สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว ... ทักทายมิตรรักแฟนคลับแม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง)
เรื่องมีอยู่ว่า ช่วงนี้มีโอกาสได้ทำขนมไปฝากคนแพ้กลูเต็นในแป้งสาลีบ่อยมาก
จึงขอนำสูตรมาแบ่งปัน เผื่อว่าคนที่แพ้กลูเต็นในแป้งสาลีจะลองนำไปทำดูบ้าง
กลุ่มคนไม่กินแป้งและน้ำตาล (คีโต) นำไปทำโดยปรับในส่วนนำตาลก็ได้นะคะ
Almond Cake (เค้กอัลม่อนไร้แป้ง)
* ไข่ไก่เบอร์ 0 - 4 ฟอง แยกไข่แดงและไข่ขาว
* น้ำตาลทรายเบเกอรี่ 6 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* อัลม่อนป่นละเอียด 1+1/2 ถ้วยตวง
* กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
ส่วนที่ใส่เพิ่ม
* กลิ่นอัลม่อน 1/2 ช้อนชา
* ผิวส้ม(ซันคิส) ขูดละเอียด
วิธีทำ
อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เปิดไฟเตาบนและล่าง ไม่เปิดพัดลม
เตรียมพิมพ์อบขนาด 9 นิ้ว ปูกระดาษไขก้นพิมพ์ หรือทำใส่พิมพ์กระดาษคัพเค้ก
( ระหว่างอุ่นเตาอบ ฉันนำถั่วอัลม่อนป่นละเอียดเข้าอบก่อนประมาณ 7 นาที )
เริ่มจากตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะก่อน ตีแรง ๆ ให้ขึ้นฟู
ใส่น้ำตาลส่วนที่เหลือลงไปตีผสมให้เข้ากันกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
พักส่วนผสมไข่แดงไว้ก่อนแล้วไปตีส่วนไข่ขาว (ส่วนเมอแรงค์)
หมายเหตุ - ใส่กลิ่นวานิลา กลิ่นอัลม่อนและผิวส้มไปในขั้นตอนนี้ได้เลย
1
2
ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง แบ่งใส่น้ำตาล 3 ครั้งลงไปตีให้ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน ๆ
แบ่งส่วนไข่ขาวใส่ในส่วนผสมไข่แดง โดยใช้ตะกร้อมือหรือพายยางค่อย ๆ
ตะล่อมให้ส่วนไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันดี ใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือจนหมด
ระหว่างคนผสมอย่าลืมปาดก้นอ่างให้ส่วนไข่แดงด้านล่างขึ้นมาด้วยนะคะ
อย่าคนผสมนานจนไข่ขาวยุบตัว
เทส่วนผสมใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กระแทกพิมพ์ 1 ครั้งไล่ฟองอากาศ
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 30-35 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก
เมื่อขนมสุกนำออกจากเตามาวางบนตะแกรงให้ขนมเย็นประมาณ 10 นาที
(ถ้าทำใส่พิมพ์ปอนด์ เมื่อขนมเย็นสนิทให้คว่ำพิมพ์เพื่อนำขนมออกจากพิมพ์)
เป็นขนมที่ทำง่าย วัตถุดิบไม่ยุ่งยากมากเรื่อง ใช้เวลาทำไม่นาน
ขนมเค้กไม่ใส่แป้ง มีกลิ่นหอม อร่อย อยากให้เพื่อน ๆ ลองทำทาน
ทำใสพิมพ์ขนาด 1-2 ปอนด์ โรยถั่วอัลม่อน ราดไอซิ่งเกลซ
❤ Almond Cake - ไร้แป้งและสารเสริม (Gluten Free) ❤
* ไข่ไก่เบอร์ 0 - 4 ฟอง แยกไข่แดงและไข่ขาว
* น้ำตาลทรายเบเกอรี่ 6 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* อัลม่อนป่นละเอียด 1+1/2 ถ้วยตวง
* กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เปิดไฟเตาบนและล่าง ไม่เปิดพัดลม
(ถ้าทำใส่พิมพ์ปอนด์ เมื่อขนมเย็นสนิทให้คว่ำพิมพ์เพื่อนำขนมออกจากพิมพ์)