มีเรื่องมาแนะนำเพื่อนๆ 2 เรื่องสำคัญครับ เพื่อจะได้รู้เท่าทัน "เล่ห์กลการค้า" และ "กับดักสุขภาพ" ผมอาจจะเป็นคนพูดตรงๆสักหน่อย อาจไม่ถูกใจร้านค้าที่เกี่ยวข้อง แต่เพื่อให้หลายคนที่สนใจเท่านั้นได้รู้เท่ากันครับ ใครไม่ชอบไม่เห็นด้วย.....สามารถ skip ผ่านไปได้เลยครับ เพราะผมไม่ได้มีผลประโยชน์อันใดที่เป็น Conflict of Interest เกี่ยวข้องทั้งสิ้นครับ เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวเท่านั้น ที่อยากมาแชร์ครับ
1)กลเม็ดเครื่องตีฟองนม
เนื่องจากร้านเครื่องดื่มจำนวนมากในปจบ. นิยมใช้เครื่องตีฟองนมความเร็วสูงที่ปั่นตีฟองนมสด แม้อาจทำให้ลูกค้าเพลิดเพลินกับฟองนมที่ฟูนุ่มลิ้น แต่สิ่งที่พวกเราลูกค้าต้องแลกไป ก็คือ ปริมาณของเครื่องดื่มที่ดูเต็มแก้วตอนแรกเทใส่ (ส่วนใหญ่มาจากฟองที่ตีขึ้นมาเป็นเท่าตัว) แต่หลายคนจะพบว่า ดูดทานไปแค่เพียงอึกเดียว ปริมาณเครื่องดื่มราคาสูง (50-80 บาท อัพ) จะหายไปอย่างรวดเร็วผิดสังเกตุ ร้านพวกนี้จึงมีกำไรอย่างมากมายเพราะลดต้นทุนได้มโหฬาร และร้านเหล่านี้นิยมใช้ น้ำแข็งชนิดพิเศษ ผมนิยมชอบเรียกว่า "น้ำแข็งหลอดเล็กยาว" ซึ่งละลายยากมากๆๆๆ ชนิดที่ว่าทิ้งไว้ 1 ชม. ยังไม่ค่อยละลายเท่าไหร่ จะใช้หลอดดูดชนิดแข็งคนยังคนไม่ได้เลยครับ (ต่างกับน้ำแข็งขนิดบดแบบสมัยก่อน) อย่างช็อคโกแล็ตเย็นชนิดไม่ปั่น ร้านพวกนี้จะอาศัย ใส่นมสดปริมาณนิดเดียวลงไป แล้วใช้เครื่องตีฟองจนฟูฟ่องเพิ่มปริมาณ แล้วรีบผสมไซรับน้ำเชื่อม + ผงโกโก้ (ซึ่งแบ่งบรรจุมาแล้ว ไม่รู้ว่าเป็น ผงโกโก้ เกรดใด? เพราะ ถ้าเขาจะเอาเปรียบ ก็อาจใช้ ผงโกโก้เกรดต่ำ ที่เพียงแต่งกลิ่นโกโก้ + สี เลียนแบบ โกโก้แท้ แบบเดียวกับที่ร้านรถเข็นชอบใช้ เช่น ผงเผือก ผงกล้วยหอม,.... ซึ่งเราดูได้ยากมากครับ) พอเทลงแก้วจะดูเต็มแก้วดีครับ แต่ถ้าเราลองได้ดูดเพียง 1 -2 อึก ปริมาณเครื่องดื่มจะลดลงจนน่าใจหาย ผมดูแล้วช่างไม่คุ้มค่าเงิน 60 บาท ที่พวกเราจ่ายไปครับ แต่ถ้าใครดูคุ้มค่าราคาที่จ่าย ผมก็ไม่ขัดศรัทธานะครับ ส่วนตัวผมคราวหน้าจะลองไปซื้ออีกที แล้วจะลองของดไม่ให้ร้านค้าใช้เครื่องตีฟองนมสดดูครับ อาจจะได้พบกับ ปริมาณเครื่องดื่มที่แท้จริงที่ลูกค้าอย่างเราได้ครับ ว่าคุ้มกับเงิน 60 บาท หรือไม่ หรือคุ้มเฉพาะกับร้านค้าที่ขาย เพราะต้นทุนต่ำครับ ในแง่ของน้ำแข็งที่ใช้ส่วนตัวแล้ว ชนิดของน้ำแข็งที่ดีที่สุดก็คือ "น้ำแข็งบด" ครับ เพราะยังละลายได้ง่ายกว่ามากครับ ไม่เชื่อเพื่อนๆลองสังเกตุดูได้ด้วยตัวเองครับ
2)ครีมนมที่ใส่เป็น Topping
อยากให้เพื่อนๆน้องๆพี่ๆ ที่ใส่ใจในสุขภาพ ได้โปรดระมัดระวังด้วยครับ เพราะบางร้านตีส่วนครีมนี้ขึ้นมาโป๊ะหน้า ผมลองทานดู ไม่ทราบว่าเป็นอะไร แต่ที่แน่ๆ มีไขมันอย่างมากครับ เพราะผมจะมีแก้ว Reuseable ติดรถติดตัวเสมอ ถ้าใครใช้แก้วของทางร้านอาจสังเกตไม่ได้ชัดเพราะทานเสร็จก็ทิ้งไป แต่เพราะผมใช้แก้ว Reuseable จึงสังเกตุเห็นชัดเจนครับ ว่าพอทานเสร็จแล้วจะล้างแก้ว จะพบว่า ล้างแก้วด้วยน้ำยาล้างจาน ล้างออกได้ยากมากๆๆครับเพราะแก้วจะมันมากๆ ต้องล้างถึง 3-4 หน ขึ้นไป แม้จะใช้น้ำยาล้างจานซันไลท์ของแท้แบบไม่ผสมน้ำก็ตาม ผมจึงพิสูจน์ได้ชัดว่า ครีมที่ใส่ น่าจะมีส่วนผสมของ ไขมันปริมาณสูงมากๆ ที่ถ้าทานไปบ่อยๆ น่าจะเลวร้ายต่อสุขภาพคนทานอย่างมากครับ แต่บางร้านก็ใช้เป็นนมสดแท้ แต่ก็โดนเครื่องตีฟองนม เพื่มปริมาณเป็น 2-3 เท่าตัวอย่างน่าเกลียด เพื่อลดต้นทุน แต่กลับคิดราคาลูกค้าราคาแพงครับ
ระวังเครื่องตีฟองนมครีมที่ใส่ในเครื่องดื่มที่ขายกันทั่วไป
1)กลเม็ดเครื่องตีฟองนม
เนื่องจากร้านเครื่องดื่มจำนวนมากในปจบ. นิยมใช้เครื่องตีฟองนมความเร็วสูงที่ปั่นตีฟองนมสด แม้อาจทำให้ลูกค้าเพลิดเพลินกับฟองนมที่ฟูนุ่มลิ้น แต่สิ่งที่พวกเราลูกค้าต้องแลกไป ก็คือ ปริมาณของเครื่องดื่มที่ดูเต็มแก้วตอนแรกเทใส่ (ส่วนใหญ่มาจากฟองที่ตีขึ้นมาเป็นเท่าตัว) แต่หลายคนจะพบว่า ดูดทานไปแค่เพียงอึกเดียว ปริมาณเครื่องดื่มราคาสูง (50-80 บาท อัพ) จะหายไปอย่างรวดเร็วผิดสังเกตุ ร้านพวกนี้จึงมีกำไรอย่างมากมายเพราะลดต้นทุนได้มโหฬาร และร้านเหล่านี้นิยมใช้ น้ำแข็งชนิดพิเศษ ผมนิยมชอบเรียกว่า "น้ำแข็งหลอดเล็กยาว" ซึ่งละลายยากมากๆๆๆ ชนิดที่ว่าทิ้งไว้ 1 ชม. ยังไม่ค่อยละลายเท่าไหร่ จะใช้หลอดดูดชนิดแข็งคนยังคนไม่ได้เลยครับ (ต่างกับน้ำแข็งขนิดบดแบบสมัยก่อน) อย่างช็อคโกแล็ตเย็นชนิดไม่ปั่น ร้านพวกนี้จะอาศัย ใส่นมสดปริมาณนิดเดียวลงไป แล้วใช้เครื่องตีฟองจนฟูฟ่องเพิ่มปริมาณ แล้วรีบผสมไซรับน้ำเชื่อม + ผงโกโก้ (ซึ่งแบ่งบรรจุมาแล้ว ไม่รู้ว่าเป็น ผงโกโก้ เกรดใด? เพราะ ถ้าเขาจะเอาเปรียบ ก็อาจใช้ ผงโกโก้เกรดต่ำ ที่เพียงแต่งกลิ่นโกโก้ + สี เลียนแบบ โกโก้แท้ แบบเดียวกับที่ร้านรถเข็นชอบใช้ เช่น ผงเผือก ผงกล้วยหอม,.... ซึ่งเราดูได้ยากมากครับ) พอเทลงแก้วจะดูเต็มแก้วดีครับ แต่ถ้าเราลองได้ดูดเพียง 1 -2 อึก ปริมาณเครื่องดื่มจะลดลงจนน่าใจหาย ผมดูแล้วช่างไม่คุ้มค่าเงิน 60 บาท ที่พวกเราจ่ายไปครับ แต่ถ้าใครดูคุ้มค่าราคาที่จ่าย ผมก็ไม่ขัดศรัทธานะครับ ส่วนตัวผมคราวหน้าจะลองไปซื้ออีกที แล้วจะลองของดไม่ให้ร้านค้าใช้เครื่องตีฟองนมสดดูครับ อาจจะได้พบกับ ปริมาณเครื่องดื่มที่แท้จริงที่ลูกค้าอย่างเราได้ครับ ว่าคุ้มกับเงิน 60 บาท หรือไม่ หรือคุ้มเฉพาะกับร้านค้าที่ขาย เพราะต้นทุนต่ำครับ ในแง่ของน้ำแข็งที่ใช้ส่วนตัวแล้ว ชนิดของน้ำแข็งที่ดีที่สุดก็คือ "น้ำแข็งบด" ครับ เพราะยังละลายได้ง่ายกว่ามากครับ ไม่เชื่อเพื่อนๆลองสังเกตุดูได้ด้วยตัวเองครับ
2)ครีมนมที่ใส่เป็น Topping
อยากให้เพื่อนๆน้องๆพี่ๆ ที่ใส่ใจในสุขภาพ ได้โปรดระมัดระวังด้วยครับ เพราะบางร้านตีส่วนครีมนี้ขึ้นมาโป๊ะหน้า ผมลองทานดู ไม่ทราบว่าเป็นอะไร แต่ที่แน่ๆ มีไขมันอย่างมากครับ เพราะผมจะมีแก้ว Reuseable ติดรถติดตัวเสมอ ถ้าใครใช้แก้วของทางร้านอาจสังเกตไม่ได้ชัดเพราะทานเสร็จก็ทิ้งไป แต่เพราะผมใช้แก้ว Reuseable จึงสังเกตุเห็นชัดเจนครับ ว่าพอทานเสร็จแล้วจะล้างแก้ว จะพบว่า ล้างแก้วด้วยน้ำยาล้างจาน ล้างออกได้ยากมากๆๆครับเพราะแก้วจะมันมากๆ ต้องล้างถึง 3-4 หน ขึ้นไป แม้จะใช้น้ำยาล้างจานซันไลท์ของแท้แบบไม่ผสมน้ำก็ตาม ผมจึงพิสูจน์ได้ชัดว่า ครีมที่ใส่ น่าจะมีส่วนผสมของ ไขมันปริมาณสูงมากๆ ที่ถ้าทานไปบ่อยๆ น่าจะเลวร้ายต่อสุขภาพคนทานอย่างมากครับ แต่บางร้านก็ใช้เป็นนมสดแท้ แต่ก็โดนเครื่องตีฟองนม เพื่มปริมาณเป็น 2-3 เท่าตัวอย่างน่าเกลียด เพื่อลดต้นทุน แต่กลับคิดราคาลูกค้าราคาแพงครับ