ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า "เส้นหมี่เหลือง" ทางภาคใต้ คือ เส้นหมี่เหลือง
ไม่ใช่เส้นบะหมี่ ไม่ใช่เส้นโซบะและไม่ใช่เส้นหมี่ฮกเกี้ยน แต่นี่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าภาคอื่นจะมีมั๊ย แต่หากินยากเหลือเกินใน กทม.ค่ะ
วัตถุดิบที่ใช้
เส้นหมี่เหลือง
หมูหมัก
คะน้า
ไข่ไก่
กระเทียม
น้ำมันพืช
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำ
น้ำตาลทราย
วิธีการทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระเทียมสับหยาบ พอกระเทียมเริ่มหอมใส่หมูหมักลงไปผัดให้สุกค่ะ ตามด้วยไข่ไก่ ผัดไข่ไก่เกือบสุกใส่เส้นหมี่เหลืองลงไปผัด
จากนั้นก็ปรุงรสตามชอบค่ะ ท้ายสุดใส่คะน้า ผัดจนผักสุก ตักเสิร์ฟโรยพริกไทยป่นและพริกป่น พร้อมรับประทานค่ะ
ชวนทำเมนู "หมี่เหลืองผัดซีอิ๊ว"
ไม่ใช่เส้นบะหมี่ ไม่ใช่เส้นโซบะและไม่ใช่เส้นหมี่ฮกเกี้ยน แต่นี่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าภาคอื่นจะมีมั๊ย แต่หากินยากเหลือเกินใน กทม.ค่ะ
วัตถุดิบที่ใช้
เส้นหมี่เหลือง
หมูหมัก
คะน้า
ไข่ไก่
กระเทียม
น้ำมันพืช
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำ
น้ำตาลทราย
วิธีการทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระเทียมสับหยาบ พอกระเทียมเริ่มหอมใส่หมูหมักลงไปผัดให้สุกค่ะ ตามด้วยไข่ไก่ ผัดไข่ไก่เกือบสุกใส่เส้นหมี่เหลืองลงไปผัด
จากนั้นก็ปรุงรสตามชอบค่ะ ท้ายสุดใส่คะน้า ผัดจนผักสุก ตักเสิร์ฟโรยพริกไทยป่นและพริกป่น พร้อมรับประทานค่ะ