วันนี้ป้ามีขนมไทย "อาลัว"มาฝากทุกท่านค่ะ ทำง่ายมาก อร่อยด้วย ลองทำตามกันดูนะคะ

อาลัว
ส่วนผสม มีน้อยมากๆค่ะ

1.แป้งสาลี(ตราบัวแดง) 145 กรัม

2.น้ำตาลทราย 350 กรัม

3.กะทิ 500 กรัม

สามารถใส่กลิ่นมะลิเพิ่มได้ค่ะประมาณ 1/4 ช.ช.

**พอผสมสีเสร็จแล้ว แรฟพลาสติกไว้ รอให้หน่อยแล้วบีบได้เลยจ้า

ป้าใช้หัวบีบเบอร์ 4B
อันเล็กป้าใช้เบอร์ 199

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
1.ร่อนแป้ง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน
2.ค่อยๆใส่กะทิลงไป สามารถเพิ่มกลิ่นได้ค่ะ พอเข้ากันแล้ว เทส่วนผสมลงไปในกระทะ
3.ค่อยๆกวนด้วยไฟออ่อน พอเริ่มร่อนจากกระทะก็ดับเตา
4.แบ่งใสาชาม ผสมสีตามชอบ คนให้คลายร้อนลงบ้าง จากนั้นเอาใส่ถุงบีบ 
5.จากนั้นบีบลงในถาด แล้วนำไปตากแดดเป็นเวลา 2-3 วัน
ผ่านไป 3 วัน เร็วเหมือนโกหก ออกมาน่าตาน่ากินสุดๆ เก็บไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด สามารถทำเป็นของฝาก ขนมทานเลานได้ค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่