ผัดปูม้า/สูตรบ้านแม่พลอย



สวัสดี​ค่ะวันนี้ไปได้ปูม้า​ ร้านขายของทะเลเจ้าประจำมา​   1โล​ 250บาท

เอาไปนึ่ง2ตัวจะทำข้าวผัดปูให้เจ้าคุณ​กิน​  ที่เหลือก็ไปผัดกันเลยจ้า




ล้างปู​ แกะตะปิง  ตัดขา  ให้สะอาด​
โชคดีมาก​ แม่ค้าคัดปูตัวเมียให้​มีไข่เกือบทุกตัว​ อร่อยเลย😋  

สับปูก็แล้วแต่ความชอบ​ แม่พลอยแบ่งเป็น4ชิ้นต่อ1​ตัว​ ถ้าตัวไหนเล็ก​ ก็แบ่งครึ่งเป็น2ชิ้น/ตัวเอาจ้า



ส่วนประกอบทั้งหมด​
ปูม้า
ไข่ไก่​ (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)​
ขึ้นฉ่าย
ต้นหอม
กระเทียมตำหยาบ


เครื่องปรุงรส
น้ำปลา
น้ำมันหอย
รสดีไก่
(น้ำเปล่า)​



ตั้งน้ำมัน​ไม่ต้องร้แนมากนะคะ​


ใส่กะเทียมลงผัด​ นับ1​ 2​ 3​ 4​ 5​ 6​(ระวังไหม้นะคะ)​


เอาปูม้าลงเลยจ้า​.....  (น่าเอามาทำปู
ดอง​ กิกิ)​





พอผัดจนปูเริ่มสุก​ เกลี่ยไปข้างๆกะทะหน่อยนะจ๊ะ
นำไข่ไก่ลงเลย​

ผัดๆคลุกเคล้า​ให้เข้ากัน​
พลอยเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยคะ​ จะได้มีน้ำผัดไว้คลุกข้าวอร่อยๆ

ปรุงรสตามชอบ​จะออกเค็มๆ​
น้ำปลา
น้ำมันหอย
รสดีไก่


ต้นหอม​ ขึ้นฉ่ายลงผัดให้เข้ากัน
ปิดไฟตักใส่จาน​ คลุกข้าวสวยร้อนๆ
😁....  อร่อยต้องบอกใครเลย​




.... สรุปข้าวผัดปู.... อดทำ​ แต่ได้ไข่พะโล้มาแทนจ้า


ไว้มาแชร์สูตรไข่พะโล้​ (ไข่เป็ด)​ นะคะ
เพี้ยนกินมาม่า

สุขสันต์​วันหยุดจ้า😁
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่