ระวังเครื่องตีฟองนมครีมที่ใส่ในเครื่องดื่มที่ขายกันทั่วไป

มีเรื่องมาแนะนำเพื่อนๆ  2  เรื่องสำคัญครับ    เพื่อจะได้รู้เท่าทัน  "เล่ห์กลการค้า" และ "กับดักสุขภาพ"    ผมอาจจะเป็นคนพูดตรงๆสักหน่อย     อาจไม่ถูกใจร้านค้าที่เกี่ยวข้อง   แต่เพื่อให้หลายคนที่สนใจเท่านั้นได้รู้เท่ากันครับ     ใครไม่ชอบไม่เห็นด้วย.....สามารถ skip ผ่านไปได้เลยครับ   เพราะผมไม่ได้มีผลประโยชน์อันใดที่เป็น  Conflict of Interest เกี่ยวข้องทั้งสิ้นครับ   เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวเท่านั้น    ที่อยากมาแชร์ครับ

1)กลเม็ดเครื่องตีฟองนม
                เนื่องจากร้านเครื่องดื่มจำนวนมากในปจบ.     นิยมใช้เครื่องตีฟองนมความเร็วสูงที่ปั่นตีฟองนมสด   แม้อาจทำให้ลูกค้าเพลิดเพลินกับฟองนมที่ฟูนุ่มลิ้น   แต่สิ่งที่พวกเราลูกค้าต้องแลกไป     ก็คือ    ปริมาณของเครื่องดื่มที่ดูเต็มแก้วตอนแรกเทใส่ (ส่วนใหญ่มาจากฟองที่ตีขึ้นมาเป็นเท่าตัว)      แต่หลายคนจะพบว่า     ดูดทานไปแค่เพียงอึกเดียว  ปริมาณเครื่องดื่มราคาสูง (50-80 บาท อัพ)  จะหายไปอย่างรวดเร็วผิดสังเกตุ  ร้านพวกนี้จึงมีกำไรอย่างมากมายเพราะลดต้นทุนได้มโหฬาร   และร้านเหล่านี้นิยมใช้  น้ำแข็งชนิดพิเศษ   ผมนิยมชอบเรียกว่า   "น้ำแข็งหลอดเล็กยาว"   ซึ่งละลายยากมากๆๆๆ   ชนิดที่ว่าทิ้งไว้ 1 ชม. ยังไม่ค่อยละลายเท่าไหร่ จะใช้หลอดดูดชนิดแข็งคนยังคนไม่ได้เลยครับ (ต่างกับน้ำแข็งขนิดบดแบบสมัยก่อน)    อย่างช็อคโกแล็ตเย็นชนิดไม่ปั่น   ร้านพวกนี้จะอาศัย  ใส่นมสดปริมาณนิดเดียวลงไป   แล้วใช้เครื่องตีฟองจนฟูฟ่องเพิ่มปริมาณ   แล้วรีบผสมไซรับน้ำเชื่อม + ผงโกโก้ (ซึ่งแบ่งบรรจุมาแล้ว   ไม่รู้ว่าเป็น  ผงโกโก้ เกรดใด? เพราะ   ถ้าเขาจะเอาเปรียบ  ก็อาจใช้  ผงโกโก้เกรดต่ำ   ที่เพียงแต่งกลิ่นโกโก้ + สี เลียนแบบ โกโก้แท้  แบบเดียวกับที่ร้านรถเข็นชอบใช้ เช่น  ผงเผือก  ผงกล้วยหอม,....  ซึ่งเราดูได้ยากมากครับ) พอเทลงแก้วจะดูเต็มแก้วดีครับ    แต่ถ้าเราลองได้ดูดเพียง 1 -2 อึก  ปริมาณเครื่องดื่มจะลดลงจนน่าใจหาย     ผมดูแล้วช่างไม่คุ้มค่าเงิน 60 บาท  ที่พวกเราจ่ายไปครับ  แต่ถ้าใครดูคุ้มค่าราคาที่จ่าย   ผมก็ไม่ขัดศรัทธานะครับ    ส่วนตัวผมคราวหน้าจะลองไปซื้ออีกที    แล้วจะลองของดไม่ให้ร้านค้าใช้เครื่องตีฟองนมสดดูครับ    อาจจะได้พบกับ   ปริมาณเครื่องดื่มที่แท้จริงที่ลูกค้าอย่างเราได้ครับ   ว่าคุ้มกับเงิน   60 บาท  หรือไม่  หรือคุ้มเฉพาะกับร้านค้าที่ขาย   เพราะต้นทุนต่ำครับ   ในแง่ของน้ำแข็งที่ใช้ส่วนตัวแล้ว  ชนิดของน้ำแข็งที่ดีที่สุดก็คือ   "น้ำแข็งบด" ครับ    เพราะยังละลายได้ง่ายกว่ามากครับ   ไม่เชื่อเพื่อนๆลองสังเกตุดูได้ด้วยตัวเองครับ

2)ครีมนมที่ใส่เป็น Topping
                อยากให้เพื่อนๆน้องๆพี่ๆ   ที่ใส่ใจในสุขภาพ   ได้โปรดระมัดระวังด้วยครับ    เพราะบางร้านตีส่วนครีมนี้ขึ้นมาโป๊ะหน้า  ผมลองทานดู  ไม่ทราบว่าเป็นอะไร    แต่ที่แน่ๆ   มีไขมันอย่างมากครับ   เพราะผมจะมีแก้ว Reuseable ติดรถติดตัวเสมอ   ถ้าใครใช้แก้วของทางร้านอาจสังเกตไม่ได้ชัดเพราะทานเสร็จก็ทิ้งไป    แต่เพราะผมใช้แก้ว Reuseable  จึงสังเกตุเห็นชัดเจนครับ   ว่าพอทานเสร็จแล้วจะล้างแก้ว   จะพบว่า  ล้างแก้วด้วยน้ำยาล้างจาน   ล้างออกได้ยากมากๆๆครับเพราะแก้วจะมันมากๆ   ต้องล้างถึง   3-4 หน  ขึ้นไป  แม้จะใช้น้ำยาล้างจานซันไลท์ของแท้แบบไม่ผสมน้ำก็ตาม   ผมจึงพิสูจน์ได้ชัดว่า  ครีมที่ใส่  น่าจะมีส่วนผสมของ   ไขมันปริมาณสูงมากๆ   ที่ถ้าทานไปบ่อยๆ  น่าจะเลวร้ายต่อสุขภาพคนทานอย่างมากครับ    แต่บางร้านก็ใช้เป็นนมสดแท้   แต่ก็โดนเครื่องตีฟองนม   เพื่มปริมาณเป็น 2-3 เท่าตัวอย่างน่าเกลียด เพื่อลดต้นทุน   แต่กลับคิดราคาลูกค้าราคาแพงครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่