วัตถุดิบ
ขนมบ้าบิ่น
มะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถต
แป้งข้าวเหนียว 1 ถต
น้ำตาลทราย 3/4 ถต
กะทิ 1 ถต
เกลือป่น 1 ชช
ไข่เป็ด 1 ฟอง
วิธีทำ
1.นวดมะพร้าวกับแป้งให้เข้ากันดี
2.นำไข่เป็ดตีให้เข้ากัน แล้วเทลงใส่ผสมกับมะพร้าวและแป้ง นวดให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปผสมกัน คนให้ตัวน้ำตาลทรายละลาย มีตัวขนมเริ่มมีน้ำ
4.ใส่กะทิลงไป ผสมให้เข้ากัน
5.นำขนมขึ้นกวนด้วยไฟกลางค่อนอ่อน กวนจนขนมมีลักษณะที่ข้น
6.ตักใส่ภาชนะสำหรับอบ (ใช้ใบตองรองก้นถาด เวลาเคาะออกจะง่าย)
7.นำอบความร้อน 180 องศา นาน 40 นาที
พักขนมให้เย็น
หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะค่ะ
สามารถชมคลิปวิธีทำได้ตามนี้ค่ะ
https://youtu.be/budW5SlBE4E
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว
ขนมบ้าบิ่น สูตรนิ่ม อบด้วยฝาอบลมร้อน
วัตถุดิบ
ขนมบ้าบิ่น
มะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถต
แป้งข้าวเหนียว 1 ถต
น้ำตาลทราย 3/4 ถต
กะทิ 1 ถต
เกลือป่น 1 ชช
ไข่เป็ด 1 ฟอง
วิธีทำ
1.นวดมะพร้าวกับแป้งให้เข้ากันดี
2.นำไข่เป็ดตีให้เข้ากัน แล้วเทลงใส่ผสมกับมะพร้าวและแป้ง นวดให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปผสมกัน คนให้ตัวน้ำตาลทรายละลาย มีตัวขนมเริ่มมีน้ำ
4.ใส่กะทิลงไป ผสมให้เข้ากัน
5.นำขนมขึ้นกวนด้วยไฟกลางค่อนอ่อน กวนจนขนมมีลักษณะที่ข้น
6.ตักใส่ภาชนะสำหรับอบ (ใช้ใบตองรองก้นถาด เวลาเคาะออกจะง่าย)
7.นำอบความร้อน 180 องศา นาน 40 นาที
พักขนมให้เย็น
หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะค่ะ
สามารถชมคลิปวิธีทำได้ตามนี้ค่ะ
https://youtu.be/budW5SlBE4E
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว