หมี่​เหลือง​ผัด​ซีอิ้ว.... เมนู​ที่​เด็ก​ใต้​คิดถึง​ยาม​อยู่​ไกล​บ้าน​

ตอน​ช่วง​ชีวิต​ที่​​เรียน​ปริญญา​ ต้อง​ใช้​ชีวิต​อยู่​ใน​เมือง​กรุง​(เทพ)​คนเดียว​ มัน​ก็​มีช่อง​เวลา​เหงา​บ้าง​ อ้างว้าง​บ้าง​ คิดถึง​บ้าน​บ้าง​ สิ่ง​ที่​ปลอบใจ​ตัวเอง​ได้​ดี​ที่สุด​ใน​เวลา​นั้น​ก็​คือ.... อาหาร​ใต้​ อาหาร​ที่​กิน​แล้ว​ทำให้​หัวใจ​รู้สึก​อบอุ่น​และ​มี​แรง​ก้าว​ต่อไป​ ถึง​แม้ว่า​รสชาติ​จะ​ไม่​เหมือน​ฝีมือ​ของ​แม่​ แต่​ก็​พอ​ที่​จะ​ทดแทน​กัน​ได้​  หลาย​ๆ​เมนู​ไม่มี​ขาย​ ก็​ต้อง​ลงมือ​ทำเอง​บ้าง​ แต่​มี​อยู่​เมนู​หนึ่ง​ที่​หา​ไม่ได้​เลย​ใน​เมือง​กรุง​(เทพ​)​  จะ​ทำ​เอง​ก็​มี​วัตถุดิบ​ไม่​ครบ​ เพราะ​ขาด​พระเอก​สำคัญ​ของ​เมนู​นี้​ไป​  เมนู​นั้น​ก็​คือ.... หมี่​เหลือง​ผัด​ซีอิ้ว


    หมี่​เหลือง​ผัด​ซีอิ้ว....​เส้น​หมี่​เหลือง​ที่​มีลักษณะ​เป็น​เส้น​กลม​ๆ​เส้น​ใหญ่​กว่า​บะหมี่​ทั่วไป​ (คล้าย​ๆ​เส้น​โซบะ​ของ​ญี่ปุ่น​)​ เคย​หา​ซื้อ​จาก​หลาย​ๆ​ตลาด​ใน​เมือง​กรุง​(เทพ)​ก็​ไม่มี​ขาย​  เคย​ลอง​ซื้อ​เส้น​บะหมี่​มา​ใช้​แทน​ เส้น​ก็เละ​ รสชาติ​ไม่ได้​  เคย​ลอง​ซื้อ​เส้น​โซบะ​มา​ใช้​แทน​ รสชาติ​ก็​ไม่ได้​ สุดท้าย​ก็​ไม่ได้​กิน​ซะ​ที
    ​ตอนนี้​ย้าย​กลับ​มา​ทำงาน​อยู่​ที่​บ้าน​  เลย​ได้​กิน​เมนู​นี้​จน​หนำใจ​ 😊

วัตถุดิบ​ที่​ใช้​
   เส้น​หมี่​เหลือง​ (พระ​เอก​ของ​เรา)​
   หมู​สับ​ (สามารถ​ใช้​เนื้3สัตว์​อย่าง​อื่น​ได้​ตาม​ความ​ชอบ​)​
   คะน้า​
   ไข่​ไก่​
   กระเทียม​
   น้ำมัน​พืช​
   น้ำมัน​หอย​
   ซีอิ้ว​ขาว​
   ซีอิ้ว​ดำ​
  





ขั้นตอน​การ​ทำ
​    ตั้ง​กะทะ​ใส่​น้ำมัน​  ทุบ​กระเทียม​2-3กลีบ​ใส่​ลง​ไป​ พอกระเทียม​เริ่ม​หอม​ ใส่​หมู​สับ​ลง​ไป​ผัด​ให้​สุก​  ตาม​ด้วย​ไข่​ไก่​ ผัด​พอ​ไข่​ไก่​เกือบ​สุก​ ใส่​เส้น​หมี่​เหลือง​ลง​ไป​ผัด​(เติม​น้ำเปล่า​ลง​ไป​เล็กน้อย​เพื่อ​ทำ​ให้​เส้น​นิ่ม​ขึ้น​)​  จาก​นั้น​ก็​ปรุงรส​ตาม​ชอบ​ ใส่​คะน้า​ ผัด​จน​ผัก​สุก​ ก็​เป็น​อัน​เสร็จ​  ตัก​ใส่​จาน​พร้อม​เส​ริฟ​ได้​เลย​ค่ะ​







หมี่​เหลือง​ผัด​ซีอิ้ว...เสร็จ​แล้ว​คร้า​าาาา​
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่