สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
เพราะว่า ที่ก้นแก้วมีความขรุขระ ไม่ราบเรียบ หรือจงใจผลิตให้เป็นรอยด้วยการยิง Laser ไปที่ก้นแก้วครับ
การที่ก้นแก้วมีความขรุขระ ไม่ว่าจะบังเอิญ หรือ จงใจผลิต (ด้วยการยิง Laser)
ทำให้แก้สที่ละลายอยู่ในเครื่องดื่มเหล่านั้น สามารถเกิด Nucleation ได้ง่ายครับ
การ nucleation ของเครื่องดื่มพวกนี้ คือปรากฏการณ์ที่โมเลกุลแก้สที่ละลายอยู่
ไปจับตัวกับส่วนที่ขรุขระ และเกิด escape ออกมาและกำเนิดเป็น ฟอง ได้ครับ
ส่วนที่ขรุขระเหล่านี้เรียกว่า Nucleation point ยิ่งมีลวดลายมาก จำนวน points ก็มาก ก็ยิ่งเกิดฟองมากครับ
ภาพของการเกิดฟองจำนวนมากรอบนิ้วมือ ซึ่งลายนิ้วมือจะเป็น Nucleation point ที่ดีสำหรับแก้สครับ
ปรากฏการณ์นี้ สามารถใช้อธิบาย "เมนทอส + โค้ก" ได้ด้วย
ก็คือเม็ดเมนทอสมีรูพรุนจำนวนมหาศาล เมื่อหย่อนลงไปในขวดโค้ก
ก็จะเกิดการคายแก้สอย่างรวดเร็ว และ มหาศาลจากการ Nucleation นี่เองครับ
อีกทั้งที่เปลือกของเม็ดเมนทอสมีคุณสมบัติเป็นสารลดแรงตึงผิว (surfactant)
ซึ่งจะทำให้ tension ของโมเลกุลน้ำโค้กลดลง แก้สจึงแยกตัวได้เร็วขึ้นด้วย
การที่ก้นแก้วมีความขรุขระ ไม่ว่าจะบังเอิญ หรือ จงใจผลิต (ด้วยการยิง Laser)
ทำให้แก้สที่ละลายอยู่ในเครื่องดื่มเหล่านั้น สามารถเกิด Nucleation ได้ง่ายครับ
การ nucleation ของเครื่องดื่มพวกนี้ คือปรากฏการณ์ที่โมเลกุลแก้สที่ละลายอยู่
ไปจับตัวกับส่วนที่ขรุขระ และเกิด escape ออกมาและกำเนิดเป็น ฟอง ได้ครับ
ส่วนที่ขรุขระเหล่านี้เรียกว่า Nucleation point ยิ่งมีลวดลายมาก จำนวน points ก็มาก ก็ยิ่งเกิดฟองมากครับ
ภาพของการเกิดฟองจำนวนมากรอบนิ้วมือ ซึ่งลายนิ้วมือจะเป็น Nucleation point ที่ดีสำหรับแก้สครับ
ปรากฏการณ์นี้ สามารถใช้อธิบาย "เมนทอส + โค้ก" ได้ด้วย
ก็คือเม็ดเมนทอสมีรูพรุนจำนวนมหาศาล เมื่อหย่อนลงไปในขวดโค้ก
ก็จะเกิดการคายแก้สอย่างรวดเร็ว และ มหาศาลจากการ Nucleation นี่เองครับ
อีกทั้งที่เปลือกของเม็ดเมนทอสมีคุณสมบัติเป็นสารลดแรงตึงผิว (surfactant)
ซึ่งจะทำให้ tension ของโมเลกุลน้ำโค้กลดลง แก้สจึงแยกตัวได้เร็วขึ้นด้วย
แสดงความคิดเห็น
ทำไมเครื่องดื่มที่ซ่าๆแบบเบียร์,แป็ปซี่ทำไมฟองอากาศถึงลอดขึ้นมาจากก้นแก้วอย่างเดียวครับ