ตอนช่วงชีวิตที่เรียนปริญญา ต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองกรุง(เทพ)คนเดียว มันก็มีช่องเวลาเหงาบ้าง อ้างว้างบ้าง คิดถึงบ้านบ้าง สิ่งที่ปลอบใจตัวเองได้ดีที่สุดในเวลานั้นก็คือ.... อาหารใต้ อาหารที่กินแล้วทำให้หัวใจรู้สึกอบอุ่นและมีแรงก้าวต่อไป ถึงแม้ว่ารสชาติจะไม่เหมือนฝีมือของแม่ แต่ก็พอที่จะทดแทนกันได้ หลายๆเมนูไม่มีขาย ก็ต้องลงมือทำเองบ้าง แต่มีอยู่เมนูหนึ่งที่หาไม่ได้เลยในเมืองกรุง(เทพ) จะทำเองก็มีวัตถุดิบไม่ครบ เพราะขาดพระเอกสำคัญของเมนูนี้ไป เมนูนั้นก็คือ.... หมี่เหลืองผัดซีอิ้ว
หมี่เหลืองผัดซีอิ้ว....เส้นหมี่เหลืองที่มีลักษณะเป็นเส้นกลมๆเส้นใหญ่กว่าบะหมี่ทั่วไป (คล้ายๆเส้นโซบะของญี่ปุ่น) เคยหาซื้อจากหลายๆตลาดในเมืองกรุง(เทพ)ก็ไม่มีขาย เคยลองซื้อเส้นบะหมี่มาใช้แทน เส้นก็เละ รสชาติไม่ได้ เคยลองซื้อเส้นโซบะมาใช้แทน รสชาติก็ไม่ได้ สุดท้ายก็ไม่ได้กินซะที
ตอนนี้ย้ายกลับมาทำงานอยู่ที่บ้าน เลยได้กินเมนูนี้จนหนำใจ 😊
วัตถุดิบที่ใช้
เส้นหมี่เหลือง (พระเอกของเรา)
หมูสับ (สามารถใช้เนื้3สัตว์อย่างอื่นได้ตามความชอบ)
คะน้า
ไข่ไก่
กระเทียม
น้ำมันพืช
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำ
ขั้นตอนการทำ
ตั้งกะทะใส่น้ำมัน ทุบกระเทียม2-3กลีบใส่ลงไป พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก ตามด้วยไข่ไก่ ผัดพอไข่ไก่เกือบสุก ใส่เส้นหมี่เหลืองลงไปผัด(เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อทำให้เส้นนิ่มขึ้น) จากนั้นก็ปรุงรสตามชอบ ใส่คะน้า ผัดจนผักสุก ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
หมี่เหลืองผัดซีอิ้ว...เสร็จแล้วคร้าาาาา
หมี่เหลืองผัดซีอิ้ว.... เมนูที่เด็กใต้คิดถึงยามอยู่ไกลบ้าน
หมี่เหลืองผัดซีอิ้ว....เส้นหมี่เหลืองที่มีลักษณะเป็นเส้นกลมๆเส้นใหญ่กว่าบะหมี่ทั่วไป (คล้ายๆเส้นโซบะของญี่ปุ่น) เคยหาซื้อจากหลายๆตลาดในเมืองกรุง(เทพ)ก็ไม่มีขาย เคยลองซื้อเส้นบะหมี่มาใช้แทน เส้นก็เละ รสชาติไม่ได้ เคยลองซื้อเส้นโซบะมาใช้แทน รสชาติก็ไม่ได้ สุดท้ายก็ไม่ได้กินซะที
ตอนนี้ย้ายกลับมาทำงานอยู่ที่บ้าน เลยได้กินเมนูนี้จนหนำใจ 😊
วัตถุดิบที่ใช้
เส้นหมี่เหลือง (พระเอกของเรา)
หมูสับ (สามารถใช้เนื้3สัตว์อย่างอื่นได้ตามความชอบ)
คะน้า
ไข่ไก่
กระเทียม
น้ำมันพืช
น้ำมันหอย
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำ
ขั้นตอนการทำ
ตั้งกะทะใส่น้ำมัน ทุบกระเทียม2-3กลีบใส่ลงไป พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก ตามด้วยไข่ไก่ ผัดพอไข่ไก่เกือบสุก ใส่เส้นหมี่เหลืองลงไปผัด(เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อทำให้เส้นนิ่มขึ้น) จากนั้นก็ปรุงรสตามชอบ ใส่คะน้า ผัดจนผักสุก ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
หมี่เหลืองผัดซีอิ้ว...เสร็จแล้วคร้าาาาา