สวัสดีค่ะ ขอใช้พื้นที่พันทิปฝากสูตรข้าวต้มมัดญวนไว้หน่อยนะคะ มีเพื่อนที่เคยทานอยากได้สูตร ไหนๆก็จะเขียนส่งให้เพื่อนแล้ว ก็ขอลงเก็บไว้ด้วย
ที่บอกว่าข้าวต้มมัดสองครั้งปีคือหนึ่งปีจะทำสองครั้ง คือ ตรุษจีน กับสารทจีน
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1.ข้าวสารเหนียว 4 กก. (ไม่ต้องแช่น้ำ หากแช่น้ำไว้เวลาต้มเสร็จข้าวเหนียวจะไม่ขึ้นฟู)
2.ถั่วลิสงดิบ 8 ขีด
3.ถั่วเหลือง 1 กก.
4.หมูสามชั้นหั่น 2 กก.
5.กุ้งแห้ง, พริกไทย, หอมแดง ตามชอบ
6.เกลือ
อุปกรณ์
1.ไม้ไผ่เหลา หรือ กาบหมาก
2.ใบตอง
3.เชือกฟาง หรือ ตอก
วิธีทำ
-นำไม้ไผ่เหลา หรือ กาบหมาก แช่น้ำทิ้งไว้4-5ชั่วโมง แล้วตัดเป็นกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสตามรูป ด้านละ2.5นิ้ว
-นำใบตองไปตากแดด เช็ดให้สะอาด ฉีกใบตองแล้วจัดเรียงตามรูป
-ถั่วเหลือง แช่น้ำข้ามคืน น้ำไปนึ่งแล้วบดให้ละเอียด
-ผสมหมูสามชั้น กุ้งแห้ง พริกไทย หอมแดงซอย
-จัดใบตองตามรูปแล้ว ทำการใส่ข้าวสารและถั่วลิสง ตามด้วยถั่วเหลืองบด ต่อด้วยหมูสามชั้น กุ้งแห้ง พริกไทย หอมแดงซอย ที่ผสมไว้ แล้วจึงใส่ถั่วเหลืองบด ถั่วลิสงและข้าวสารปิดท้าย
-จากนั้นทำการห่อใบตอง แล้วมัดให้แน่น
-ส่วนผสมที่เตรียมจะทำได้ทั้งหมด 34-35มัด
-นำไปต้ม เติมเกลือประมาณสองกำมือลงในน้ำ ใช้เวลาต้ม4-5ชั่วโมง ข้าวต้มจึงจะสุกดี
-สุดท้ายเมื่อข้าวต้มสุกแล้ว นำขึ้นจากน้ำ แล้วใช้เขียงหรือวัตถุที่มีความหนักทับไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ขั้นตอนนี้ถ่ายรูปไม่ทันค่ะ ต้องไปทำงานก่อน)
เมื่อข้าวต้มเสร็จแล้วเปิดออกมาหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ เห็นที่อื่นเค้ากินกับน้ำจิ้ม บ้านเรากินกับน้ำตาล โรยน้ำตาลไว้ข้างๆแล้วกินได้เลยจ้า คำไหนที่กินโดนสามชั้น จะรู้สึกได้เลยว่าสามชั้นกำลังละลายในปาก
แถมรูปขนมเทียน ปิดท้ายด้วยจ้า เห็นดำๆแบบนั้นไม่ใช่ใบตองนะคะ ^^
กระทู้แรกที่ตั้งลำบากแท้ ถ้าแกไม่ขอสูตรเค้าก็คงไม่ทำเด้อนิไอ้ปูน(เสียเงิน 5บาทยืนยันตัวตันด้วย TT_TT )
ข้าวต้มมัดสองครั้งปี(ข้าวต้มมัดญวนต้อนรับตรุษจีน)
ที่บอกว่าข้าวต้มมัดสองครั้งปีคือหนึ่งปีจะทำสองครั้ง คือ ตรุษจีน กับสารทจีน
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1.ข้าวสารเหนียว 4 กก. (ไม่ต้องแช่น้ำ หากแช่น้ำไว้เวลาต้มเสร็จข้าวเหนียวจะไม่ขึ้นฟู)
2.ถั่วลิสงดิบ 8 ขีด
3.ถั่วเหลือง 1 กก.
4.หมูสามชั้นหั่น 2 กก.
5.กุ้งแห้ง, พริกไทย, หอมแดง ตามชอบ
6.เกลือ
อุปกรณ์
1.ไม้ไผ่เหลา หรือ กาบหมาก
2.ใบตอง
3.เชือกฟาง หรือ ตอก
วิธีทำ
-นำไม้ไผ่เหลา หรือ กาบหมาก แช่น้ำทิ้งไว้4-5ชั่วโมง แล้วตัดเป็นกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสตามรูป ด้านละ2.5นิ้ว
-นำใบตองไปตากแดด เช็ดให้สะอาด ฉีกใบตองแล้วจัดเรียงตามรูป
-ถั่วเหลือง แช่น้ำข้ามคืน น้ำไปนึ่งแล้วบดให้ละเอียด
-ผสมหมูสามชั้น กุ้งแห้ง พริกไทย หอมแดงซอย
-จัดใบตองตามรูปแล้ว ทำการใส่ข้าวสารและถั่วลิสง ตามด้วยถั่วเหลืองบด ต่อด้วยหมูสามชั้น กุ้งแห้ง พริกไทย หอมแดงซอย ที่ผสมไว้ แล้วจึงใส่ถั่วเหลืองบด ถั่วลิสงและข้าวสารปิดท้าย
-จากนั้นทำการห่อใบตอง แล้วมัดให้แน่น
-ส่วนผสมที่เตรียมจะทำได้ทั้งหมด 34-35มัด
-นำไปต้ม เติมเกลือประมาณสองกำมือลงในน้ำ ใช้เวลาต้ม4-5ชั่วโมง ข้าวต้มจึงจะสุกดี
-สุดท้ายเมื่อข้าวต้มสุกแล้ว นำขึ้นจากน้ำ แล้วใช้เขียงหรือวัตถุที่มีความหนักทับไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ขั้นตอนนี้ถ่ายรูปไม่ทันค่ะ ต้องไปทำงานก่อน)
เมื่อข้าวต้มเสร็จแล้วเปิดออกมาหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ เห็นที่อื่นเค้ากินกับน้ำจิ้ม บ้านเรากินกับน้ำตาล โรยน้ำตาลไว้ข้างๆแล้วกินได้เลยจ้า คำไหนที่กินโดนสามชั้น จะรู้สึกได้เลยว่าสามชั้นกำลังละลายในปาก
แถมรูปขนมเทียน ปิดท้ายด้วยจ้า เห็นดำๆแบบนั้นไม่ใช่ใบตองนะคะ ^^
กระทู้แรกที่ตั้งลำบากแท้ ถ้าแกไม่ขอสูตรเค้าก็คงไม่ทำเด้อนิไอ้ปูน(เสียเงิน 5บาทยืนยันตัวตันด้วย TT_TT )