“ไก่ต้มฟักมะนาวดอง” ฟักต้มแบบเนื้อนุ่มๆ กับความหอมที่โดดเด่น และมีเสน่ห์ ชวนหลงไหล ของมะนาวดองแบบฉบับไทยๆ ทำให้ครองใจคนทุกเพศ ทุกวัย มาช้านาน ลองทำดูง่ายๆ แล้วคุณจะติดใจ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
น้ำ 2 ลิตร
ไก่ (เลือกส่วนตามที่ชอบ)
ฟักเขียว (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปอกเปลือกและหั่นชิ้น ๆ
มะนาวดองประมาณ 3-5 ลูก
น้ำมะนาวดอง
ต้นหอม และผักชี
น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาวหรือซีอิ้วปรุงรส (แล้วแต่ชอบ) พริกไทยเม็ดและพริกไทยป่น
วิธีทำ
นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่รากผักชีลงไป พริกไทยเม็ดบุบพอแตก พอน้ำเดือดจัด นำเนื้อไก่ใส่ลงไป เสร็จแล้วให้หรี่ไฟลง ใช้ไฟอ่อนๆในการต้ม และคอยช้อนฟองออก เพื่อที่จะได้น้ำซุปที่ใส ไม่ขุ่น การต้มไก่ให้นุ่มใช้เวลาประมาณ 30 นาที
จากนั้นนำฟัก มะนาวดองพร้อมน้ำมะนาวดองใส่ลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ สังเกตุเวลาฟักสุก เนื้อจะเป็นสีเขียวใส
ใส่ผักชี ต้นหอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาล ซีอิ้วขาวหรือซีอิ้วปรุงรสตามรสชาติที่ชอบ ตักใส่ชาม โรยพริกไทยป่น เป็นอันใช้ได้แล้วละ
“ไก่ตุ๋นฟักมะนาวดอง” กลิ่น😊หอมโดดเด่นแบบฉบับ😊
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
น้ำ 2 ลิตร
ไก่ (เลือกส่วนตามที่ชอบ)
ฟักเขียว (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปอกเปลือกและหั่นชิ้น ๆ
มะนาวดองประมาณ 3-5 ลูก
น้ำมะนาวดอง
ต้นหอม และผักชี
น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาวหรือซีอิ้วปรุงรส (แล้วแต่ชอบ) พริกไทยเม็ดและพริกไทยป่น
วิธีทำ
นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่รากผักชีลงไป พริกไทยเม็ดบุบพอแตก พอน้ำเดือดจัด นำเนื้อไก่ใส่ลงไป เสร็จแล้วให้หรี่ไฟลง ใช้ไฟอ่อนๆในการต้ม และคอยช้อนฟองออก เพื่อที่จะได้น้ำซุปที่ใส ไม่ขุ่น การต้มไก่ให้นุ่มใช้เวลาประมาณ 30 นาที
จากนั้นนำฟัก มะนาวดองพร้อมน้ำมะนาวดองใส่ลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ สังเกตุเวลาฟักสุก เนื้อจะเป็นสีเขียวใส
ใส่ผักชี ต้นหอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาล ซีอิ้วขาวหรือซีอิ้วปรุงรสตามรสชาติที่ชอบ ตักใส่ชาม โรยพริกไทยป่น เป็นอันใช้ได้แล้วละ