สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว ช่วงนี้มาให้เห็นบ่อย อย่าเพิ่งเบื่อหน้ากันนะคะ
พอดีมีแฟนคลับแจ้งมาให้ทราบว่า ตรุษจีนปีนี้เขานำสูตรปลาผัดพริกขี้หนูของฉัน
ไปทำไหว้เจ้า จึงขอนำเมนู "ปลาผัดพริกขี้หนู" มาแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ ที่นี่ด้วย
เผื่อเป็นทางเลือกให้คนแพ้กุ้ง ทานกุ้งไม่ได้ ลองเปลี่ยนมาเป็นเนื้อปลาก็อร่อยได้
ปลาผัดพริกขี้หนู
ส่วนประกอบ
- เนื้อปลากะพง 300 กรัม หรือ เนื้อปลาอื่น ๆ ตามชอบ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 10 เม็ด
- พริกจินดาสีแดง 10 เม็ด
- กระเทียมไทย 12 กลีบ
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (สำหรับทอดปลา)
ส่วนผสมเครื่องปรุงรส
- ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ตัดออกไป)
** นำส่วนผสมข้างต้นผสมใส่ในถ้วย เตรียมไว้
แม่ครัวบี๊ห์ขอแนะนำ ซอสหอยนางรมยี่ห้อ
Pearl River Bridge (PRB)
Low Sodium 3% เหมาะที่จะนำมาปรุงอาหาร ไม่เค็ม ให้รสชาติอร่อยมาก
(ไม่ได้ค่าโฆษณาใด ๆ จากผู้จำหน่าย แต่เมื่อมีของอร่อยจึงอยากบอกต่อ)
ต้องสังเกตุให้ดีก่อนหยิบ เพราะมีให้เลือก 3 ชนิด เค็มมาก/น้อย ชนิด(เจ)
สิ่งที่ต้องเตรียม
นำเนื้อปลากะพง หรือเนื้อปลาอื่น ๆ ตามชอบ มาแล่ออกเป็นชิ้น
ล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ เอาลงคลุกแป้งสาลี / แป้งมัน
หรือ แป้งทอดกรอบก่อนบาง ๆ นำลงทอดในน้ำมันร้อนจัดให้เหลือง
ตักขึ้นใส่ในกระชอน หรือ วางบนกระดาษซับน้ำมัน เตรียมไว้
-----------------------
พริกขี้หนู แนะนำให้ซอยแบบนี้ ไม่เผ็ดมากเท่าสับหยาบ
ให้รสและกลิ่นชัดเจนมาก ไม่ทานรสเผ็ดก็ลดพริกลงได้
วิธีผัด
ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน นำกระเทียมสับใส่ไปก่อน
เจียวกระเทียมให้เหลืองเล็กน้อย ใส่พริกขี้หนูสับตามไป ผัดให้เข้ากัน
ใส่เนื้อปลาทอดที่พักไว้ลงไป เทส่วนผสมปรุงรสในถ้วยลงไปหมด
เร่งไฟให้แรง ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันกระทั่งน้ำซอสเคลือบชิ้นปลาจนทั่ว
ชิมรสตามชอบ (อย่าให้เค็มจะแก้ไขยาก) ใส่เหล้าจีน ปิดไฟเตาก่อน
ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว เป็นอันเสร็จสิ้นการทำ
บางท่านอาจติดสงสัย ใส่ต้นหอมซอยแบบนี้ มันคล้ายกับเมนูผัดพริกเกลือ
ไม่มีตำราใดบอกไว้ว่า "กุ้งหรือปลาผัดพริกขี้หนูสวน ใส่ต้นหอมซอยไม่ได้"
เดิมทีฉันก็ไม่เคยใส่ต้นหอมซอย แต่เมื่อลองใส่แล้ว ทำให้จานนี้มีกลิ่นหอม
รสชาติออกมาถูกใจมาก จากนั้นต้องใส่มาตลอด นอกจากจะให้กลิ่นหอมแล้ว
ยังทำให้ผัดปลา/กุ้งมีสีสวยงาม ใส่ไปเถอะ กินแล้วไม่ตาย นอกจากจะไม่ชอบ
เนื้อปลาสดมาก ทำเมนูอะไรก็อร่อย
พร้อมรับประทาน
ตักปลาผัดพริกใส่จาน ยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
หรือทานกับข้าวต้มใบเตยร้อน ๆ โอ้....อร่อยมาก
โดยมากฉันจะทานเล่นมากกว่าทานเป็นกับข้าวนะ
ใครชอบผัดแบบมีน้ำขลุกขลิก ใส่น้ำซุปเพิ่มอีกได้นะคะ
ทำเป็นอาหารเจ หรือ มังสวิรัติ โดยเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์เป็นเต้าหู้ชนิดต่าง ๆ
ลองทำเมนูนี้ดูนะคะ จะเป็นเนื้อกุ้ง เนื้อปลา เต้าหู้ ผักสด อื่น ๆ ได้ทั้งนั้นค่ะ
อาหารทุกอย่างปรับเปลี่ยนวัตถุดิบตามที่เราชอบได้ ความอร่อยขึ้นอยู่ที่ตัวเรา
ถ้าเรามีพื้นฐานในการทำอาหาร (ทำเป็นบ้าง ไม่ถึงกับเก่ง) มันปรับได้ทั้งนั้น
เพื่อน ๆ ติดสงสัยสูตรอาหาร หรือ ขนมสูตรใด สอบถามกันมาทางหลังไมค์
ขอบคุณทุกท่านทีแวะมาเยี่ยมชม ขอบคุณทุกความคิดเห็น พบกันใหม่นะคะ
ลากันไปด้วย เค้กกล้วยตาก (สูตรสำหรับคนที่แพ้กลูเต็นจากแป้งสาลี)
Gluten Free Honey Banana Cake .... ไม่ใส่สารเสริมใด ๆ
❤ ปลากะพงผัดพริกขี้หนู ❤
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว ช่วงนี้มาให้เห็นบ่อย อย่าเพิ่งเบื่อหน้ากันนะคะ
พอดีมีแฟนคลับแจ้งมาให้ทราบว่า ตรุษจีนปีนี้เขานำสูตรปลาผัดพริกขี้หนูของฉัน
ไปทำไหว้เจ้า จึงขอนำเมนู "ปลาผัดพริกขี้หนู" มาแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ ที่นี่ด้วย
เผื่อเป็นทางเลือกให้คนแพ้กุ้ง ทานกุ้งไม่ได้ ลองเปลี่ยนมาเป็นเนื้อปลาก็อร่อยได้
ปลาผัดพริกขี้หนู
ส่วนประกอบ
- เนื้อปลากะพง 300 กรัม หรือ เนื้อปลาอื่น ๆ ตามชอบ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 10 เม็ด
- พริกจินดาสีแดง 10 เม็ด
- กระเทียมไทย 12 กลีบ
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (สำหรับทอดปลา)
ส่วนผสมเครื่องปรุงรส
- ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ตัดออกไป)
** นำส่วนผสมข้างต้นผสมใส่ในถ้วย เตรียมไว้
แม่ครัวบี๊ห์ขอแนะนำ ซอสหอยนางรมยี่ห้อ Pearl River Bridge (PRB)
Low Sodium 3% เหมาะที่จะนำมาปรุงอาหาร ไม่เค็ม ให้รสชาติอร่อยมาก
(ไม่ได้ค่าโฆษณาใด ๆ จากผู้จำหน่าย แต่เมื่อมีของอร่อยจึงอยากบอกต่อ)
ต้องสังเกตุให้ดีก่อนหยิบ เพราะมีให้เลือก 3 ชนิด เค็มมาก/น้อย ชนิด(เจ)
สิ่งที่ต้องเตรียม
นำเนื้อปลากะพง หรือเนื้อปลาอื่น ๆ ตามชอบ มาแล่ออกเป็นชิ้น
ล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ เอาลงคลุกแป้งสาลี / แป้งมัน
หรือ แป้งทอดกรอบก่อนบาง ๆ นำลงทอดในน้ำมันร้อนจัดให้เหลือง
ตักขึ้นใส่ในกระชอน หรือ วางบนกระดาษซับน้ำมัน เตรียมไว้
-----------------------
พริกขี้หนู แนะนำให้ซอยแบบนี้ ไม่เผ็ดมากเท่าสับหยาบ
ให้รสและกลิ่นชัดเจนมาก ไม่ทานรสเผ็ดก็ลดพริกลงได้
วิธีผัด
ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน นำกระเทียมสับใส่ไปก่อน
เจียวกระเทียมให้เหลืองเล็กน้อย ใส่พริกขี้หนูสับตามไป ผัดให้เข้ากัน
ใส่เนื้อปลาทอดที่พักไว้ลงไป เทส่วนผสมปรุงรสในถ้วยลงไปหมด
เร่งไฟให้แรง ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันกระทั่งน้ำซอสเคลือบชิ้นปลาจนทั่ว
ชิมรสตามชอบ (อย่าให้เค็มจะแก้ไขยาก) ใส่เหล้าจีน ปิดไฟเตาก่อน
ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว เป็นอันเสร็จสิ้นการทำ
บางท่านอาจติดสงสัย ใส่ต้นหอมซอยแบบนี้ มันคล้ายกับเมนูผัดพริกเกลือ
ไม่มีตำราใดบอกไว้ว่า "กุ้งหรือปลาผัดพริกขี้หนูสวน ใส่ต้นหอมซอยไม่ได้"
เดิมทีฉันก็ไม่เคยใส่ต้นหอมซอย แต่เมื่อลองใส่แล้ว ทำให้จานนี้มีกลิ่นหอม
รสชาติออกมาถูกใจมาก จากนั้นต้องใส่มาตลอด นอกจากจะให้กลิ่นหอมแล้ว
ยังทำให้ผัดปลา/กุ้งมีสีสวยงาม ใส่ไปเถอะ กินแล้วไม่ตาย นอกจากจะไม่ชอบ
เนื้อปลาสดมาก ทำเมนูอะไรก็อร่อย
พร้อมรับประทาน
ตักปลาผัดพริกใส่จาน ยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
หรือทานกับข้าวต้มใบเตยร้อน ๆ โอ้....อร่อยมาก
โดยมากฉันจะทานเล่นมากกว่าทานเป็นกับข้าวนะ
ใครชอบผัดแบบมีน้ำขลุกขลิก ใส่น้ำซุปเพิ่มอีกได้นะคะ
ทำเป็นอาหารเจ หรือ มังสวิรัติ โดยเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์เป็นเต้าหู้ชนิดต่าง ๆ
ลองทำเมนูนี้ดูนะคะ จะเป็นเนื้อกุ้ง เนื้อปลา เต้าหู้ ผักสด อื่น ๆ ได้ทั้งนั้นค่ะ
อาหารทุกอย่างปรับเปลี่ยนวัตถุดิบตามที่เราชอบได้ ความอร่อยขึ้นอยู่ที่ตัวเรา
ถ้าเรามีพื้นฐานในการทำอาหาร (ทำเป็นบ้าง ไม่ถึงกับเก่ง) มันปรับได้ทั้งนั้น
เพื่อน ๆ ติดสงสัยสูตรอาหาร หรือ ขนมสูตรใด สอบถามกันมาทางหลังไมค์
ขอบคุณทุกท่านทีแวะมาเยี่ยมชม ขอบคุณทุกความคิดเห็น พบกันใหม่นะคะ
ลากันไปด้วย เค้กกล้วยตาก (สูตรสำหรับคนที่แพ้กลูเต็นจากแป้งสาลี)
Gluten Free Honey Banana Cake .... ไม่ใส่สารเสริมใด ๆ