สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ แหม่มขอออกตัวก่อนนะคะว่า ก่อนหน้านี้ไม่ได้รู้จักพริกทอดกรอบมาก่อน (ไปอยู่หลืบไหนมา เค้าออกจะฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง ) ใครจะเอาพริกมาทอดแล้วมากินเล่น โอ้ยยย...ความคิดนี้ไม่เคยมีอยู่ในหัวเลยค่ะ..... จนกระทั่งช่วงที่ผ่านมาแหม่มกลับไทย และกำลังจะเดินทางกลับญี่ปุ่น พี่สาวสุดเลิฟก็เอาเจ้าพริกทอดกรอบนี่แหละมาให้เป็นของฝากก่อนขึ้นเครื่องกลับญี่ปุ่น.....
กลับถึงญี่ปุ่น ก็ยังไม่ได้ลองกินนะคะ เพื่อน ๆ นึกออกมั้ยว่าเราไม่รู้จะกินยังไง กินกับข้าว ??? หรือกินเล่น ??? จะเผ็ดหรือเปล่า?? กินแล้วจะยังไง ขนาดกินส้มตำเผ็ด ๆ ก็แทบจะนอนเฝ้าห้องน้ำแล้ว ก็เลยวางตั้งไว้อย่างนั้นแหระค่ะ
จนช่วงโนอะเข้าเรียน ตอนเช้าก็ไปส่งเค้าที่โรงเรียน พอกลับมาบ้าน ก็มีช่วงที่ว่าง ไม่รู้จะทำอะไร เลยตัดสินใจหยิบเจ้าพริกทอดกรอบมาลองกินดู กินเล่น ๆ ไม่ได้กินกับข้าว ความรู้สึกครั้งแรกที่กิน คือ " อร่อยเกินคาด " ไม่เผ็ดอย่างที่คิด หอมงา หอมสมุนไพรจีน ๆ ( ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า ) เลยส่งข้อความไปบอกพี่สาวว่า อร่อยมาก อร่อยสุด กินเพลิน.... นางเลยบอกว่าเอาอีกไหม เดี๋ยวจะส่งมาให้ ในใจก็อยากจะบอกว่าสงมาเยอะ ๆ แต่พอนึกถึงค่าส่ง เลยบอกไปว่า ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวแหม่มลองทำเอง ( แลดูเป็นคนดี ) หันไปดูส่วนผสมข้างกระปุก โอ๊ยย จิ๊บ ๆ .... พริกแห้งของจีนที่นี่ก็หาง่าย มีผงหมาล่า งาขาว เกลือ แป้งทอดกรอบ พร้อมแล้วก็ลงมือเลย..
พริกแห้ง
เกลือ
ผงปรุงรส
ผงหมาล่าหรือผงต้มยำ
แป้งทอดกรอบ
งาขาว
น้ำมันสำหรับทอด
อันดับแรกใช้มีดกรีดเอาเมล็ดออก ( พริกแห้งแนะนำเป็นพริกจินดา )
ถ้ากลัวแสบร้อนก็ใส่ถุงมือค่ะ แต่แหม่มหนังหนาขอไม่ใส่นะคะ
ต่อมาก็เอาพริกที่เราเอาเมล็ดออกแล้วไปต้มเพื่อลกความเผ็ดค่ะ ( แหม่มต้ม 2 น้ำ )
ต้มพริกแห้งเสร็จ ล้างน้ำจนน้ำใสและสะเด็ดน้ำ
ต่อมาใส่ส่วนผสมอื่น ๆ ลงไปเลย ใส่ตามใจชอบได้เลย ไม่ซีเรียส ใส่เมล็ดพริกลงไปด้วย
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสร็จแล้วก็นำไปทอดได้เลย
ตั่งไฟทอดไฟกลาง จนพริกเป็นสีส้ม (ถ้าสียังแดงอยู่จะไม่กรอบ)
ใช้ไฟประมาณนี้ค่ะ
ทอดจนกรอบได้ที่ ก็ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
เพื่อเพิ่มความกรอบจะใช้หม้ออบลมร้อนอบเพื่อไล่น้ำมันก็ได้ หรือไม่อบก็ไม่ซีเรียสค่ะ
หน้าตาก็จะประมาณแบบนี้
สมารถทานได้เลยค่ะ
สูตรน้ำพริกพริกกรอบกากหมูให้ด้วยค่ะ
" อัตราส่วนลดทอนเอานะคะ "
1.กากหมู1โล
2.กระเทียมสด1/2 โลนำไปเจียว
3.หอมแดงต้นหอมสด1/2 โลนำไปเจียว
4.พริกกรอบตามชอบ
5.เกลือ 1 1/2ช้อน
6.น้ำตาล4-5ช้อน
7.ผงปรุงรส
8.พริกป่น 1 ช้อน ( ตามชอบ )
วิธีทำเราแยกเป็น 2 ส่วนนะคะ
ส่วนแรก คือ พริกทอดกรอบ
ส่วนที่ 2 คือน้ำพริกกากหมู
ทำทั้งสองส่วนแล้วน้ำมาผสมกัน
หน้าตาก็จะดูมีสกุลรุนช่องแบบนี้ ก็จะได้เคี้ยวทั้งกากหมู หอมกระเทียมเจียวไปด้วย
ความฟินบังเกิดค่ะ
หรือจะกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ กับไข่เจียว.... ฟินกราบ !!!!
สุดท้าย ต้องขอตัวไปก่อนนะคะ พบกันใหม่กระทู้หน้า ( เมื่อไหร่ไม่รู้ แต่จะพยายามมาบ่อย ๆ ค่ะ ) สวัสดีค่ะ
มีข้อสงสัยก็คอมเม้นต์ทิ้งไว้ ถ้าแหม่มว่างหรือพี่โอ๋ว่างจะเข้ามาตอบค่ะ
หรือไปคุยเรื่องอาหารกันขำ ๆ แบบมีสาระได้ที่เพจกับกลุ่มของแหม่มได้นะคะ ... ( ห้ามเข้ามาขายของนะคะ )
#พริกทอดกรอบ #น้ำพริกหมู
พริกกรอบเผ็ดน้อยอร่อยมาก by แม่แหม่ม
สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ แหม่มขอออกตัวก่อนนะคะว่า ก่อนหน้านี้ไม่ได้รู้จักพริกทอดกรอบมาก่อน (ไปอยู่หลืบไหนมา เค้าออกจะฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง ) ใครจะเอาพริกมาทอดแล้วมากินเล่น โอ้ยยย...ความคิดนี้ไม่เคยมีอยู่ในหัวเลยค่ะ..... จนกระทั่งช่วงที่ผ่านมาแหม่มกลับไทย และกำลังจะเดินทางกลับญี่ปุ่น พี่สาวสุดเลิฟก็เอาเจ้าพริกทอดกรอบนี่แหละมาให้เป็นของฝากก่อนขึ้นเครื่องกลับญี่ปุ่น.....
กลับถึงญี่ปุ่น ก็ยังไม่ได้ลองกินนะคะ เพื่อน ๆ นึกออกมั้ยว่าเราไม่รู้จะกินยังไง กินกับข้าว ??? หรือกินเล่น ??? จะเผ็ดหรือเปล่า?? กินแล้วจะยังไง ขนาดกินส้มตำเผ็ด ๆ ก็แทบจะนอนเฝ้าห้องน้ำแล้ว ก็เลยวางตั้งไว้อย่างนั้นแหระค่ะ
จนช่วงโนอะเข้าเรียน ตอนเช้าก็ไปส่งเค้าที่โรงเรียน พอกลับมาบ้าน ก็มีช่วงที่ว่าง ไม่รู้จะทำอะไร เลยตัดสินใจหยิบเจ้าพริกทอดกรอบมาลองกินดู กินเล่น ๆ ไม่ได้กินกับข้าว ความรู้สึกครั้งแรกที่กิน คือ " อร่อยเกินคาด " ไม่เผ็ดอย่างที่คิด หอมงา หอมสมุนไพรจีน ๆ ( ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า ) เลยส่งข้อความไปบอกพี่สาวว่า อร่อยมาก อร่อยสุด กินเพลิน.... นางเลยบอกว่าเอาอีกไหม เดี๋ยวจะส่งมาให้ ในใจก็อยากจะบอกว่าสงมาเยอะ ๆ แต่พอนึกถึงค่าส่ง เลยบอกไปว่า ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวแหม่มลองทำเอง ( แลดูเป็นคนดี ) หันไปดูส่วนผสมข้างกระปุก โอ๊ยย จิ๊บ ๆ .... พริกแห้งของจีนที่นี่ก็หาง่าย มีผงหมาล่า งาขาว เกลือ แป้งทอดกรอบ พร้อมแล้วก็ลงมือเลย..