พลิกปมดราม่า “ปลากระเบนนก” ตลาดมีขายหรือไม่ ผัดเผ็ดได้หรือเปล่า!?

-->                       จากกรณีที่รายการ มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ได้นำ “ปลากระเบนนก” มาใช้เป็นวัตถุดิบ ดิบให้ผู้เข้าแข่งขันทำเป็นเมนูอาหาร จนกลายเป็นที่ถกเถียงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ ถึงความเหมาะสมที่นำปลาหายากและมีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์มาใช้อาหาร แต่ขณะเดียวกัน หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ ได้มีการชี้แจงว่าปลาทะเลชนิดดังกล่าวสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ และในบ้านเราก้มีขายด้วยเช่นกัน (อ่านเพิ่มเติม : ม.ล.ภาสันต์ แจงปม “ปลากระเบนนก” โผล่รายการทำอาหาร ชี้หาไม่ยาก)
                     จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า ปลากระเบนยี่สน หรือ ปลากระเบนนกจุดขาว (spotted eagle ray) นั้นมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aetobatus narinari เป็นปลากระเบนในวงศ์ปลากระเบนนก (Myliobatidae) ถูกพบได้ในหลายพื้นที่ทั่วโลกทั้งในฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก, มหาสมุทรแอตแลนติก, มหาสมุทรอินเดีย ตั้งแต่ฮาวาย, อ่าวเม็กซิโก, ชายฝั่งทะเลของแอฟริกาตะวันตก, ชายฝั่งทะเลของสหรัฐอเมริกา และโอเชียเนีย
ลักษณะภายนอกเป็นปลากระเบนผิวหนังเรียบ ใกล้โคนหางด้านบนมีเงี่ยง 1–4 เงี่ยงเรียงติดกัน ด้านหลังสีดำมีจุดสีขาวกระจายอยู่ส่วนท้าย ด้านท้องสีขาว หางเรียวยาวมาก มีส่วนหัวที่แยกออกจากครีบเห็นได้ชัดเจน จึงทำให้ว่ายน้ำไปมาได้อย่างอิสระเหมือนนกบิน มีขนาดกว้างได้ถึง 1.5 เมตร เคยพบสูงสุดถึง 3 เมตร น้ำหนัก 230 กิโลกรัม ดำรงชีวิตด้วยการหากินจำพวกสัตว์น้ำหน้าดิน เช่น หอย, กุ้ง, กั้ง, ปู บริเวณใต้พื้นน้ำเป็นอาหาร โดยใช้ปากคุ้ยเขี่ยพื้นทรายหา บางครั้งอาจเข้ามาหากินถึงบริเวณปากแม่น้ำที่เป็นน้ำกร่อยได้ บางครั้งจะรวมตัวกันเป็นฝูงหลายตัว และสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 80 เมตร
ปลากระเบนนกออกลูกเป็นไข่ แต่ไข่ได้พัฒนาเป็นตัวในช่องท้องของปลาตัวเมีย เมื่อแรกเกิดลูกปลาจะมีถุงไข่แดงติดตัวมาด้วย ซึ่งสามารถว่ายน้ำได้ทันทีที่ออกจากท้องแม่ และแม้พวกมันจะเป็นปลานักล่า แต่ก็มักถูกล่าโดยนักล่าที่ใหญ่ว่าเช่นปลาฉลาม และวาฬเพชฌฆาต ทั้งยังนิยมนำมาเลี้ยงในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำต่างๆ เพราะมีสีสันที่สวยงามและมีลีลาการว่ายน้ำที่เหมือนกับนก ทำให้เป็นที่สนใจจากผู้ที่พบเห็น ทั้งยังเป็นปลาที่คุ้นเคยกับคนได้ง่ายอีกด้วย
อีกทั้ง ปัจจุบัน สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ได้จัดอันดับให้ ปลากระเบนนกจุดขาว (spotted eagle ray) มีสถานะเป็น สิ่งมีชีวิตที่เกือบอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (ใกล้ถูกคุกคาม) ซึ่งมีความหมายว่าเป็นสปีชีส์ที่จัดอยู่ในประเภทความเสี่ยงเกือบใกล้สูญพันธ์ (NT) ตามสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ โดยสถานะนี้เป็นสถานะของสิ่งมีชีวิตที่กำลังถูกคุกคามภายในอนาคต แม้ในปัจจุบันสิ่งมีชีวิตอาจจะยังไม่ถูกคุกคามก็ตาม
สำหรับประเด็นที่กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมขณะนี้ ว่าปลากระเบนชนิดดังกล่าวสามารถนำมาเป็นอาหารได้หรือไม่นั้น จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ปลากระเบนยี่สน นั้นมีอีกชื่อว่า ปลากระเบนเนื้อดำ ซึ่งสามารถพบเห็นได้ในตลาดสดทั่วโลก ส่วนบ้านเรานิยมนำเนื้อมาบริโภคทั้งแบบสดและเก็บรักษาเป็นปลาแห้ง และทำเป็นปลาหย็อง

AMARIN34HD
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 16
บางคนปากบอกให้อนุรักษ์สัตว์พวกนี้ แต่พอไปกินซูชิปลาทูน่าครีมเงินบอกฟินอร่อย (ทั้งที่มันก็เข้าข่ายใกล้สูญพันธ์เหมือนกัน)

สรุปคือคนพวกนี้ประนามทุกอย่างที่มันไม่กินนั่นแหล่ะ
- คนกินเนื้อมันก็บอกสัตว์ใหญ่บาป
- คนจีน, เวียดนาม, เกาหลี กินหมามันก็สาปแช่ง (ทั้งที่ไม่ใช่หมามัน)
- คนยุโรปกินกระต่ายมันก็บอกโหดร้าย น่าสงสาร
- คนกินปลากระเบนมันก็บอกต้องอนุรักษ์

ความคิดเห็นที่ 8






เพิ่งได้มาเมื่อเช้า ทำกับข้าวมื้อเย็น
ความคิดเห็นที่ 20
ผมอยู่ฝั่งไม่กินและอยากอนุรักษ์นะ สำหรับปลากระเบนตัวนี้ ... ประกาศจุดยืนก่อนเลย

เพราะเท่าที่เคยรู้มา ปลากระเบน (ไม่รู้ว่าเหมือนกันทุกพันธุ์หรือเปล่า) มันไม่ใช่สัตว์ที่มีเป็นฝูงใหญ่ แบบปลาทู ปลาแมคเคอเรล หรือปลาอะไรต่างๆที่มันแพร่พันธุ์เก่งๆ ... แต่ปลากระเบนออกลูกเป็นตัว ปีๆหนึ่งออกลูก 3-6 ตัวเองมั้ง อะไรประมาณนั้น ซึ่งปริมาณขนาดนี้ ก็คงถูกนักล่าอื่นๆคาบไปเหลือแค่ปีละ 1-2 เองมั้ง ต่างกับปลาบางชนิดที่ออกไข่มาทีนึงนี่เป็นพันๆ โดนล่าไปก็หลักพัน เหลือก็หลักพัน กินได้สบายๆอะไรแบบนั้น
...
คือตอนนี้มันไม่ผิดกฎหมายก็จริง มีเยอะก็จริง แต่จะให้กินไปเรื่อยๆจนมันใกล้สูญพันธุ์แล้วค่อยหยุดหรือ?
ที่ว่ามีขาย เจอประจำ เอามาทำกินได้สบายๆ ... ก็อยากถามว่า มันมีขายกลาดเกลื่อนเป็นร้อยๆพันๆตัวแบบปลาหมึก กุ้ง หรือหอยไหม? (ก็ไม่ใช่ใช่ไหมล่ะครับ)
ซึ่งจำนวนที่วางขาย มันก็บ่งบอกอยู่แล้ว ว่าปลาพวกนี้มันมีน้อย ไม่ได้เหลือเฟืออย่างที่บอก
...
ถ้ายังไม่อยากเชื่อ ก็ให้นึกถึงกุ้งแม่น้ำ ที่สมัยก่อน (ไม่นานหรอก 20-30 ปีก่อนเองมั้ง) หาเจอง่ายๆกลาดเกลื่อน ตัวใหญ่ๆนี่ยังไงก็เจอ ไปจับมาให้เด็กๆเล่นยังได้
พอปัจจุบัน กว่าจะตกได้แต่ละตัว เป็นไงล่ะ? ตกทั้งวันได้ 10 ตัวนี่คือหรูเลย ให้เด็กเล่นนี่ไม่ได้เลยนะ ตีมือหัก เงินทั้งนั้น 555+ ... ขนาดกุ้งนี่แพร่พันธุ์ง่ายกว่ากระเบนมากนะ ไข่ทีเป็นร้อย
เอ้อ ... นั่นอีกตัว!! หอยเชอรี่!! เมื่อไม่กี่ปีก่อนนี้เอง ศัตรูพืช ปราบยาก เป็นปัญหาทั่วไทย บ่นกันใหญ่ว่ากำจัดไม่ไหว วอนรัฐแก้ไข ... พอรู้ว่ากินได้และอร่อยเท่านั้นล่ะ เหอะๆๆๆ แทบจะหมดไปจากท้องนาไทย -*-

วกมาเรื่องปลากระเบน เอาจริงๆ ก่อนหน้านี้ ปลากระเบนนี้ไม่น่าห่วงหรอกครับ
ผมว่ามันไม่ใช่สัตว์ที่คนส่วนใหญ่จะอยากกินอะไรมากมาย เนื้อก็ดำๆ demand คงไม่มาก รสชาติก็คงแค่แปลกใหม่ ไม่น่าจะอร่อยเหาะไปยังไง
แม้มันจะแพร่พันธุ์ช้า แต่คนกินน้อย ก็ไม่น่าจะมีปัญหามาก
แต่ตอนนี้มันออกทีวีแล้วนี่สิ เป็นข่าวด้วย ... คห. 8-3 ยังบอกเลย ว่าสีเนื้อเหมือนขนมเปียกปูน จะหามาลองทาน -*- ถ้าเกิดกระแสไปหาปลากระเบนนี่มากินกันเยอะๆ คงจะไม่ดีมั้ง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่