งไปกรองผ่านผ้าขาวบาง โดยกรองใส่ถุงแป้งอีกที ตัวถุงแป้งจะทำหน้าที่ ค่อยๆรอให้น้ำมันหยดออกไปเรื่อยๆจนเราจะได้ก้อนแป้งข้าวจ้าวที่เราต้องการ
เนี่ยอ่ะค่ะหน้าตาอิถุงแป้งของยายพอง ยายพองแกจะราดน้ำแป้งให้ทั่วๆถุงแป้งก่อน แกบอกว่าให้แป้งมันไปเคลือบๆถุงแป้งก่อน ยุ่งยากแท้เนอะ
เนี่ยค่ะทำน้ำแป้งเสร็จแล้ว ทีนี้ก็รอค่ะ รอ รอให้น้ำมันหยดออกไปให้หมดจ้า ยายพองบอกว่าพอน้ำมันแห้ง ก็เอาอะไรไปตีๆทุบที่ถุงแป้งให้แป้งมันหลุดออกจากถุงแป้งง่ายๆหน่อยค่ะ จานั้นเราก็จะได้ก้อนแป้งออกมาหน้าตามรูปด้านล่างค่ะ
โอ้ยแค่กว่าจะได้แป้งก้อนนี้มาก็รอไป 3 วันแล้วค่ะ นี่ยังไม่ได้เริ่มทำขนมเปียกปูนเลยนะคะเนี่ย เห้อเหนื่อยแท้
ส่วนวิธี่ทำขนมเปียกปูนก็ดูได้จากกระทู้เก่าเลยนะคะ รอบนี้เอาเป็นภาพขนมที่ทำมาฝากนิดๆหน่อยๆ แล้วกันค่ะ
https://ppantip.com/topic/38347801
[CR] ทำแป้งข้าวจ้าว เพื่อทำขนมเปียกปูน
เนื่องด้วยความที่เจ้าของกระทู้อยากกินขนมเปียกปูนมากกกกกกก เราเลยออดอ้อนยายพองว่าทำหนมเปียกปูนกันเต๊อะ ลูกอยากกินนนนนน
แต่กระทู้ล่าสุดที่เขียนไว้ คือการทำขนมเปียกปูนแบบที่ทำแป้งเอง แต่ตอนนั้นยายพองเก็บแป้งแห้งๆไว้ เลยจะไม่เห็นภาพ
ทีนี้เราเลยจะมาเขียนขั้นตอนการทำแป้งข้าวจ้าวเองให้ชมกันอีกทีค่า แต่อาจจะไม่ได้เห็นกันทุกขั้นตอนนะคะ เพราะว่ายายพองเริ่มทำแป้งตั้งแต่ก่อนเรากลับบ้านน่ะ วันที่เรากลับบ้านก็เป็นวันที่ ทำเป็นแป้งแล้วค่ะ
มาค่ะเริ่มกันดีกว่าค่า
1. เตรียมข้าวจ้าวที่เป็นข้าวสารตามปริมาณที่ต้องการทำแป้งค่ะ รอบนี้ที่ยายพองแกทำก็ 2 กิโลกรัมถ้วนค่ะ
2. ข้าวสารแช่น้ำไว้1คืน จากนั้นตอนเช้าให้นำข้าวที่ขึ้นแล้วใส่กะละมัง ถาด ตะกร้าอะไรก็ได้จ้าแล้วหาอะไรมาปิดนำไปตากแดดทิ้งไว้1วัน
3. จากนั้นตอนเช้าอีกวัน นำเอาข้าวที่ตากไว้มาจุ่มน้ำให้เปียก แล้วเอาไปตากแดดอีก1วัน
จ้ะ หมดเวลาไป 2 วันยังไม่ได้แป้งที่จะทำขนมเลยจ้า
4. สวัสดีเช้าวันที่ 3 เช้าที่เราได้เอาข้าวมาล้างน้ำ แล้วเริ่มทำแป้งค่ะ ด้วยการบี้ บดข้าวที่เราแช่ตากๆมา 2 วัน หน้าตาข้าวที่เตรียมมา 2 วันก็ตามรูปเลยค่า
ในรูปนี่คือกำลังนำเอาข้าวมาล้างน้ำเพื่อเตรียมบี้ข้าวให้กลายเป็นแป้งค่า
อันนี้เราลองบี้เล่นดูว่ามันจะบี้ได้จริงๆหรอ ซึ่งผลคือแหลกค่ะ เละค่ะ ยายพองด่าเลยบี้เล่นทำไม เอ้าก็เราอยากรู้เนอะ
5. มาค่ะเริ่มขั้นตอนการบี้บดข้าวของเราให้เละกันเต๊อะ
อันนี้เริ่มบดบี้ไปได้สักพักแล้วค่ะ
อันนี้เริ่มบี้ๆบดๆไปจนเริ่มรู้สึกว่าละเอียดพอสมควรก็อาจจะเติมน้ำปูนช่วย เราก็จะเริ่มเห็นเป็นแป้งมากขึ้นค่า จากนั้นก็เติมน้ำปูนเพื่อให้ข้าวที่ถูกบดบี้กลายเป็นน้ำแป้งค่ะ ตามรูปเลยจ้า
อ่ะค่ะ ทีนี้เราก็จะได้น้ำแป้งตามรูป เราก็นำน้ำแป้งไปกรองผ่านผ้าขาวบาง โดยกรองใส่ถุงแป้งอีกที ตัวถุงแป้งจะทำหน้าที่ ค่อยๆรอให้น้ำมันหยดออกไปเรื่อยๆจนเราจะได้ก้อนแป้งข้าวจ้าวที่เราต้องการ
เนี่ยอ่ะค่ะหน้าตาอิถุงแป้งของยายพอง ยายพองแกจะราดน้ำแป้งให้ทั่วๆถุงแป้งก่อน แกบอกว่าให้แป้งมันไปเคลือบๆถุงแป้งก่อน ยุ่งยากแท้เนอะ
เนี่ยค่ะทำน้ำแป้งเสร็จแล้ว ทีนี้ก็รอค่ะ รอ รอให้น้ำมันหยดออกไปให้หมดจ้า ยายพองบอกว่าพอน้ำมันแห้ง ก็เอาอะไรไปตีๆทุบที่ถุงแป้งให้แป้งมันหลุดออกจากถุงแป้งง่ายๆหน่อยค่ะ จานั้นเราก็จะได้ก้อนแป้งออกมาหน้าตามรูปด้านล่างค่ะ
โอ้ยแค่กว่าจะได้แป้งก้อนนี้มาก็รอไป 3 วันแล้วค่ะ นี่ยังไม่ได้เริ่มทำขนมเปียกปูนเลยนะคะเนี่ย เห้อเหนื่อยแท้
ส่วนวิธี่ทำขนมเปียกปูนก็ดูได้จากกระทู้เก่าเลยนะคะ รอบนี้เอาเป็นภาพขนมที่ทำมาฝากนิดๆหน่อยๆ แล้วกันค่ะ
https://ppantip.com/topic/38347801
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้