วันนี้มาตั้งกระทู้สั้นๆ เป็นกับข้าวที่ทำทานเองง่ายๆ เป็นไอเดียเผื่อใครยังนึกไม่ออกว่าเย็นนี้จะทานอะไรดี มาดูกันเลยค่ะ 😊
คั่วกลิ้งหมูใส่สะตอ
หมูสับ 4 ขีด
เครื่องแกงคั่วกลิ้ง ซื้อจากร้านแบ่งขายค่ะ 15 บาท
กะปิ 2 ชต.
สะตอแกะแล้ว 1 ถ้วย
พริกไทยอ่อน 3-4 ช่อ (มากน้อยตามชอบ)
ใบมะกรูด 5 ใบ
น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรสเล็กน้อย
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงกระทะสัก 2 ชต. เอากะปิ พริกแกงลงผัด เติมน้ำเล็กน้อยกันพริกแกงไหม้ ผัดจนสุกหอม
- ใส่หมูลงไปผัดให้หมูสุก ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำเรื่อยๆค่ะ หมูสุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส ชิมให้ได้รสที่ชอบ
- ใส่สะตอ พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก หรือจะหั่นฝอยก็ได้ค่ะ
- ผัดเรื่อยๆจนแห้ง เสร็จแล้วค่ะ
เครื่องในไก่ผัดหน่อไม้ดอง
เครื่องในไก่ 4 ขีด
หน่อไม้ดอง 3 ขีด
โหระพา เด็ดใบไว้ สัก 1 ช่อ (ใส่เยอะกว่านี้ก็ได้ค่ะ)
พริกขี้หนู กระเทียม ตำหยาบๆ
ไข่ 1 ฟอง
น้ำมัน ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ผงปรุงรสเล็กน้อย
วิธีทำ
- หั่นเครื่องในไก่เป็นชิ้นพอคำ นำไปล้างน้ำให้สะอาดจนน้ำใส แช่น้ำไว้สักครู่ให้เลือดออกให้หมด ตับไก่จะนุ่ม ไม่แข็งค่ะ
- หน่อไม้ดองล้างน้ำ 1 รอบ สะเด็ดน้ำรอไว้
- ตั้งกระทะ ใส่กระเทียม พริกลงไป ผัดให้หอม ใส่เครื่องในลงไป ใส่น้ำนิดหน่อยให้เครื่องในสุกเร็วขึ้น
- ใส่หน่อไม้ดอง ชิมรสทีนึงก่อน เพราะหน่อไม้จะมีรสเปรี้ยวเค็มอยู่แล้ว จากนั้นค่อยปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ผงปรุงรสค่ะ
- เขี่ยๆผัดของเราให้ไปรวมอยู่ริมกระทะด้านนึง ตอกไข่ใส่บงไปอีกด้านนึง กวนๆจนไข่จับตัวเป็นก้อนเล็กน้อย แล้วกวาดทั้งหมดผัดรวมกันค่ะ
- สุดท้ายใส่ใบโหระพา ผัดอีกนิดหน่อย เรียบร้อยแล้วค่ะ
ต้มจืดแตงกวายัดไส้
แตงกวาขนาดเล็ก 5 ลูก
หมูสับ 1 ขีด
กระเทียม 1 กลีบใหญ่ พริกไทยดำ 1/2 ชต. รากผักชี 1 ราก (โขลกรวมกันเป็นสามเกลอค่ะ)
รากผักชีอ้วนๆ 1 ราก ไว้ต้มน้ำซุป
เห็ดหอมซอยบางๆ 5 ดอก
เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรสเล็กน้อย
วิธีทำ
- คลุกหมูสับกับสามเกลอ ใส่ซีอิ๊วขาว 2 เหยาะ คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ก่อนค่ะ
- ปอกเปลือแตงกวา หั่นเป็นท่อนพอดีคำ แล้วเอาด้ามช้อนแกงคว้านไส้ออกให้เป็นรูตรงกลาง
- จากนั้นใส่หมูสับลงไปในรูค่ะ
- ตั้งน้ำในหม้อ ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ดสักหยิบมือ เกลือเล็กน้อย รอจนเดือด
- เปลี่ยนเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อน ค่อยๆใส่แตงกวายัดไส้ลงไป เห็ดหอมด้วยค่ะ
- รอให้แตงกวาสุกดี สีจะออกใสๆนะคะ ชิมน้ำซุปซักหน่อยก่อนปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส
- ตักใส่ถ้วย โรยผักชีนิดนึง เสริฟได้ค่ะ
ตักข้าวร้อนๆมาค่ะ จานเดียวคงไม่พอ แหะๆ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมนะคะ
สำรับกับข้าววันนี้ >>> คั่วกลิ้งสะตอ เครื่องในไก่ผัดหน่อไม้ดอง และต้มจืดแตงกวาค่ะ <<<
คั่วกลิ้งหมูใส่สะตอ
หมูสับ 4 ขีด
เครื่องแกงคั่วกลิ้ง ซื้อจากร้านแบ่งขายค่ะ 15 บาท
กะปิ 2 ชต.
สะตอแกะแล้ว 1 ถ้วย
พริกไทยอ่อน 3-4 ช่อ (มากน้อยตามชอบ)
ใบมะกรูด 5 ใบ
น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรสเล็กน้อย
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงกระทะสัก 2 ชต. เอากะปิ พริกแกงลงผัด เติมน้ำเล็กน้อยกันพริกแกงไหม้ ผัดจนสุกหอม
- ใส่หมูลงไปผัดให้หมูสุก ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำเรื่อยๆค่ะ หมูสุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส ชิมให้ได้รสที่ชอบ
- ใส่สะตอ พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก หรือจะหั่นฝอยก็ได้ค่ะ
- ผัดเรื่อยๆจนแห้ง เสร็จแล้วค่ะ
เครื่องในไก่ผัดหน่อไม้ดอง
เครื่องในไก่ 4 ขีด
หน่อไม้ดอง 3 ขีด
โหระพา เด็ดใบไว้ สัก 1 ช่อ (ใส่เยอะกว่านี้ก็ได้ค่ะ)
พริกขี้หนู กระเทียม ตำหยาบๆ
ไข่ 1 ฟอง
น้ำมัน ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ผงปรุงรสเล็กน้อย
วิธีทำ
- หั่นเครื่องในไก่เป็นชิ้นพอคำ นำไปล้างน้ำให้สะอาดจนน้ำใส แช่น้ำไว้สักครู่ให้เลือดออกให้หมด ตับไก่จะนุ่ม ไม่แข็งค่ะ
- หน่อไม้ดองล้างน้ำ 1 รอบ สะเด็ดน้ำรอไว้
- ตั้งกระทะ ใส่กระเทียม พริกลงไป ผัดให้หอม ใส่เครื่องในลงไป ใส่น้ำนิดหน่อยให้เครื่องในสุกเร็วขึ้น
- ใส่หน่อไม้ดอง ชิมรสทีนึงก่อน เพราะหน่อไม้จะมีรสเปรี้ยวเค็มอยู่แล้ว จากนั้นค่อยปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ผงปรุงรสค่ะ
- เขี่ยๆผัดของเราให้ไปรวมอยู่ริมกระทะด้านนึง ตอกไข่ใส่บงไปอีกด้านนึง กวนๆจนไข่จับตัวเป็นก้อนเล็กน้อย แล้วกวาดทั้งหมดผัดรวมกันค่ะ
- สุดท้ายใส่ใบโหระพา ผัดอีกนิดหน่อย เรียบร้อยแล้วค่ะ
ต้มจืดแตงกวายัดไส้
แตงกวาขนาดเล็ก 5 ลูก
หมูสับ 1 ขีด
กระเทียม 1 กลีบใหญ่ พริกไทยดำ 1/2 ชต. รากผักชี 1 ราก (โขลกรวมกันเป็นสามเกลอค่ะ)
รากผักชีอ้วนๆ 1 ราก ไว้ต้มน้ำซุป
เห็ดหอมซอยบางๆ 5 ดอก
เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรสเล็กน้อย
วิธีทำ
- คลุกหมูสับกับสามเกลอ ใส่ซีอิ๊วขาว 2 เหยาะ คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ก่อนค่ะ
- ปอกเปลือแตงกวา หั่นเป็นท่อนพอดีคำ แล้วเอาด้ามช้อนแกงคว้านไส้ออกให้เป็นรูตรงกลาง
- จากนั้นใส่หมูสับลงไปในรูค่ะ
- ตั้งน้ำในหม้อ ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ดสักหยิบมือ เกลือเล็กน้อย รอจนเดือด
- เปลี่ยนเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อน ค่อยๆใส่แตงกวายัดไส้ลงไป เห็ดหอมด้วยค่ะ
- รอให้แตงกวาสุกดี สีจะออกใสๆนะคะ ชิมน้ำซุปซักหน่อยก่อนปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส
- ตักใส่ถ้วย โรยผักชีนิดนึง เสริฟได้ค่ะ
ตักข้าวร้อนๆมาค่ะ จานเดียวคงไม่พอ แหะๆ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมนะคะ