ชาร์โคล ถ้าใส่ในอาหารจะมีผลไม่ดี ต่อร่างกาย

ชาร์โคล คืออะไร
ผงถ่านชาร์โคล หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Activated Charcoal เป็นคาร์บอนชนิดหนึ่งซึ่งเรียกกันว่า ถ่านกัมมันต์ หรือกระบวนการเผาเปลือกไม้ด้วยความร้อนสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส เพื่อให้ได้ผงถ่านที่มีรูพรุนสำหรับดูดซับอากาศและสารต่างอันเป็นคุณสมบัติเด่นของถ่านกัมมันต์ แตกต่างกันกับถ่านฟืนที่ใช้หุงต้มทั่วไป

ชาร์โคล ทำมาจากอะไร
โดยส่วนมากแล้วผงชาร์โคลจะทำมาจากกระบวนการเผาเปลือกมะพร้าวหรือเปลือกไม้เพื่อให้ได้ผงถ่านอนุภาคเล็กเพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น อุตสาหกรรมด้านพลังงาน อุตสาหกรรมผลิตหน้ากากคาร์บอนกรองแก๊สพิษ รวมไปถึงอุตสาหกรรมยา และในอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นเทรนด์มาสักระยะ

ถ้ากินอาหารมีส่วนผสมของชาร์โคล จะทำให้อาหารมีคุณภาพเสื่อมลง ลดลง

ชาร์โคล จะมีข้อดี และ ข้อเสีย 

ข้อดีคือ    ในทางการแพทย์ Activated Charcoal หรือ Activated Carbon หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อชาร์โคล มีสรรพคุณในการดูดสารพิษบางชนิด โดยเฉพาะสารพิษที่ก่อให้เกิดอาการท้องเสีย อย่างที่เราเห็นในรูปของยาถ่านแก้ท้องเสีย นอกจากนี้ในวงการแพทย์ยังใช้ชาร์โคลเพื่อช่วยผู้ป่วยที่กินยาเกินขนาดหรือมีสารพิษตกค้างในร่างกายเกินขนาดด้วย

ข้อเสีย คือ   แม้เมนูชาร์โคลกำลังรุ่งเรืองเฟื่องฟูในหลาย ๆ ประเทศรวมไปถึงบ้านเรา แต่ที่นครนิวยอร์ก องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้สั่งระงับการจำหน่ายและวางขายอาหารที่มีส่วนผสมของชาร์โคลทุกชนิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทาง FDA ระบุว่า ชาร์โคลมีส่วนขัดขวางการดูดซึมตัวยาในร่างกาย
ดังนั้นคนที่ต้องกินยาเป็นประจำอย่างผู้มีโรคประจำตัว หรือผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิด อาจได้รับผลกระทบจากผงถ่านชาร์โคลที่ผสมอยู่ในอาหารได้ โดยเฉพาะหากกินชาร์โคลเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือกินทุกวัน จากอาหารชนิดไหนก็ตาม  


ทั้งนี้เหตุผลที่ FDA สั่งห้ามใช้ผงถ่านชาร์โคลในอาหาร ก็เนื่องจากกังวลว่า ประสิทธิภาพในการดูดซึมยาของร่างกายในผู้ที่ต้องกินยาเป็นประจำจะลดลง ส่งผลให้ประสิทธิภาพของยาลดลง ยาไม่ได้ทำหน้าที่รักษาโรคอย่างเต็มศักยภาพ จนเป็นเหตุให้การป้องกันหรือรักษาโรคด้วยตัวยาที่กินเข้าไปไม่ได้ผลอย่างที่ควร


          ดังนั้น ด้วยคุณสมบัติดูดซับสารพิษและอาจจะดูดซับยาบางชนิดของชาร์โคล ก็อาจเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ FDA สั่งระงับการใช้ผงชาร์โคลผสมในอาหาร ทว่าในประเด็นอันตรายจากชาร์โคลในข้ออื่น ๆ ยังไม่เป็นที่แน่ชัด และยังคงอยู่ในระหว่างทำการวิจัยเพื่อหาข้อสรุปต่อไป
ส่วนในบ้านเรายังไม่มีกระแสสั่งห้ามขายอาหารผสมชาร์โคลแต่อย่างใด ทว่าเพื่อความปลอดภัยก็อยากแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของชาร์โคลในปริมาณที่เหมาะสม เพราะอะไรที่มากเกินไปก็ไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย ที่สำคัญชาร์โคลไม่ใช่สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายคนปกติเท่าไรค่ะ นอกจากหากท้องเสีย หมอสั่งยาถ่านมาให้กิน เคสนี้ก็จะได้ใช้สรรพคุณของผงถ่านชาร์โคลกันไปเต็ม ๆ



ขอบคุณช่องข่าวจาก kapook
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่