มีคนพาไปกินร้านก๋วยจั๊บที่บอกว่าอร่อย บริเวณทางเข้าหมู่บ้านการ์เด้นโฮมวิลเลจ พหลโยธิน 60
ไป 2 ครั้งปิดทั้งสองครั้ง ครั้งสุดท้ายถามข้างร้าน ได้ความว่าขาย วันพฤหัสฯ ถึงวันอาทิตย์
ทราบอย่างนี้ใจนึกถึงก๋วยจั๊บ 3 วันที่เคยอยู่ตรงข้ามวัดเล่งเน่ยยี่ จะเป็นร้านเดียวกันหรือเปล่าต้องพิสูจน์
วันศุกร์ที่ 7-6-19 พักเที่ยงก่อนเวลานั่งรถไปที่หมู่บ้านการ์เด้นโฮมวิลเลจ หมู่บ้านที่จัดว่าหรูหราในสมัยก่อน
เจ้าของเดียวกับจิตรโภชนา ร้านอาหารชื่อดังในสมัยก่อน ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามสวนจตุจักร ก่อนย้ายมาเปิดที่หน้าหมู่บ้าน
ช่วงมหาอุทกภัยท่วมหนักจมน้ำ เพื่อนที่อยู่ในหมู่บ้านถึงกับประกาศขายบ้านทิ้ง
ร้านจั้วโอชาอยู่ห่างจากทางเข้าหมู่บ้านทางด้านขวามือประมาณ 30 เมตร ให้สังเกตุร่มเหนือตู้ที่ไม่เคยเก็บ
ไม่ได้ใช้สำหรับแสดงสัญญลักษณ์ว่าขาย หรือไม่ขาย แต่เอาไว้บังแดดแยงตาคนขายตอนบ่าย
ร้านจั้วโอชาเปิดมานานกว่า 40 ปี รุ่นแรก คือ เฮียจั้วเปิดขายที่ซอยรางน้ำ ตรงข้ามคิงพาวเวอร์
หลังจากหมดสัญญาเช่าแตกออกเป็นสามสาขา สองร้านแรกสืบทอดโดยลูกชายทั้งสองคนของเฮียจั้ว
ร้านแรกอยู่ข้างโรงพยาบาลเซ็นทรัลเจนเนอรัล สะพานใหม่ อีกร้านอยู่ที่เสมาฟ้าคราม ลำลูกกา คลอง 2
ส่วนร้านที่ทางเข้าหมู่บ้านการ์เด้นโฮมวิลเลจ เป็นร้านของลูกเขย ที่บอกว่าทำรสชาติได้ใกล้กับพ่อตามากที่สุด
ร้านเป็นตึกแถวห้องเดียว แบ่งที่นั่งเป็นสองส่วน คือ ในบ้านที่มีสองโต๊ะ และหน้าบ้านซึ่งอยู่ในอาณาเขตของบ้าน
สิ่งที่ยืนยันว่าไม่ใช่ร้านเดียวกับร้านก๋วยจั๊บสามวัน คือ ร้านนี้มีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส
สั่งพร้อมกันทีเดียวสองชาม คือ น้ำใส 1 และน้ำข้น 1 ลองธรรมดาชามละ 40 บาทก่อน
เริ่มจากน้ำข้น ปริมาณดูไม่น่าจะอิ่มในสองชาม แบบน้ำข้นจะใส่เต้าหู้พวงด้วย
เครื่องก๋วยจั๊บหั่นชิ้นพอคำ ทั้งลิ้นหมู ตับ ไส้ หมูกรอบ ไข่พะโล้ 1 เสี้ยว และเลือดหมู
เครื่องในทำได้ดี น้ำแกงข้นหอมนวลไม่แรงเครื่องพะโล้
ครั้งแรกเข้าใจว่าแยกน้ำแกงเป็นสองหม้อ แต่ความจริงแล้วคือน้ำขาหมูพะโล้
แบบน้ำใสน้ำแกงอร่อยไม่เน้นพริกไทย ไม่ใส่เต้าหู้ ใส่เครื่องต่างกัน คือ มีกระเพาะหมูและหัวใจหมู
ลองข้าวขาหมู+ไส้+ไข่พะโล้ครึ่งฟอง 55 บาท
หนังขาหมูนุ่ม เนื้อเปื่อยพอประมาณ ไส้นุ่มไม่เหนียวและไร้กลิ่น
ผักกาดดองหั่นเป็นชิ้นเล็กไม่แหลมเปรี้ยว
ลองแบบน้ำข้นให้มั่นใจอีกครั้ง คราวนี้สั่งแบบพิเศษเพื่อดูความแตกต่าง
ส่วนตัวว่าแบบพิเศษคุ้มกว่าเพราะเครื่องครบ อีกร้านที่สั่งพิเศษได้เครื่องครบ
คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายย้งที่ถนนทรงงวาด
กินที่ร้าน 3 ชาม 1 จาน 185 บาท ลดน้ำตาล จึงไม่กินเส้นจนหมด
เมื่อมั่นใจว่าจะถูกปากที่บ้าน จึงสั่งพิเศษทั้งน้ำข้นและน้ำใสรวม 8 ถุงกลับบ้าน
ระหว่างรอทำจึงเดินไปคุยกับเจ้าของร้าน กลายเป็นว่าโชคดีที่ไม่มาวันพฤหัสฯ
เพราะขายวันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์และวันจันทร์ เนื่องจากทำคนเดียวต้องใช้เวลาสามวัน
ในการเตรียมเครื่องก๋วยจั๊บและทำขาหมู แม้แต่น้ำจิ้มพริกตำยังทำเอง แต่ไม่ได้ชิมเพราะไม่ชอบปรุง
เส้นก๋วยจั๊บร้านนี้ต้มแล้วใส่ในถังไม้เพื่อคงความร้อน
เช่นเดียวกับร้านก๋วยจั๊บปากซอยอาเนี้ยเก็ง ถนนทรงวาด
ขาหมูต้มพะโล้แบ่งเป็น 2 กาละมัง ๆ แรกเน้นทำข้าวขาหมู
ยกเว้นกาละมังใบเล็กที่ใส่เลือดหมู สำหรับทำก๋วยจั๊บและต้มเลือดหมู
กาละมังที่สองใส่ไส้หมูเน้นทำก๋วยจั๊บน้ำข้น
เป็นเรื่องแปลกที่กินแบบน้ำข้นที่ร้านไม่มีรสเปรี้ยว
แต่ซื้อกลับบ้านกลับมีรสเปรี้ยวอ่อน ไม่ได้เปรี้ยวเพราะบูด
แต่มีรสเปรี้ยวของน้ำผักกาดดองทำเสียหน้า
ร้านเปิดขายแค่ 4 วัน ตั้งแต่ 7.30-15.00 น.
กลับออกมาที่ทางเข้าหมู่บ้าน ถึงได้เห็นว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา
ร้านนี้ คือ ร้านแสงเทียน ร้านดังแห่งย่านคลองตัน
วันนี้อิ่มแล้วไม่แวะ และแฟนซื้อร้านที่คลองตันมาให้กินบ่อย
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์
[CR] ก๋วยจั๊บน้ำขาหมูจั้วโอชา @ Garden Home Village พหลโยธิน 60
ไป 2 ครั้งปิดทั้งสองครั้ง ครั้งสุดท้ายถามข้างร้าน ได้ความว่าขาย วันพฤหัสฯ ถึงวันอาทิตย์
ทราบอย่างนี้ใจนึกถึงก๋วยจั๊บ 3 วันที่เคยอยู่ตรงข้ามวัดเล่งเน่ยยี่ จะเป็นร้านเดียวกันหรือเปล่าต้องพิสูจน์
วันศุกร์ที่ 7-6-19 พักเที่ยงก่อนเวลานั่งรถไปที่หมู่บ้านการ์เด้นโฮมวิลเลจ หมู่บ้านที่จัดว่าหรูหราในสมัยก่อน
เจ้าของเดียวกับจิตรโภชนา ร้านอาหารชื่อดังในสมัยก่อน ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามสวนจตุจักร ก่อนย้ายมาเปิดที่หน้าหมู่บ้าน
ช่วงมหาอุทกภัยท่วมหนักจมน้ำ เพื่อนที่อยู่ในหมู่บ้านถึงกับประกาศขายบ้านทิ้ง
ร้านจั้วโอชาอยู่ห่างจากทางเข้าหมู่บ้านทางด้านขวามือประมาณ 30 เมตร ให้สังเกตุร่มเหนือตู้ที่ไม่เคยเก็บ
ไม่ได้ใช้สำหรับแสดงสัญญลักษณ์ว่าขาย หรือไม่ขาย แต่เอาไว้บังแดดแยงตาคนขายตอนบ่าย
ร้านจั้วโอชาเปิดมานานกว่า 40 ปี รุ่นแรก คือ เฮียจั้วเปิดขายที่ซอยรางน้ำ ตรงข้ามคิงพาวเวอร์
หลังจากหมดสัญญาเช่าแตกออกเป็นสามสาขา สองร้านแรกสืบทอดโดยลูกชายทั้งสองคนของเฮียจั้ว
ร้านแรกอยู่ข้างโรงพยาบาลเซ็นทรัลเจนเนอรัล สะพานใหม่ อีกร้านอยู่ที่เสมาฟ้าคราม ลำลูกกา คลอง 2
ส่วนร้านที่ทางเข้าหมู่บ้านการ์เด้นโฮมวิลเลจ เป็นร้านของลูกเขย ที่บอกว่าทำรสชาติได้ใกล้กับพ่อตามากที่สุด
ร้านเป็นตึกแถวห้องเดียว แบ่งที่นั่งเป็นสองส่วน คือ ในบ้านที่มีสองโต๊ะ และหน้าบ้านซึ่งอยู่ในอาณาเขตของบ้าน
สิ่งที่ยืนยันว่าไม่ใช่ร้านเดียวกับร้านก๋วยจั๊บสามวัน คือ ร้านนี้มีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส
สั่งพร้อมกันทีเดียวสองชาม คือ น้ำใส 1 และน้ำข้น 1 ลองธรรมดาชามละ 40 บาทก่อน
เริ่มจากน้ำข้น ปริมาณดูไม่น่าจะอิ่มในสองชาม แบบน้ำข้นจะใส่เต้าหู้พวงด้วย
เครื่องก๋วยจั๊บหั่นชิ้นพอคำ ทั้งลิ้นหมู ตับ ไส้ หมูกรอบ ไข่พะโล้ 1 เสี้ยว และเลือดหมู
เครื่องในทำได้ดี น้ำแกงข้นหอมนวลไม่แรงเครื่องพะโล้
ครั้งแรกเข้าใจว่าแยกน้ำแกงเป็นสองหม้อ แต่ความจริงแล้วคือน้ำขาหมูพะโล้
แบบน้ำใสน้ำแกงอร่อยไม่เน้นพริกไทย ไม่ใส่เต้าหู้ ใส่เครื่องต่างกัน คือ มีกระเพาะหมูและหัวใจหมู
ลองข้าวขาหมู+ไส้+ไข่พะโล้ครึ่งฟอง 55 บาท
หนังขาหมูนุ่ม เนื้อเปื่อยพอประมาณ ไส้นุ่มไม่เหนียวและไร้กลิ่น
ผักกาดดองหั่นเป็นชิ้นเล็กไม่แหลมเปรี้ยว
ลองแบบน้ำข้นให้มั่นใจอีกครั้ง คราวนี้สั่งแบบพิเศษเพื่อดูความแตกต่าง
ส่วนตัวว่าแบบพิเศษคุ้มกว่าเพราะเครื่องครบ อีกร้านที่สั่งพิเศษได้เครื่องครบ
คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายย้งที่ถนนทรงงวาด
กินที่ร้าน 3 ชาม 1 จาน 185 บาท ลดน้ำตาล จึงไม่กินเส้นจนหมด
เมื่อมั่นใจว่าจะถูกปากที่บ้าน จึงสั่งพิเศษทั้งน้ำข้นและน้ำใสรวม 8 ถุงกลับบ้าน
ระหว่างรอทำจึงเดินไปคุยกับเจ้าของร้าน กลายเป็นว่าโชคดีที่ไม่มาวันพฤหัสฯ
เพราะขายวันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์และวันจันทร์ เนื่องจากทำคนเดียวต้องใช้เวลาสามวัน
ในการเตรียมเครื่องก๋วยจั๊บและทำขาหมู แม้แต่น้ำจิ้มพริกตำยังทำเอง แต่ไม่ได้ชิมเพราะไม่ชอบปรุง
เส้นก๋วยจั๊บร้านนี้ต้มแล้วใส่ในถังไม้เพื่อคงความร้อน
เช่นเดียวกับร้านก๋วยจั๊บปากซอยอาเนี้ยเก็ง ถนนทรงวาด
ขาหมูต้มพะโล้แบ่งเป็น 2 กาละมัง ๆ แรกเน้นทำข้าวขาหมู
ยกเว้นกาละมังใบเล็กที่ใส่เลือดหมู สำหรับทำก๋วยจั๊บและต้มเลือดหมู
กาละมังที่สองใส่ไส้หมูเน้นทำก๋วยจั๊บน้ำข้น
เป็นเรื่องแปลกที่กินแบบน้ำข้นที่ร้านไม่มีรสเปรี้ยว
แต่ซื้อกลับบ้านกลับมีรสเปรี้ยวอ่อน ไม่ได้เปรี้ยวเพราะบูด
แต่มีรสเปรี้ยวของน้ำผักกาดดองทำเสียหน้า
ร้านเปิดขายแค่ 4 วัน ตั้งแต่ 7.30-15.00 น.
กลับออกมาที่ทางเข้าหมู่บ้าน ถึงได้เห็นว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา
ร้านนี้ คือ ร้านแสงเทียน ร้านดังแห่งย่านคลองตัน
วันนี้อิ่มแล้วไม่แวะ และแฟนซื้อร้านที่คลองตันมาให้กินบ่อย
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น