สวัสดีค่า เพื่อนๆ สมาชิกพันทิป
หน้าร้อนมาแล้วก็คงจะไม่พลาดกับผลไม้ชนิดนี้
"ราชาแห่งผลไม้"
ทุเรียน นั่นเองค่ะ
พอดีเมื่อวันแรงงานที่ผ่านมา จขกท.มีเวลาและอยากกินทุเรียนเนื้อดีๆ มากๆค่ะ เลยคิดถึงที่ อตก.ขึ้นมา
เมื่อปีที่แล้วเคยดูคลิปที่แชร์ๆ กันเกี่ยวกับทุเรียนขีดละ 300 บาท คิดในใจ โอ้โห! แพงจังวะ
ดูข่าวที่ประมูลทุเรียนกันลูกละเป็นแสน ก็แบบ โห! อยากเห็น อยากกินอ่ะ
ก็เลยตัดสินใจว่า เอานะ ลองดูสักครั้ง มันอาจจะฟินสุดๆ ก็ได้
ว่าแล้วก็เปิด Google Map ตั้งพิกัด อตก.จตุจักร โล้ดดดดดด
จขกท.ไปถึงประมาณบ่ายหน่อยๆ ค่ะ แดดร้อนเปรี้ยง รถติดเอาการเลย
เลยตลาด อตก.ไปหน่อยจะมีอาคารจอดรถยนต์ จอดฟรี 30 นาที ไม่เกิน 1 ชม. คิด 10 บาทค่ะ
จอดสบาย ไม่ร้อน ไม่วุ่นวายดีค่ะ แล้วก็เข้าลิฟท์ที่ชั้น 3 ลงมาด้านล่างได้เลย
เมื่อมาถึงตลาด อตก.
โอ้ ! แม่เจ้า ร้านทุเรียนแบบแกะเปลือกมีเยอะมากๆ หลายสายพันธุ์ หลายราคา
แล้วเราจะรู้ได้ไงว่า ร้านไหนเป็นร้านในตำนาน ที่เขาแชร์ๆกัน
เราเสิร์ชหาข้อมูลใน google จนเจอเบอร์ของพี่เจ้าของร้าน พี่เขาก็บอกตำแหน่งร้านค่ะ
แต่กว่าจะเดินเข้าไปถึงร้านพี่เขา เราต้องผ่านร้านทุเรียนที่หน้าตาน่ากินอีกมากมาย
รวมทั้งราคาที่แสนจะยั่วยวน ทั้งขีดละ 90 / 100 / 200 / 300
บางร้านก็สีเหลืองอ่อนออกสีขาว ดูรู้ว่าไม่อร่อยแน่ๆ บางร้านก็สีเหลืองนวลยั่วยวนใจสุดๆ
แทบทุกร้าน จะเชิญชวนให้ชิม ซึ่งเราก็ไม่กล้าชิมค่ะ เพราะกลัวชิมแล้วไม่ซื้อ เดี๋ยวเขาจะว่าเอา
สรุปเราไปถึงร้านพี่เขา แต่เจ้าของร้านไม่อยู่ มีพนักงานคนอื่นขายแทน
ก็ช่วยกันเลือก ช่วยกันหยิบใส่กล่อง ได้มา 0.762 กก. คูณ 3000 ไปค่ะ
ระหว่างเดินกลับออกมา เจอแม่ค้าร้านนึงตะโกนว่า
"ร้านนี้ก็มี ขีดละ 100 ไม่ต้องจ่ายขีดละ 300 อร่อยไม่ต่างกัน จะไปจ่ายแพงทำไม"
ง่ะ ! เหมือนโดนเปลือกทุเรียนตบกลางตลาด อตก. 555+
ด้วยความสงสัยและอยากรู้ว่า
เฮ้ย! มันจะเหมือนกันจริงๆหรอวะ
เฮ้ย! ทำไมเขาขายถูกกว่าได้อ่ะ
เลยตัดสินใจเดินส่องทุเรียนร้านอื่นที่ราคาถูกกว่า และก็ไปเจอร้านนี้ค่ะ
"ทุเรียนปราจีนบุรี" เป็นหมอนทอง สีเหลืองนวลสวยน่ากิน แถมชิมแล้ว โอ้โห! อร่อยอ่ะ
จึงเป็นที่มาของการรีวิวทุเรียนในครั้งนี้ค่ะ 5555+
(พล่ามซะยาว มาชมทุเรียนกันจ้ะ อิอิ)
รูปร่างหน้าตาไม่ต่างกันเลยใช่มั้ยคะ
ตัวรูปแบบผลิตภัณฑ์
ทุเรียนปราจีน : แกะเปลือก ห่อกระดาษ ใส่ถาดโฟม ใช้ฟิล์มแรป เหมือนร้านทั่วไป
ปริมาณ 2 พูนี้ คือประมาณ 4-5 ขีด ขีดละ 90 บาท รวมราคาที่จ่ายไปคือ 450 บาทค่ะ
ทุเรียนระยอง : แกะเปลือก ห่อกระดาษ ห่อทิชชู่ ใส่กล่องกระดาษ มีข้อมูลของร้านด้วย
ปริมาณ 3พู ประมาณ 7-8 ขีด ขีดละ 300 บาท รวมราคาที่จ่ายไปคือ 2,275 บาทค่ะ
เปิดกล่องเทียบให้ดู ด้านในจะเป็นแบบนี้นะคะ
แกะทิชชู่ออกใส่จาน ดูสิคะ น่าทานมากกกกกกกกกกก
รูปร่างหน้าตา สีสัน ไม่ต่างกันเลยค่ะ
ทั้งนี้ที่ร้านเขาจะมีสุกงอมกว่านี้ มีหลายเนื้อให้เลือก แต่เราชอบแบบกรอบหน่อย เลยเลือกเนื้อนี้มาค่ะ
ลองบิแยกออกจากพู แยกเป็นเม็ดได้ เนื้อสวย ไม่เละ
ทั้งสองสายพันธุ์ดูแล้วไม่ต่างกันเลย
(เริ่มใจคอไม่ดีและ โดนหลอกจริงป่ะวะ 555+)
เราต้องพิสูจน์และค้นหาความต่างค่ะ อิอิ
ใช้มีดผ่ากลาง เพื่อดูเนื้อและเม็ดค่ะ
ทุเรียนปราจีน : เนื้อร่อน ไม่ติดเม็ด เม็ดลีบสีแก่ มีกลิ่นหอมหวาน แสดงถึงการสุกเองตามธรรมชาติ
แต่สังเกตดีๆ จะเห็นว่าที่เนื้อจะมีสีขาวแซมอยู่มาก ตรงนี้ล่ะค่ะที่ทำให้รสชาติต่างกัน
ทุเรียนระยอง : เนื้อร่อน ไม่ติดเม็ด เม็ดไม่ค่อยลีบ แต่มีกลิ่นหอมมากๆๆๆๆ ยั่วยวนสุดๆ
ที่สำคัญคือเนื้อดี เนื้อเนียน และสีขาวน้อยกว่ามาก ตรงนี้นี่แหละที่ทำให้รู้สึกแตกต่างค่ะ
ลองใช้มีดหั่นเป็นชิ้นๆ ยิ่งเห็นความต่างค่ะ
อดใจไม่ไหว กินไปอย่างละครึ่งเม็ด
โดยหยิบชิ้นสลับกินไปเรื่อยๆ
จะรู้สึกได้เลยว่า
ทุเรียนปราจีน : อร่อย หอม หวาน มัน ฟิน
ทุเรียนระยอง : อร่อยมาก หอมมาก หวานกลมกล่อมสุดๆ ฟินจริงๆค่ะ
ขนาดเม็ดยังหอมเลยอ่ะค่ะ หอมมากๆๆๆๆๆๆ
อยากเอาไปปลูกเหลือเกิน 555+
นั่งกินนอนกินสักพัก เริ่มจะร้อนๆ หนาวๆ ก็ต้องพักยกค่ะ
กินต่อไม่ไหวแล้ว ก็เข้านอน ตื่นมาตี 4 จัดอีกรอบ
โอ้โห ! หอมสุดๆๆๆ อร่อยมาก หวานละมุน หวานกลมกล่อม ดีต่อใจจริงๆค่ะ
สรุปผลการรีวิว
1.รสชาติ : ความอร่อยมีความแตกต่างกันแน่นนอน ถ้าระยองได้ 10 ปราจีน ได้ 8 ค่ะ
2.ราคา : แพงต่างกันมากจริงๆ ตอนที่ซื้อมาถือว่าได้ลอง ได้ความแตกต่างค่ะ
ตอนนี้ก็ยังอยากกินแบบระยองอยู่ แต่ถามกระเป๋าเงินแล้ว แค่ปราจีนก็หายอยากได้ค่ะ 555+
การรีวิวนี้หวังเพียงแค่การแบ่งปันข้อมูลและความแตกต่างของทุเรียนเท่านั้น
ไม่หวังการโจมตี ดราม่า หรือสร้างกระแสอะไรนะคะ
ท้ายนี้คือ อยากให้ทุกคนได้ลองทุเรียนระยองขีดละ 300 ค่ะ ไปลองซื้อสัก 1 พู จะรู้ว่าอร่อยจริงๆ
(จริงๆ มีให้ชิมฟรี ลองชิมดูก่อนละจะติดใจแบบเราค่ะ อิอิ)
แต่สำหรับคนไม่อยากลอง อยากกินทุเรียนที่ดี ก็จัดทุเรียนปราจีน ขีดละ 90 บาทได้เลยนะคะ อร่อยเหมือนกัน
ถ้าไม่มีตัวเปรียบเทียบ ทุเรียนปราจีนก็ได้ใจเราเต็มๆเลยค่ะ
ส่วนทุเรียนทั่วไป ที่ขายกิโลละ 170/150/130/120
มันทำให้เสียความรู้สึกจริงๆ เพราะส่วนมากเจอทุเรียนอ่อนและทุเรียนป้ายยาค่ะ
กินแล้วเสียอารมณ์ กินแล้วเหม็นด้วยนะ
ขอบคุณที่อ่านจนจบน๊า
ใครว่างๆ ก็ลองไปหาทานดูนะคะ
อย่าทานเยอะล่ะ เดี๋ยวเบาหวานถามหา ^ ^
[CR] รีวิว "ทุเรียนปราจีน" VS "ทุเรียนระยอง" แบบแกะเปลือกชั่งกิโล
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น