ก่อนหน้านี้เคยซื้อแหนมเห็ดกิน มาระยะหลังบางร้านขายแพงขึ้น บางร้านก็รสชาติเปลี่ยนไป เลยลองหัดทำดู ประหยัดและสะอาด
อยากกินตอนไหน ก็เอามาทำอาหารกินได้ ต้องขอบคุณร้านที่เคยสั่ง ขายแพง เลยทำให้หัดทำกินเอง
ใช้เห็ดภูฐานใหม่ๆ สังเกตจากความขาวของเห็ดและยิ่งถ้าได้เห็ดเพิ่งออกใหม่ๆจากหัวเชื้อเห็ดรอบแรก แหนมเห็ดจะอร่อย ก่อนหน้านั่นก็ไม่รู้
ทำหลายครั้งสังเกตเอา บางครั้งได้เห็ดเก่าที่แม่ค้าขายไม่หมด แล้วเอามาขายต่อ ดูได้จากเห็ดอาจผ่านการแช่ถังน้ำแข็งมาแล้ว จะมีไอน้ำเกาะถุง
ตัวถุงมีน้ำหนัก สีเห็ดก็ออกดำขึ้น
นำเห็ดมาฉีกออกเป็นเส้นๆ แล้วนำไปนึ่งให้สุก พอเห็ดเย็น นำผ้าขาวบางมาห่อเห็ดที่นึ่ง เพื่อทำการบิดน้ำในตัวเห็ดออกให้หมด ที่ใช้ผ้าขาวบางห่อ
จะทำให้น้ำที่อยู่ในเห็ด ออกง่ายขึ้นค่ะ ก่อนหน้านั่นไม่ได้ใช้วิธีนี้ บีบอยู่นานก็น้ำในเห็ดจะหมด วิธีนี้ง่ายกว่า แล้วเห็ดก็แห้งด้วย
เมื่อเห็ดแห้งดีแล้ว นำข้าวสวยสุก หรือข้าวเหนียวสุก หรือจะเป็นข้าวกล้องสุก มาผสมร่วมได้หมด แต่จากการทำมาหลายครั้ง
ข้าวกล้องจะทำให้แหนมมีรสชาติดีสุด แต่อาจจะหลายวันหน่อยกว่าแหนมจะมีรสเปรี้ยว ยิ่งถ้าใส่เห็ดเห็ดโคนญี่ปุ่นลงไปด้วย
เหมือนกินแหนมเห็ดผสมหนังหมู ข้าวสวยสุกทำให้แหนมสุกเร็วขึ้น คหสต.
นำกระเทียมสับ ตามด้วยเกลือ แล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วก็นำมาใส่ถุง มัดยางไล่อากาศออกให้หมด ก่อนหน้านั่นกัมบอลเคยมัดเหมือน
ที่เขาขายๆกัน แต่เนื่องจากว่านิ้วของกัมบอลมีแผลจากการทำงาน ทำให้มัดไม่สะดวก เลยมัดเท่าที่ทำได้ แหนมเห็ดออกมาก็โอเค
ไม่ต่างจากที่เขามัดขายกัน เรียกได้ว่าแม้ขั้นตอนจะต่างกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ต่าง 55+
กัมบอลใช้เห็ด 1 กิโล ห่อได้เท่านี้เอง แต่ก็ถูกกว่าซื้อกิน เพราะตอนนึ่งเห็ดจะหายไปบางส่วน ภาพอาจมีน้อย ไม่ได้คิดจะตั้งกระทู้
เลยมีภาพน้อย แหนมเห็ดกัมบอลทำเก็บไว้กิน ในวันที่งดเนื้อสัตว์ คือวันพระกับวันโกน หรือวันไหนที่งานยุ่งๆ ก็ไปควานๆหาของกิน
ส่วนผสม เห็ดภูฐาน 1 กิโล ข้าวสวย 1 ถ้วย กระเทียมสับ 1 ถ้วย เกลือป่น 2 ช้อนชา ถุงกับยาง พริกขี้หนู
หลังจากมัดแหนมแล้ว วางไว้ในอุณหภูมิห้องทิ้งไว้ 2 -3 วัน แกะออกมาชิมดูถ้าชอบเปรี้ยวมาก ยังไม่ต้องนำเข้าตู้เย็น กัมบอลชอบเปรี้ยวๆ
เลยวางไว้ 5 วัน ถึงเก็บเข้าตู้เย็น แหนมเห็ดที่ได้จะนำมาทำยำแหนม หรือใส่ไข่เจียวก็ได้ ที่กัมบอลทำบ่อยจะเป็นข้าวผัด และไข่เจียว
ท่านใดสนใจก็ลองดูค่ะ จากที่ลองทำมาหลายครั้ง สูตรตรงนี้โอเคเลย ท่านใดมีเทคนิคไหน แนะนำให้ความรู้เพิ่มเติม
หวังว่ากระทู้นี้คงเป็นประโยชน์ไม่มาก ก็น้อย
ทำแหนมเห็ด เอาไว้ใส่ข้าวผัดแหนม ไข่เจียวแหนมเห็ด
อยากกินตอนไหน ก็เอามาทำอาหารกินได้ ต้องขอบคุณร้านที่เคยสั่ง ขายแพง เลยทำให้หัดทำกินเอง
ใช้เห็ดภูฐานใหม่ๆ สังเกตจากความขาวของเห็ดและยิ่งถ้าได้เห็ดเพิ่งออกใหม่ๆจากหัวเชื้อเห็ดรอบแรก แหนมเห็ดจะอร่อย ก่อนหน้านั่นก็ไม่รู้
ทำหลายครั้งสังเกตเอา บางครั้งได้เห็ดเก่าที่แม่ค้าขายไม่หมด แล้วเอามาขายต่อ ดูได้จากเห็ดอาจผ่านการแช่ถังน้ำแข็งมาแล้ว จะมีไอน้ำเกาะถุง
ตัวถุงมีน้ำหนัก สีเห็ดก็ออกดำขึ้น
นำเห็ดมาฉีกออกเป็นเส้นๆ แล้วนำไปนึ่งให้สุก พอเห็ดเย็น นำผ้าขาวบางมาห่อเห็ดที่นึ่ง เพื่อทำการบิดน้ำในตัวเห็ดออกให้หมด ที่ใช้ผ้าขาวบางห่อ
จะทำให้น้ำที่อยู่ในเห็ด ออกง่ายขึ้นค่ะ ก่อนหน้านั่นไม่ได้ใช้วิธีนี้ บีบอยู่นานก็น้ำในเห็ดจะหมด วิธีนี้ง่ายกว่า แล้วเห็ดก็แห้งด้วย
เมื่อเห็ดแห้งดีแล้ว นำข้าวสวยสุก หรือข้าวเหนียวสุก หรือจะเป็นข้าวกล้องสุก มาผสมร่วมได้หมด แต่จากการทำมาหลายครั้ง
ข้าวกล้องจะทำให้แหนมมีรสชาติดีสุด แต่อาจจะหลายวันหน่อยกว่าแหนมจะมีรสเปรี้ยว ยิ่งถ้าใส่เห็ดเห็ดโคนญี่ปุ่นลงไปด้วย
เหมือนกินแหนมเห็ดผสมหนังหมู ข้าวสวยสุกทำให้แหนมสุกเร็วขึ้น คหสต.
นำกระเทียมสับ ตามด้วยเกลือ แล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วก็นำมาใส่ถุง มัดยางไล่อากาศออกให้หมด ก่อนหน้านั่นกัมบอลเคยมัดเหมือน
ที่เขาขายๆกัน แต่เนื่องจากว่านิ้วของกัมบอลมีแผลจากการทำงาน ทำให้มัดไม่สะดวก เลยมัดเท่าที่ทำได้ แหนมเห็ดออกมาก็โอเค
ไม่ต่างจากที่เขามัดขายกัน เรียกได้ว่าแม้ขั้นตอนจะต่างกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ต่าง 55+
กัมบอลใช้เห็ด 1 กิโล ห่อได้เท่านี้เอง แต่ก็ถูกกว่าซื้อกิน เพราะตอนนึ่งเห็ดจะหายไปบางส่วน ภาพอาจมีน้อย ไม่ได้คิดจะตั้งกระทู้
เลยมีภาพน้อย แหนมเห็ดกัมบอลทำเก็บไว้กิน ในวันที่งดเนื้อสัตว์ คือวันพระกับวันโกน หรือวันไหนที่งานยุ่งๆ ก็ไปควานๆหาของกิน
ส่วนผสม เห็ดภูฐาน 1 กิโล ข้าวสวย 1 ถ้วย กระเทียมสับ 1 ถ้วย เกลือป่น 2 ช้อนชา ถุงกับยาง พริกขี้หนู
หลังจากมัดแหนมแล้ว วางไว้ในอุณหภูมิห้องทิ้งไว้ 2 -3 วัน แกะออกมาชิมดูถ้าชอบเปรี้ยวมาก ยังไม่ต้องนำเข้าตู้เย็น กัมบอลชอบเปรี้ยวๆ
เลยวางไว้ 5 วัน ถึงเก็บเข้าตู้เย็น แหนมเห็ดที่ได้จะนำมาทำยำแหนม หรือใส่ไข่เจียวก็ได้ ที่กัมบอลทำบ่อยจะเป็นข้าวผัด และไข่เจียว
ท่านใดสนใจก็ลองดูค่ะ จากที่ลองทำมาหลายครั้ง สูตรตรงนี้โอเคเลย ท่านใดมีเทคนิคไหน แนะนำให้ความรู้เพิ่มเติม
หวังว่ากระทู้นี้คงเป็นประโยชน์ไม่มาก ก็น้อย