เทมเป้ คืออะไร?
ก่อนอื่นมารู้จักเค้ากันก่อนนะคะ Tempeh (เทมเป้) เป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย มีลักษณะคล้ายๆเต้าหู้ก้อน
มีส่วนประกอบหลักเป็นถั่ว ไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วลิสง สารพัดถั่วนำมาหมักกับเชื้อราที่มีชื่อว่า Rhizopus
oligosporus
ซึ่งเป็นตัวผลิตเส้นใยสีขาวๆออกมาปกคลุมรอบๆเจ้าถั่วทั้งหลาย
เอ๊ะๆ อย่าเพิ่งเบ้หน้ากันนะคะ
เชื้อรามีทั้งแบบดีมีประโยชน์ และ
แบบที่ทำให้เกิดโทษ
อย่างพวกที่ขึ้นตามขนมปังหมดอายุแบบนั้นคือ
Rhizopus stolonifer แบบที่ทำให้เกิดโทษ ค่ะ (คนละชื่อกันนะ)
ซึ่งเจ้าเทมเป้เนี่ย นิยมมาใช้ทำอาหารหรือรับประทานแทนเนื้อสัตว์ ในเมนูของชาววีแกน (Vegan) และ มังสวิรัติ (Vegetarian)
เนื่องจากต่อการบริโภค 1 ครั้ง ปริมาณโปรตีนที่เราได้รับสามารถทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เลย
แถมยังเหมาะมากๆสำหรับสุภาพสตรีในวันแดงเดือดเพราะเทมเป้มีวิตามิน B 12 ที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโรคโลหิตจาง
ที่สำคัญผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน (วัยทอง) ก็ควรรับประทานด้วยเช่นกันค่ะ เนื่องจากปริมาณการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ที่ลดลงตามอายุ
ดังนั้นการที่ร่างกายได้รับสารไอโซฟลาโวนส์จากถั่วเหลืองเข้ามาทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนที่หายไปจะช่วยลดอาการต่างๆของวัยทองลงได้อย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ
เทมเป้ซื้อได้ที่ไหน?
ส่วนตัวเคยได้ยินชื่อนี้มานานมากๆค่ะ เพื่อนที่ทำงานร้านอาหาร Vegan ที่อเมริกาบอกว่าเป็นอะไรที่ขายดีมากๆ
เราเองอยากลองทานแต่ก็ไม่รู้ว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน เพิ่งทราบจากคุณแม่ว่าเค้าเริ่มนิยมกันในไทยแล้วนะ
เจ้าประจำที่คุณแม่ซื้อเลยก็คือ BEANERGY FOOD สามารถซื้อได้ที่หน้าร้าน farmer fresh หรือ ผ่าน Application AOW ได้เลย ส่งฟรีทั่วกรุงเทพ
หรือแอดไลน์ @beanergyfood นะคะ
เจ้านี้ไม่ใช้ถั่ว GMO ด้วยค่ะ
ที่แอบชอบเพราะสามารถเก็บไว้ในช่องแข็งได้นานถึง 10 เดือนและยังคงคุณประโยชน์ไว้อย่างครบถ้วน
แถมยังง่ายต่อการประกอบอาหาร
ไหนๆก็หาซื้อที่ไทยได้ง่ายแล้วขอลองเอามาประกอบอาหารดูหน่อยนะคะ
โดยเมนูเทมเป้วันนี้ที่พัชลองทำมี 2 อย่างด้วยกัน
1. เทมเป้กวางตุ้งผัดซีอิ๊วขาว
2. เฟรนฟรายเทมเป้ทรัฟเฟิล
เริ่มกันด้วยเมนูแรกเลยค่ะ ในจานนี้เน้นหลัก Food Combination ที่ช่วยเรื่องการย่อย โดยจับคู่โปรตีนที่ได้จากเทมเป้เข้ากับผักกวางตุ้ง ไม่เอาคาร์โบไฮเดรตอื่นๆมาใส่เพิ่ม นะคะ
วัตถุดิบ
1. เทมเป้ถั่วเหลือง (โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ ช่วยให้อิ่มท้อง ช่วยในระบบย่อยและระบบขับถ่าย)
2. ผักกวางตุ้งออแกนิค (เป็นกากใย ช่วยในระบบขับถ่าย)
3. ซีอิ๊วขาวทำจากถั่วออแกนิค ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารกันบูด (ลดเค็ม เลี่ยง ไดโซเดียม 5-กัวไนเลต (disodium 5'-guanylate) ที่เข้มข้นกว่าผงชูรส ตัวนี้ต้องระวังดีๆค่ะเวลาเลือกซื้อซอสที่จะมาใช้ในครัวเรือนเพราะแบรนด์ตามท้องตลาดทั่วไปมีทั้งนั้น)
4. กระเทียมสับ (ช่วยลดระดับไขมันอุดตันในเส้นเลือด)
5. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นสำหรับปรุงอาหาร
ก่อนอื่นล้างและแช่ผักก่อนนำมาใช้งานด้วยนะคะ
ระหว่างแช่ผักให้เราหันมาหั่นเทมเป้เป็นลูกเต๋าเอาไว้
หน้าตาข้างในจะเป็นแบบนี้ เห็นรูปทรงถั่วชัดเจนค่ะ
จากนั้นก็นำผักออกมาล้างน้ำเปล่าอีกครั้งนึง หั่นให้ความยาวพอดีคำ แล้วพักไว้
แล้วตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไปนิดหน่อย นำกระเทียมลงไปผัดจนเหลือง (ใช้ไฟอ่อน)
แต่หากใครชอบให้มีรสเผ็ดหน่อยนึงจะใส่พริกขี้หนูสดลงไปผัดเพิ่มก็ได้นะคะ
แล้วจึงใส่เทมเป้ลงไปผัดกับกระเทียมค่ะ (ใช้ไฟอ่อน)
เมื่อเทมเป้เริ่มมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ให้ค่อยๆเทผักที่พักไว้เมื่อสักครู่ลงไปผัด (ใช้ไฟอ่อน)
เมื่อผักเริ่มสลบแล้ว ให้เร่งไฟขึ้นมานิดนึง เหยาะซีอิ๊วขาวใส่ลงไปประมาณ 3-5 หยด (แล้วแต่ความชอบค่ะ)
คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วจึงปิดไฟ นำออกมาจากกระทะ เป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ
ส่วนเมนูที่สองนี้เอาไว้เป็นเมนูทานเล่นได้ เรียกได้ว่าแทนพวกขนมกรุบกรอบได้เลยแหละ
อาจจะไม่คลีนเท่าเมนูแรก แต่สำหรับคนที่สนใจเรื่องการปรับมาทานอาหารที่มีประโยชน์ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียว
วัตถุดิบ
1. เทมเป้สามเกลอ
2. น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล (จะใช้แบบผสม หรือ แบบไม่ผสมแล้วนำมาผสมเองก็ได้ค่าแล้วแต่สะดวก)
เมนูนี้ทำง่ายมากค่ะ พัชเลือกใช้เทมเป้สามเกลอ ที่มีทั้งถั่วเหลือง ถั่วแดง และถั่วชิคพี
ที่มีทั้งความหวาน หอมและมันอยู่ในตัวอยู่แล้วมาใช้แทนเฟรนฟรายค่ะ
ก่อนอื่นให้หั่นเทมเป้เป็นชิ้นบางๆ ลักษณะเป็นเหมือนแท่งเฟรนฟราย
จากนั้นให้นำเข้าหม้ออบลมร้อน หรือ ไมโครเวฟ เป็นเวลา 4 นาที ใช้ไฟปานกลางพอค่ะ
หลังจากเสร็จแล้วให้นำมาพ่นด้วยน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล เสิร์ฟพร้อมกับมายองเนส
กลิ่นหอมๆบวกกับความมันของถั่ว เท่านี้ก็เคี้ยวกันเพลินแล้วค่า
เมื่อดูแลสุขภาพกันแล้วอย่าลืมดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 1.5-2.0 ลิตร
ด้วยรักชุ๊บๆ
[SR] Tempeh (เทมเป้) โปรตีนจากพืช เป็นมิตรกับระบบย่อย อิ่มนานแต่สบายท้อง
ก่อนอื่นมารู้จักเค้ากันก่อนนะคะ Tempeh (เทมเป้) เป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย มีลักษณะคล้ายๆเต้าหู้ก้อน
มีส่วนประกอบหลักเป็นถั่ว ไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วลิสง สารพัดถั่วนำมาหมักกับเชื้อราที่มีชื่อว่า Rhizopus oligosporus
ซึ่งเป็นตัวผลิตเส้นใยสีขาวๆออกมาปกคลุมรอบๆเจ้าถั่วทั้งหลาย
เอ๊ะๆ อย่าเพิ่งเบ้หน้ากันนะคะ เชื้อรามีทั้งแบบดีมีประโยชน์ และ แบบที่ทำให้เกิดโทษ
อย่างพวกที่ขึ้นตามขนมปังหมดอายุแบบนั้นคือ Rhizopus stolonifer แบบที่ทำให้เกิดโทษ ค่ะ (คนละชื่อกันนะ)
ซึ่งเจ้าเทมเป้เนี่ย นิยมมาใช้ทำอาหารหรือรับประทานแทนเนื้อสัตว์ ในเมนูของชาววีแกน (Vegan) และ มังสวิรัติ (Vegetarian)
เนื่องจากต่อการบริโภค 1 ครั้ง ปริมาณโปรตีนที่เราได้รับสามารถทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เลย
แถมยังเหมาะมากๆสำหรับสุภาพสตรีในวันแดงเดือดเพราะเทมเป้มีวิตามิน B 12 ที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโรคโลหิตจาง
ที่สำคัญผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน (วัยทอง) ก็ควรรับประทานด้วยเช่นกันค่ะ เนื่องจากปริมาณการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ที่ลดลงตามอายุ
ดังนั้นการที่ร่างกายได้รับสารไอโซฟลาโวนส์จากถั่วเหลืองเข้ามาทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนที่หายไปจะช่วยลดอาการต่างๆของวัยทองลงได้อย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ
เทมเป้ซื้อได้ที่ไหน?
ส่วนตัวเคยได้ยินชื่อนี้มานานมากๆค่ะ เพื่อนที่ทำงานร้านอาหาร Vegan ที่อเมริกาบอกว่าเป็นอะไรที่ขายดีมากๆ
เราเองอยากลองทานแต่ก็ไม่รู้ว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน เพิ่งทราบจากคุณแม่ว่าเค้าเริ่มนิยมกันในไทยแล้วนะ
เจ้าประจำที่คุณแม่ซื้อเลยก็คือ BEANERGY FOOD สามารถซื้อได้ที่หน้าร้าน farmer fresh หรือ ผ่าน Application AOW ได้เลย ส่งฟรีทั่วกรุงเทพ
หรือแอดไลน์ @beanergyfood นะคะ เจ้านี้ไม่ใช้ถั่ว GMO ด้วยค่ะ
ที่แอบชอบเพราะสามารถเก็บไว้ในช่องแข็งได้นานถึง 10 เดือนและยังคงคุณประโยชน์ไว้อย่างครบถ้วน
แถมยังง่ายต่อการประกอบอาหาร
ไหนๆก็หาซื้อที่ไทยได้ง่ายแล้วขอลองเอามาประกอบอาหารดูหน่อยนะคะ
โดยเมนูเทมเป้วันนี้ที่พัชลองทำมี 2 อย่างด้วยกัน
1. เทมเป้กวางตุ้งผัดซีอิ๊วขาว
2. เฟรนฟรายเทมเป้ทรัฟเฟิล
เริ่มกันด้วยเมนูแรกเลยค่ะ ในจานนี้เน้นหลัก Food Combination ที่ช่วยเรื่องการย่อย โดยจับคู่โปรตีนที่ได้จากเทมเป้เข้ากับผักกวางตุ้ง ไม่เอาคาร์โบไฮเดรตอื่นๆมาใส่เพิ่ม นะคะ
วัตถุดิบ
1. เทมเป้ถั่วเหลือง (โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ ช่วยให้อิ่มท้อง ช่วยในระบบย่อยและระบบขับถ่าย)
2. ผักกวางตุ้งออแกนิค (เป็นกากใย ช่วยในระบบขับถ่าย)
3. ซีอิ๊วขาวทำจากถั่วออแกนิค ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารกันบูด (ลดเค็ม เลี่ยง ไดโซเดียม 5-กัวไนเลต (disodium 5'-guanylate) ที่เข้มข้นกว่าผงชูรส ตัวนี้ต้องระวังดีๆค่ะเวลาเลือกซื้อซอสที่จะมาใช้ในครัวเรือนเพราะแบรนด์ตามท้องตลาดทั่วไปมีทั้งนั้น)
4. กระเทียมสับ (ช่วยลดระดับไขมันอุดตันในเส้นเลือด)
5. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นสำหรับปรุงอาหาร
ก่อนอื่นล้างและแช่ผักก่อนนำมาใช้งานด้วยนะคะ
ระหว่างแช่ผักให้เราหันมาหั่นเทมเป้เป็นลูกเต๋าเอาไว้
หน้าตาข้างในจะเป็นแบบนี้ เห็นรูปทรงถั่วชัดเจนค่ะ
จากนั้นก็นำผักออกมาล้างน้ำเปล่าอีกครั้งนึง หั่นให้ความยาวพอดีคำ แล้วพักไว้
แล้วตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไปนิดหน่อย นำกระเทียมลงไปผัดจนเหลือง (ใช้ไฟอ่อน)
แต่หากใครชอบให้มีรสเผ็ดหน่อยนึงจะใส่พริกขี้หนูสดลงไปผัดเพิ่มก็ได้นะคะ
แล้วจึงใส่เทมเป้ลงไปผัดกับกระเทียมค่ะ (ใช้ไฟอ่อน)
เมื่อเทมเป้เริ่มมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ให้ค่อยๆเทผักที่พักไว้เมื่อสักครู่ลงไปผัด (ใช้ไฟอ่อน)
เมื่อผักเริ่มสลบแล้ว ให้เร่งไฟขึ้นมานิดนึง เหยาะซีอิ๊วขาวใส่ลงไปประมาณ 3-5 หยด (แล้วแต่ความชอบค่ะ)
คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วจึงปิดไฟ นำออกมาจากกระทะ เป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ
ส่วนเมนูที่สองนี้เอาไว้เป็นเมนูทานเล่นได้ เรียกได้ว่าแทนพวกขนมกรุบกรอบได้เลยแหละ
อาจจะไม่คลีนเท่าเมนูแรก แต่สำหรับคนที่สนใจเรื่องการปรับมาทานอาหารที่มีประโยชน์ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียว
วัตถุดิบ
1. เทมเป้สามเกลอ
2. น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล (จะใช้แบบผสม หรือ แบบไม่ผสมแล้วนำมาผสมเองก็ได้ค่าแล้วแต่สะดวก)
เมนูนี้ทำง่ายมากค่ะ พัชเลือกใช้เทมเป้สามเกลอ ที่มีทั้งถั่วเหลือง ถั่วแดง และถั่วชิคพี
ที่มีทั้งความหวาน หอมและมันอยู่ในตัวอยู่แล้วมาใช้แทนเฟรนฟรายค่ะ
ก่อนอื่นให้หั่นเทมเป้เป็นชิ้นบางๆ ลักษณะเป็นเหมือนแท่งเฟรนฟราย
จากนั้นให้นำเข้าหม้ออบลมร้อน หรือ ไมโครเวฟ เป็นเวลา 4 นาที ใช้ไฟปานกลางพอค่ะ
หลังจากเสร็จแล้วให้นำมาพ่นด้วยน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล เสิร์ฟพร้อมกับมายองเนส
กลิ่นหอมๆบวกกับความมันของถั่ว เท่านี้ก็เคี้ยวกันเพลินแล้วค่า
เมื่อดูแลสุขภาพกันแล้วอย่าลืมดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 1.5-2.0 ลิตร
ด้วยรักชุ๊บๆ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม