สวัสดีค่ะอากาศร้อนๆแบบนี้ ตั๋นจะมาชวนทำลอดช่องใบเตยค่ะ ที่ลองใครได้ชิมต้องติดใจแน่ๆเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
แป้งถั่วเขียว 30 กรัม
น้ำปูนใส 6 ถ้วยตวง
ใบเตย 8 ใบ
น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
กะทิ 500 ml.
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
มาเริ่มลงมือกันค่ะ
1.นำกะทิตั้งไฟใส่เกลือและน้ำตาลมะพร้าวคนให้ละลายเมื่อกะทิเดือนให้ยกลงพักให้เย็นค่ะ
2.นำใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆปั่นกับน้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง จากนั้นนำมากรองเอาแต่น้ำค่ะ
3.นำแป้งทั้ง 3 ชนิดใส่ในภาชนะจากนั้นใช้น้ำใบเตยนวดให้แป้งนิ่มและเนียนจับตัวเป็นก้อน การนวดจะทำให้เส้นลอดช่องเหนียวนุ่ม
4.เมื่อนวดแป้งได้ที่ให้ค่อยๆเติมน้ำใบเตยลงไปละลายแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด
5.เมื่อละลายแป้งดีแล้วให้เติมน้ำปูนใสลงไป 4ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน
6.นำแป้งลอดช่องใบเตยที่ผสมไว้ขึ้นกวน กวนด้วยไฟกลางค่อนมาทางไฟอ่อน กวนจนแป้งมีความข้นได้ทีนำไปเทใส่ที่บีบลอดช่อง (ไม่ควรใช้ไฟแรง)
7.เตรียมน้ำเย็นจัด ไว้ หังจากนั้นบีบตัวลอดช่องได้เลยค่ะ
8.ตักตัวลอดช่องพักให้สะเด็ดน้ำ
9.จัดเสิรฟคู่กับน้ำกะทิและโรยด้วยน้ำแข็ง
🙏สูตรนี้เป็นสูตรที่ตั๋นไว้ทำทานกันในครอบครัว
หากมีข้อผิดพลาดประการใด ขอ อภัย ด้วยนะค่ะ🙏
ปล.ตัวลอดช่องไม่แนะนำให้เก็บค้างคืนนะค่ะ ทำเสร็จทานเลยจะอร่อยเส้นเหนียวนุ่มมากค่ะ
สามารถดูวิธีการทำที่ละเอียดได้ตามลิ้งค์นี้ค่ะ
https://youtu.be/-ax9W-cxHeM
ลอดช่องใบเตย /ใครๆก็ทำได้
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
แป้งถั่วเขียว 30 กรัม
น้ำปูนใส 6 ถ้วยตวง
ใบเตย 8 ใบ
น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
กะทิ 500 ml.
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
มาเริ่มลงมือกันค่ะ
1.นำกะทิตั้งไฟใส่เกลือและน้ำตาลมะพร้าวคนให้ละลายเมื่อกะทิเดือนให้ยกลงพักให้เย็นค่ะ
2.นำใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆปั่นกับน้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง จากนั้นนำมากรองเอาแต่น้ำค่ะ
3.นำแป้งทั้ง 3 ชนิดใส่ในภาชนะจากนั้นใช้น้ำใบเตยนวดให้แป้งนิ่มและเนียนจับตัวเป็นก้อน การนวดจะทำให้เส้นลอดช่องเหนียวนุ่ม
4.เมื่อนวดแป้งได้ที่ให้ค่อยๆเติมน้ำใบเตยลงไปละลายแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด
5.เมื่อละลายแป้งดีแล้วให้เติมน้ำปูนใสลงไป 4ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน
6.นำแป้งลอดช่องใบเตยที่ผสมไว้ขึ้นกวน กวนด้วยไฟกลางค่อนมาทางไฟอ่อน กวนจนแป้งมีความข้นได้ทีนำไปเทใส่ที่บีบลอดช่อง (ไม่ควรใช้ไฟแรง)
7.เตรียมน้ำเย็นจัด ไว้ หังจากนั้นบีบตัวลอดช่องได้เลยค่ะ
8.ตักตัวลอดช่องพักให้สะเด็ดน้ำ
9.จัดเสิรฟคู่กับน้ำกะทิและโรยด้วยน้ำแข็ง
🙏สูตรนี้เป็นสูตรที่ตั๋นไว้ทำทานกันในครอบครัว
หากมีข้อผิดพลาดประการใด ขอ อภัย ด้วยนะค่ะ🙏
ปล.ตัวลอดช่องไม่แนะนำให้เก็บค้างคืนนะค่ะ ทำเสร็จทานเลยจะอร่อยเส้นเหนียวนุ่มมากค่ะ
สามารถดูวิธีการทำที่ละเอียดได้ตามลิ้งค์นี้ค่ะ
https://youtu.be/-ax9W-cxHeM