สวัสดีครับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ชาว Pantip ทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้ของผมอยู่ในขณะนี้ เมนู ปลาทับทิมนึ่ง ทรงเครื่อง ที่ว่านี้สามารถลองไปทำดูได้ครับผม
😊 วัตถุดิบและอัตราส่วนผสม มีดังนี้
1. ปลาทับทิม สด น้ำหนัก 7 ขีด (ไซส์นี้เนื้อกำลังดี) ดังรูป
2. ใบผักกาดขาว ผ่าซีก 3 ใบ (เอาไว้ลองตัวปลา) ดังรูป
3. ต้นหอม ซอย 6 ต้น (เอาไว้โรยบนตัวปลา เพิ่มความหอม และประโยชน์) ดังรูป
4. พริกหนุ่มสีแดง ซอย 1 เม็ด (เอาไว้โรยบนตัวปลา เพิ่มสีสัน และประโยชน์) ดังรูป
5. เห็ดหอม บั้ง 2 ดอก (บั้ง เพื่อความสวยงาม เพิ่มความหอม และประโยชน์) ดังรูป
6. ข้าวโพดอ่อน ผ่าซีก 2 ฝัก (เอาไว้โรยบนตัวปลา เพิ่มสีสัน และประโยชน์) ดังรูป
7. พริกหวานสีเหลือง สีแดง สีเขียว สับ (ใช้เพียงครึ่งซีก เพิ่มสีสัน และประโยชน์) ดังรูป
8. ขึ้นฉ่าย 5 ก้าน ปล. ในคลิปเขียนผิด จาก 5 ต้น เปลี่ยนเป็น 5 ก้านนะครับ (เอาไว้โรยบนตัวปลา เพิ่มความหอม และประโยชน์) ดังรูป
9. รสดีหมู 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มรสชาติ และความกลมกล่อม) ดังรูป
10. หอมแขก สับ ครึ่งหัว (หอมแขกเมื่อทำให้สุก จะมีความหวานอยู่ในตัว ความหวานช่วยเพิ่มความกลมกล่อม และเพิ่มประโยชน์) ดังรูป
11. ตะไคร้ 1 หัว (เพิ่มความหอม ดับความคาว และมีประโยชน์) ดังรูป
12. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยชูรสชาติและความกลมกล่อม) ดังรูป
13. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มความกลมกล่อม และชูรสชาติ) ดังรูป
😌 ขั้นตอนและวิธีการทำ 6 ขั้นตอนง่ายๆ มีดังนี้
👉 ขั้นตอนที่1 เป็นขั้นตอนการล้างทำความสะอาดตัวปลา นำปลาทับทิมที่ได้ มาขอดเกร็ด ผ่าเอาของเสียข้างในออก เอาเหงือกออกและบั้งให้เรียบร้อย จากนั้นล้างน้ำสะอาดแล้วพักไว้
👉 ขั้นตอนที่2 เป็นขั้นตอนการจัดเตรียมวัตถุดิบ
จำพวกผักและเครื่องเคียงต่างๆ ก่อนอื่นนำผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน ตะไคร้ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย เห็ดหอม ไปล้างน้ำสะอาด แล้วพักไว้
👉 ขั้นตอนที่3 เป็นขั้นตอนจัดเตรียมอัตราส่วนผสมของเครื่องหมักปลา
🍴 ก่อนอื่นดึงใบผักกาดขาว มา 3 ใบ แล้วผ่าซีกทั้งสามใบ แล้ววางลงบนจานพักไว้
🍴 จากนั้นซอยต้นหอม 6 ต้น เสร็จแล้วเอาใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นนำพริกหนุ่มสีแดง 1 เม็ด มาตัดหัวและท้ายทิ้ง แล้วผ่าซีก เอาเม็ดข้างในออกทิ้ง แล้วซอยที่เหลือ ใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นนำเห็ดหอม 2 ดอก มาบั้งเป็นรูป เครื่องหมายบวก เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นเอาข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก มาผ่าซีก เสร็จแล้วเอาใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นนำพริกหวานทั้ง 3 สี มาผ่าซีก แต่ละสีใช้เพียงครึ่งซีก เสร็จแล้วสับ เอาใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นนำขึ้นฉ่าย 5 ก้าน มาทุบแล้วฉีกเป็นเส้น ใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นตักรสดีหมู 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ถ้วยพักไว้
🍴 เสร็จแล้วนำหอมแขกมาผ่าซีก ใช้ครึ่งซีก สับแล้วใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นนำตะไคร้ 1 หัว เอามาซอยบางๆ เสร็จแล้วเอาใส่ครกตำให้ละเอียด แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
🍴 เทซอสลงในช้อนโต๊ะ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ถ้วยพักไว้
🍴 เทน้ำมันหอยลงในช้อนโต๊ะ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ถ้วยพักไว้
👉 ขั้นตอนที่4 เป็นขั้นตอนการรวมส่วนผสมของเครื่องหมักปลาเข้าด้วยกัน
🍳 นำพริกหวานทั้ง 3 สีสับ ตะไคร้ตำ หอมแขกสับ รสดีหมู เทใส่ในภาชนะแล้วคนรวมกัน จากนั้น
🍳 ตามด้วย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย คนรวมกันอีกครั้ง เสร็จแล้ว พักทิ้งไว้
👉 ขั้นตอนที่5 เป็นขั้นตอนการหมักปลา และการจัดเตรียมการนึ่ง
🐟 นำเครื่องหมักที่พักไว้ เอามายัดในเหงือก ในปาก ในท้อง และทาลงบนตัวปลาทั้งหมดซอกทุกมุม แล้วพักไว้
🐟 นำจานที่เราใส่ผักกาดขาวมาวางไว้ จากนั้นนำยอดขึ้นฉ่าย 3 ยอด วางในแนวตัดขวาง บนจานรองที่มีผักกาดขาววางอยู่ แล้วจากนั้น
🐟 เอาปลาที่เราหมักไว้ วางลงไป แล้วเอาก้านขึ้นฉ่ายฉีก ข้าวโพดอ่อนผ่าซีก ต้นหอมซอย เห็ดหอมบั้ง วางทับบนตัวปลา
🐟 เตรียมซึ้งมาวางไว้ จากนั้นยกจานที่มีปลาวางลงในซึ้ง เสร็จแล้วปิดฝาซึ้งพักไว้
👉 ขั้นตอนที่ 6 ขั้นตอนการนึ่ง
🍵 ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด 1 ลิตร รอให้น้ำเดือด
🍵 เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่คนอร์หมู 1 ก้อน วางซึ้งลงไป
🍵 จากนั้น นึ่ง 10 นาที
🍵 เมื่อครบ 10 นาที ให้ตักน้ำซุป ที่ไหลออกจากตัวปลาที่มีอยู่บนจาน ใส่ถ้วยไว้ แล้วราดบนตัวปลาอีกรอบ
🍵 จากนั้นนึ่งต่ออีก 5 นาที ก็ปิดแก๊ส เปิดฝาซึ้ง ยกจานปลาออก ตกแต่งจานอีกนิด แล้วเสิร์ฟได้เลย ดังรูป เป็นอันเสร็จพิธี..
🤔 หากมีข้อสงสัย สามารถ Comment สอบถามเพิ่มเติมมาได้ หรือรับชมวิธีการทำ ฟังคู่กับดนตรีบรรเลงคลอเบาๆ และเสียง ASMR ที่จะทำให้คุณฟินไปด้วยในทุกๆขั้นตอน จากการรังสรรค์ของผม และทีมงานครัวคนเถื่อน ไปชมกันครับ..👇👇👇
🙏 หากกระทู้หรือคำในข้อความที่ผมเขียน ตกหล่นหรือเขียนผิดประการใด ขออภัย ผู้อ่านทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยครับ🙇 (Rungrod Channel)
วิธีทำ ปลาทับทิมนึ่ง ทรงเครื่อง - ครัวคนเถื่อน
สวัสดีครับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ชาว Pantip ทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้ของผมอยู่ในขณะนี้ เมนู ปลาทับทิมนึ่ง ทรงเครื่อง ที่ว่านี้สามารถลองไปทำดูได้ครับผม
😊 วัตถุดิบและอัตราส่วนผสม มีดังนี้
1. ปลาทับทิม สด น้ำหนัก 7 ขีด (ไซส์นี้เนื้อกำลังดี) ดังรูป
2. ใบผักกาดขาว ผ่าซีก 3 ใบ (เอาไว้ลองตัวปลา) ดังรูป
3. ต้นหอม ซอย 6 ต้น (เอาไว้โรยบนตัวปลา เพิ่มความหอม และประโยชน์) ดังรูป
4. พริกหนุ่มสีแดง ซอย 1 เม็ด (เอาไว้โรยบนตัวปลา เพิ่มสีสัน และประโยชน์) ดังรูป
5. เห็ดหอม บั้ง 2 ดอก (บั้ง เพื่อความสวยงาม เพิ่มความหอม และประโยชน์) ดังรูป
6. ข้าวโพดอ่อน ผ่าซีก 2 ฝัก (เอาไว้โรยบนตัวปลา เพิ่มสีสัน และประโยชน์) ดังรูป
7. พริกหวานสีเหลือง สีแดง สีเขียว สับ (ใช้เพียงครึ่งซีก เพิ่มสีสัน และประโยชน์) ดังรูป
8. ขึ้นฉ่าย 5 ก้าน ปล. ในคลิปเขียนผิด จาก 5 ต้น เปลี่ยนเป็น 5 ก้านนะครับ (เอาไว้โรยบนตัวปลา เพิ่มความหอม และประโยชน์) ดังรูป
9. รสดีหมู 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มรสชาติ และความกลมกล่อม) ดังรูป
10. หอมแขก สับ ครึ่งหัว (หอมแขกเมื่อทำให้สุก จะมีความหวานอยู่ในตัว ความหวานช่วยเพิ่มความกลมกล่อม และเพิ่มประโยชน์) ดังรูป
11. ตะไคร้ 1 หัว (เพิ่มความหอม ดับความคาว และมีประโยชน์) ดังรูป
12. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยชูรสชาติและความกลมกล่อม) ดังรูป
13. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มความกลมกล่อม และชูรสชาติ) ดังรูป
😌 ขั้นตอนและวิธีการทำ 6 ขั้นตอนง่ายๆ มีดังนี้
👉 ขั้นตอนที่1 เป็นขั้นตอนการล้างทำความสะอาดตัวปลา นำปลาทับทิมที่ได้ มาขอดเกร็ด ผ่าเอาของเสียข้างในออก เอาเหงือกออกและบั้งให้เรียบร้อย จากนั้นล้างน้ำสะอาดแล้วพักไว้
👉 ขั้นตอนที่2 เป็นขั้นตอนการจัดเตรียมวัตถุดิบ
จำพวกผักและเครื่องเคียงต่างๆ ก่อนอื่นนำผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน ตะไคร้ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย เห็ดหอม ไปล้างน้ำสะอาด แล้วพักไว้
👉 ขั้นตอนที่3 เป็นขั้นตอนจัดเตรียมอัตราส่วนผสมของเครื่องหมักปลา
🍴 ก่อนอื่นดึงใบผักกาดขาว มา 3 ใบ แล้วผ่าซีกทั้งสามใบ แล้ววางลงบนจานพักไว้
🍴 จากนั้นซอยต้นหอม 6 ต้น เสร็จแล้วเอาใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นนำพริกหนุ่มสีแดง 1 เม็ด มาตัดหัวและท้ายทิ้ง แล้วผ่าซีก เอาเม็ดข้างในออกทิ้ง แล้วซอยที่เหลือ ใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นนำเห็ดหอม 2 ดอก มาบั้งเป็นรูป เครื่องหมายบวก เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นเอาข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก มาผ่าซีก เสร็จแล้วเอาใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นนำพริกหวานทั้ง 3 สี มาผ่าซีก แต่ละสีใช้เพียงครึ่งซีก เสร็จแล้วสับ เอาใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นนำขึ้นฉ่าย 5 ก้าน มาทุบแล้วฉีกเป็นเส้น ใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นตักรสดีหมู 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ถ้วยพักไว้
🍴 เสร็จแล้วนำหอมแขกมาผ่าซีก ใช้ครึ่งซีก สับแล้วใส่ถ้วยพักไว้
🍴 จากนั้นนำตะไคร้ 1 หัว เอามาซอยบางๆ เสร็จแล้วเอาใส่ครกตำให้ละเอียด แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
🍴 เทซอสลงในช้อนโต๊ะ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ถ้วยพักไว้
🍴 เทน้ำมันหอยลงในช้อนโต๊ะ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ถ้วยพักไว้
👉 ขั้นตอนที่4 เป็นขั้นตอนการรวมส่วนผสมของเครื่องหมักปลาเข้าด้วยกัน
🍳 นำพริกหวานทั้ง 3 สีสับ ตะไคร้ตำ หอมแขกสับ รสดีหมู เทใส่ในภาชนะแล้วคนรวมกัน จากนั้น
🍳 ตามด้วย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย คนรวมกันอีกครั้ง เสร็จแล้ว พักทิ้งไว้
👉 ขั้นตอนที่5 เป็นขั้นตอนการหมักปลา และการจัดเตรียมการนึ่ง
🐟 นำเครื่องหมักที่พักไว้ เอามายัดในเหงือก ในปาก ในท้อง และทาลงบนตัวปลาทั้งหมดซอกทุกมุม แล้วพักไว้
🐟 นำจานที่เราใส่ผักกาดขาวมาวางไว้ จากนั้นนำยอดขึ้นฉ่าย 3 ยอด วางในแนวตัดขวาง บนจานรองที่มีผักกาดขาววางอยู่ แล้วจากนั้น
🐟 เอาปลาที่เราหมักไว้ วางลงไป แล้วเอาก้านขึ้นฉ่ายฉีก ข้าวโพดอ่อนผ่าซีก ต้นหอมซอย เห็ดหอมบั้ง วางทับบนตัวปลา
🐟 เตรียมซึ้งมาวางไว้ จากนั้นยกจานที่มีปลาวางลงในซึ้ง เสร็จแล้วปิดฝาซึ้งพักไว้
👉 ขั้นตอนที่ 6 ขั้นตอนการนึ่ง
🍵 ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด 1 ลิตร รอให้น้ำเดือด
🍵 เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่คนอร์หมู 1 ก้อน วางซึ้งลงไป
🍵 จากนั้น นึ่ง 10 นาที
🍵 เมื่อครบ 10 นาที ให้ตักน้ำซุป ที่ไหลออกจากตัวปลาที่มีอยู่บนจาน ใส่ถ้วยไว้ แล้วราดบนตัวปลาอีกรอบ
🍵 จากนั้นนึ่งต่ออีก 5 นาที ก็ปิดแก๊ส เปิดฝาซึ้ง ยกจานปลาออก ตกแต่งจานอีกนิด แล้วเสิร์ฟได้เลย ดังรูป เป็นอันเสร็จพิธี..
🤔 หากมีข้อสงสัย สามารถ Comment สอบถามเพิ่มเติมมาได้ หรือรับชมวิธีการทำ ฟังคู่กับดนตรีบรรเลงคลอเบาๆ และเสียง ASMR ที่จะทำให้คุณฟินไปด้วยในทุกๆขั้นตอน จากการรังสรรค์ของผม และทีมงานครัวคนเถื่อน ไปชมกันครับ..👇👇👇
🙏 หากกระทู้หรือคำในข้อความที่ผมเขียน ตกหล่นหรือเขียนผิดประการใด ขออภัย ผู้อ่านทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยครับ🙇 (Rungrod Channel)