ขนมปังครีมชีส ง่าย ๆ แต่อร่อยสุด ๆ By ครัวตุ๊กตา



สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนทุกคตมาทำขนมปังกันค่ะ เป็นขนมปัง ครีมชีส ที่อร่อยมาก ขนมปังนุ่ม หอม  ๆ ครีมชีสรสหวานเค็มกลมกล่อม รับประกันความนุ่มและอร่อยค่ะ
ทำทานเองที่บ้าน รับรองทานกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ


ส่วนผสมขนมปัง
แป้งขนมปัง  4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 9 ชต.
เกลือ 1 ชช
ยีสต์ 2 ชต.
นมสด 1ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมผง 3 ชต.
เนยสด 3.5 ชต.

ส่วนผสมครีมชีส
ครีมชีส 1 แพค (ตามรูป)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1/4 ชช
กลิ่นวนิลา 1 ชช.

ส่วนผสมน้ำตาลเหลวราดหน้าขนมปัง
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
นม 3-4 ชต.



วิธีทำ
1.   นำนมอุ่นในไมโครเวฟ ซัก 20 วินาที ให้นมแค่พออุ่นนะคะ แล้วใส่โถสำหรับนวดขนมปัง  ใส่ยีสต์ และตักน้ำตาลทรายมา 1 ชต. ใส่ลงไปในโถ แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5-7 นาทีค่ะให้ยีสต์ทำงาน  จะเป็นฟองฝุด ๆ



2.   เมื่อเห็นยีสต์เกิดฟองแบบในภาพ ก็ใช้ได้แล้วนะคะ  ใส่แป้งขนมปังที่ร่อนแล้ว  ลงโถ ใส่นมผง และน้เำตาลทราย



3.   ตอกไข่ 1 ฟอง ใส่เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วนำโถนวดไปใส่เครื่องเดินเครื่องนวด หากใครไม่มีเครื่องนวด ใช้มือนวดได้นะคะ แต่จะใช้เวลานานหน่อย




4.   นวดเปิดเบอร์1-2  นวดไปประมาณ 5 นาที จะเติมเนยที่อุณหภูมิห้อง ใส่แล้วนวดต่ออีก 20-25 นาที หรือจนแป้งเข้ากันและเข้าเป็นเนื้อเนียน




5.   เมื่อแป้งเนียนดีแล้ว นำออกมา นวดมือนิดหน่อย ทำเป็นลูกกลม ใส่ภาชนะกลมใหญ่หน่อย ทาเนยบาง ๆ แล้วหาพลาสติกมาปิดไว้ พักแป้งนี้ไว้ 1 ชม. ให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่าค่ะ




6.   ระหว่างรอแป้ง เรามาทำครีมชีส สุดอร่อยกันค่ะ  นำครีมชีสมาใส่พาชนะ ต้องเป็นอุณหภูมิห้องนะคะ แล้วนำตะกร้อมาตี เติมน้ำตาลค่ะ




7.   เติมไข่ไก่ เกลือ และกลิ่นวนิลา แล้วตีต่อจนเนื้อเนียน  พักไว้ในตู้เย็นค่ะ




หลัง 1 ชม. แป้งที่พักไว้ก็ฟูเป็น 2 เท่า ใช้กำปั้นมือไล่ลม นำออกมานวดนิดหน่อยไล่ลม



8.  มาขึ้นรูปขนมปัง ใครจะทำเป็นก้อน ใส่ไส้ด้านใน หรือ ทาครีสชีสด้านบน แล้วแต่ชอบเลยนะคะ วันนี้ตาทำแบบ ไส้อยู่ด้านในแล้วตัด เป็นก้อนนะคะตามแบบเลยค่ะ ตาใช้แผ่แป้ง แล้วทาครีสชีส ม้วนปิด แล้วตัดเป็นชิ้น ง่ายดีค่ะ



9. ตัดเป็นชิ้นแล้วนำวางลงบนถาดรองกระดาษไข ห่างกันเล็กน้อย เพราะว่าเราจะพักแป้งให้ขึ้นฟู อีกครั้งค่ะ




วันนี้ทำ 2 แบบ แบบที่เห็นในภาพทำง่าย ๆ แผ่แป้ง ทาครีมชีสด้านบน  หลังจากที่ขึ้นรูปขนมปังใส่ถาดทั้งหมด แล้ว ให้นำพลาสติกคลุมแบบหลวม ๆ
        แล้วพักแป้งไว้ อีก 45 นาทีค่ะ ให้แป้งขนมปังฟูขึ้นอีกค่ะ ก่อนจะนำไปเข้าเตาอบ



เมื่อพักแป้งครั้งที่ 2 ขึ้นฟดีแล้ว ให้เปิดเตาอบ วอร์มล่วงหน้าไว้ก่อนนะคะ ตาอบที่ 325 f  หรือ ใครจะอบที่ 350 องศา ฟาเรนไฮ ก็แล้วแต่ค่ะ

สำหรับตาอบ 325 F  ใช้เวลาอบ 20-25 นาทีค่ะ คอยดูแล้วกันนะคะ เตาอบของแต่ละบ้านแรงไม่เท่ากันนะคะ

ก่อนเข้าอบ นำไข่แดง มาผสม น้ำ หรือ นมสด 1 ชต. คนแล้ว มาทาด้านหน้าขนมปัง แล้วนำเข้าอบได้เลยค่ะ


เข้าเตาอบเลยค่ะ เตาตา ไฟล่างบนเปิดพรอ้มกันเลยค่ะ



ระหว่างรอขนมปังอบ เรามาทำน้ำตาลเหลวสำหรับราดหน้าขนมปังเพิ่มความอร่อยค่ะ

นำน้ำตาลไอซิ่ง ใส่แก้วผสม และ เติมนม 3-4 ชต. แล้ว คนให้เข้ากันจะเป็นน้ำตาลเหลว ๆ ค่ะ



ขนมปังอบสุก นำออกจากเตาเลยค่ะ  นำน้ำตาลเหลวมาหยอดให้เป็นเส้น ๆ แบบในภาพ หรือใครจะทาบนหน้าขนมปังเลยก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ


ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลเหลวก็ได้นะคะ






เสร็จแล้วค่ะ ทานตอนอุ่น ๆ อบออกมาร้อน ๆ จากเตาเลย มันจะ ฟินนนนนน มากมาย นุ่ม ๆ หอม ๆ หวาน ๆ  ทานกันลืมอ้วนกันเลยค่ะ

ขนมนี้ ตาทานไม่หมด เก็บใส่กล่อง หรือ ถุงซิบล๊อก วานนอกตู้เย็นได้นะคะ 3 วันยังนุ่มเลยค่ะ แต่จะให้อร่อย เวลาจะทานให้เข้า ไมโครเวฟ 10 วินาที รับร้อง
จะเหมือนเวลาทานตอนสุกใหม่ ๆ เลยค่ะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

VDO วิธีทำขนมปังครีสชีส ง่าย ๆ  กดชมเลยจ๊ะ ถ้าชอบฝากกดติดตามด้วยนะคะ

ขอให้สนุกกับการทำอาหารที่บ้านนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาคุยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่