วันหยุดค้นตู้เย็นเจอพริกขี้หนูเขียวที่ซื้อไว้เกือบเดือนเหลืออยู่ ปกติผมจะซื้อพริกขี้หนูแดงไว้ทำอาหาร ส่วนสีเขียวไว้กินเคียงกับเนื้อ ไส้กรอก แต่สภาพมันเริ่มเหี่ยวแล้วเลยคิดว่าจะเอามาทำซอสพริกดู
ซอสพริกปกติใช้พริกแดงหรือพริกส้ม ส่วนผสมหลักอื่นๆก็ น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู สูตรในการทำมีหลากหลายมาก มีเพิ่มเครื่องเทศต่างๆ มะเขือเทศ กระเทียม ผักที่มีกลิ่นหอมเช่นพาสเล่ย์ ส่วนวันนี้ทำเอาตามมีตามเกิดไม่อยากทิ้งพริกไปครับ
ขั้นแรกก็ใส่น้ำแค่พอท่วมต้มทุกอย่างก่อนซัก 20 นาทีพอให้พริกสุกนิ่มๆ จากนั้นนำไปปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ (แต่บางสูตรเก็บกากไว้ด้วยไม่กรอง เป็นน้ำพริกไปเลย) นำมาตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู หรือพวกรสดีผงชูรสไม่ว่ากันตามชอบ เคี่ยวไฟอ่อนๆไปซักพักซอสพริกจะข้นขึ้น หมั่นช้อนฟองออกบ้าง
ผมใช้พริกประมาณ 200 กรัมเท่าที่มี พริกแห้งใส่เพิ่มความเผ็ด ไม่แนะนำให้ทำถ้าจะทำซอสธรรมดาเพราะกำเงินไปซื้อง่ายกว่ามาก ไว้ทำถ้าต้องการความพิเศษ เช่น เปรี้ยวหวานเผ็ดกว่าปกติ หอมเครื่องเทศคราวหน้าจะลองออริกาโน่รึชวงเจียดูครับ
มาลองทำซอสพริกสูตรเฉพาะตัวกัน
ซอสพริกปกติใช้พริกแดงหรือพริกส้ม ส่วนผสมหลักอื่นๆก็ น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู สูตรในการทำมีหลากหลายมาก มีเพิ่มเครื่องเทศต่างๆ มะเขือเทศ กระเทียม ผักที่มีกลิ่นหอมเช่นพาสเล่ย์ ส่วนวันนี้ทำเอาตามมีตามเกิดไม่อยากทิ้งพริกไปครับ
ขั้นแรกก็ใส่น้ำแค่พอท่วมต้มทุกอย่างก่อนซัก 20 นาทีพอให้พริกสุกนิ่มๆ จากนั้นนำไปปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ (แต่บางสูตรเก็บกากไว้ด้วยไม่กรอง เป็นน้ำพริกไปเลย) นำมาตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู หรือพวกรสดีผงชูรสไม่ว่ากันตามชอบ เคี่ยวไฟอ่อนๆไปซักพักซอสพริกจะข้นขึ้น หมั่นช้อนฟองออกบ้าง
ผมใช้พริกประมาณ 200 กรัมเท่าที่มี พริกแห้งใส่เพิ่มความเผ็ด ไม่แนะนำให้ทำถ้าจะทำซอสธรรมดาเพราะกำเงินไปซื้อง่ายกว่ามาก ไว้ทำถ้าต้องการความพิเศษ เช่น เปรี้ยวหวานเผ็ดกว่าปกติ หอมเครื่องเทศคราวหน้าจะลองออริกาโน่รึชวงเจียดูครับ