ปูดองน้ำปลา กั้งดองน้ำปลาเก็บอย่างไรให้อยู่นานคะ

สวัสดีค่ะ

หนนี้ได้ปูม้าทะเล กับกั้งจากบางแสนมาเพียบค่ะ แบ่งไปนึ่งแล้วฟรีสไว้บ้างแล้ว
ส่วนหนึ่งดิฉันแบ่งมาดองน้ำปลาสดๆ แต่ก็กำลังคิดว่าจะเก็บอย่างไรให้อยู่นาน
บ้างก็บอกว่าแช่ฟรีสพร้อมน้ำปลานั่นเลย แต่บ้างก็ว่าให้ดองน้ำปลาสักสามสี่ชั่วโมง
แล้วค่อยเทน้ำปลาออก แล้วฟรีสเฉพาะตัวปู/กั้ง

เลยอยากสอบถามค่ะว่า ถ้าดองน้ำปลาแล้ว
1. ควรเทน้ำปลาทิ้งก่อนฟรีส หรือไม่คะ
2. ถ้าฟรีสแล้วจะเก็บได้สองสามอาทิตย์ไหมคะ (มีปาร์ตี้กันช่วงปลายเดือนค่ะ)

ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ที่เห็นญาติทำ เขาจะดองจนน้ำปลาเข้าเนื้อแล้วรินน้ำปลาออกให้พอขลุกชลิก เอาใส่กล่องพลาสติคแบบปิดสนิทแล้วแช่ช่องแข็ง เวลาจะรับประทานก็เอามาทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องจนคลายความเย็นจัดลง แบบนี้ดีพยาธิ(ถ้ามี)ก็ตายสนิทค่ะและไม่เค็มจนเสียรส
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่