สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนทุกคตมาทำขนมปังกันค่ะ เป็นขนมปัง ครีมชีส ที่อร่อยมาก ขนมปังนุ่ม หอม ๆ ครีมชีสรสหวานเค็มกลมกล่อม รับประกันความนุ่มและอร่อยค่ะ
ทำทานเองที่บ้าน รับรองทานกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ
ส่วนผสมขนมปัง
แป้งขนมปัง 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 9 ชต.
เกลือ 1 ชช
ยีสต์ 2 ชต.
นมสด 1ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมผง 3 ชต.
เนยสด 3.5 ชต.
ส่วนผสมครีมชีส
ครีมชีส 1 แพค (ตามรูป)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1/4 ชช
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
ส่วนผสมน้ำตาลเหลวราดหน้าขนมปัง
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
นม 3-4 ชต.
วิธีทำ
1. นำนมอุ่นในไมโครเวฟ ซัก 20 วินาที ให้นมแค่พออุ่นนะคะ แล้วใส่โถสำหรับนวดขนมปัง ใส่ยีสต์ และตักน้ำตาลทรายมา 1 ชต. ใส่ลงไปในโถ แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5-7 นาทีค่ะให้ยีสต์ทำงาน จะเป็นฟองฝุด ๆ
2. เมื่อเห็นยีสต์เกิดฟองแบบในภาพ ก็ใช้ได้แล้วนะคะ ใส่แป้งขนมปังที่ร่อนแล้ว ลงโถ ใส่นมผง และน้เำตาลทราย
3. ตอกไข่ 1 ฟอง ใส่เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วนำโถนวดไปใส่เครื่องเดินเครื่องนวด หากใครไม่มีเครื่องนวด ใช้มือนวดได้นะคะ แต่จะใช้เวลานานหน่อย
4. นวดเปิดเบอร์1-2 นวดไปประมาณ 5 นาที จะเติมเนยที่อุณหภูมิห้อง ใส่แล้วนวดต่ออีก 20-25 นาที หรือจนแป้งเข้ากันและเข้าเป็นเนื้อเนียน
5. เมื่อแป้งเนียนดีแล้ว นำออกมา นวดมือนิดหน่อย ทำเป็นลูกกลม ใส่ภาชนะกลมใหญ่หน่อย ทาเนยบาง ๆ แล้วหาพลาสติกมาปิดไว้ พักแป้งนี้ไว้ 1 ชม. ให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่าค่ะ
6. ระหว่างรอแป้ง เรามาทำครีมชีส สุดอร่อยกันค่ะ นำครีมชีสมาใส่พาชนะ ต้องเป็นอุณหภูมิห้องนะคะ แล้วนำตะกร้อมาตี เติมน้ำตาลค่ะ
7. เติมไข่ไก่ เกลือ และกลิ่นวนิลา แล้วตีต่อจนเนื้อเนียน พักไว้ในตู้เย็นค่ะ
หลัง 1 ชม. แป้งที่พักไว้ก็ฟูเป็น 2 เท่า ใช้กำปั้นมือไล่ลม นำออกมานวดนิดหน่อยไล่ลม
8. มาขึ้นรูปขนมปัง ใครจะทำเป็นก้อน ใส่ไส้ด้านใน หรือ ทาครีสชีสด้านบน แล้วแต่ชอบเลยนะคะ วันนี้ตาทำแบบ ไส้อยู่ด้านในแล้วตัด เป็นก้อนนะคะตามแบบเลยค่ะ ตาใช้แผ่แป้ง แล้วทาครีสชีส ม้วนปิด แล้วตัดเป็นชิ้น ง่ายดีค่ะ
9. ตัดเป็นชิ้นแล้วนำวางลงบนถาดรองกระดาษไข ห่างกันเล็กน้อย เพราะว่าเราจะพักแป้งให้ขึ้นฟู อีกครั้งค่ะ
วันนี้ทำ 2 แบบ แบบที่เห็นในภาพทำง่าย ๆ แผ่แป้ง ทาครีมชีสด้านบน หลังจากที่ขึ้นรูปขนมปังใส่ถาดทั้งหมด แล้ว ให้นำพลาสติกคลุมแบบหลวม ๆ
แล้วพักแป้งไว้ อีก 45 นาทีค่ะ ให้แป้งขนมปังฟูขึ้นอีกค่ะ ก่อนจะนำไปเข้าเตาอบ
เมื่อพักแป้งครั้งที่ 2 ขึ้นฟดีแล้ว ให้เปิดเตาอบ วอร์มล่วงหน้าไว้ก่อนนะคะ ตาอบที่ 325 f หรือ ใครจะอบที่ 350 องศา ฟาเรนไฮ ก็แล้วแต่ค่ะ
สำหรับตาอบ 325 F ใช้เวลาอบ 20-25 นาทีค่ะ คอยดูแล้วกันนะคะ เตาอบของแต่ละบ้านแรงไม่เท่ากันนะคะ
ก่อนเข้าอบ นำไข่แดง มาผสม น้ำ หรือ นมสด 1 ชต. คนแล้ว มาทาด้านหน้าขนมปัง แล้วนำเข้าอบได้เลยค่ะ
เข้าเตาอบเลยค่ะ เตาตา ไฟล่างบนเปิดพรอ้มกันเลยค่ะ
ระหว่างรอขนมปังอบ เรามาทำน้ำตาลเหลวสำหรับราดหน้าขนมปังเพิ่มความอร่อยค่ะ
นำน้ำตาลไอซิ่ง ใส่แก้วผสม และ เติมนม 3-4 ชต. แล้ว คนให้เข้ากันจะเป็นน้ำตาลเหลว ๆ ค่ะ
ขนมปังอบสุก นำออกจากเตาเลยค่ะ นำน้ำตาลเหลวมาหยอดให้เป็นเส้น ๆ แบบในภาพ หรือใครจะทาบนหน้าขนมปังเลยก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลเหลวก็ได้นะคะ
เสร็จแล้วค่ะ ทานตอนอุ่น ๆ อบออกมาร้อน ๆ จากเตาเลย มันจะ ฟินนนนนน มากมาย นุ่ม ๆ หอม ๆ หวาน ๆ ทานกันลืมอ้วนกันเลยค่ะ
ขนมนี้ ตาทานไม่หมด เก็บใส่กล่อง หรือ ถุงซิบล๊อก วานนอกตู้เย็นได้นะคะ 3 วันยังนุ่มเลยค่ะ แต่จะให้อร่อย เวลาจะทานให้เข้า ไมโครเวฟ 10 วินาที รับร้อง
จะเหมือนเวลาทานตอนสุกใหม่ ๆ เลยค่ะ
VDO วิธีทำขนมปังครีสชีส ง่าย ๆ กดชมเลยจ๊ะ ถ้าชอบฝากกดติดตามด้วยนะคะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหารที่บ้านนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาคุยกันนะคะ
ขนมปังครีมชีส ง่าย ๆ แต่อร่อยสุด ๆ By ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนทุกคตมาทำขนมปังกันค่ะ เป็นขนมปัง ครีมชีส ที่อร่อยมาก ขนมปังนุ่ม หอม ๆ ครีมชีสรสหวานเค็มกลมกล่อม รับประกันความนุ่มและอร่อยค่ะ
ทำทานเองที่บ้าน รับรองทานกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ
ส่วนผสมขนมปัง
แป้งขนมปัง 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 9 ชต.
เกลือ 1 ชช
ยีสต์ 2 ชต.
นมสด 1ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมผง 3 ชต.
เนยสด 3.5 ชต.
ส่วนผสมครีมชีส
ครีมชีส 1 แพค (ตามรูป)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1/4 ชช
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
ส่วนผสมน้ำตาลเหลวราดหน้าขนมปัง
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
นม 3-4 ชต.
วิธีทำ
1. นำนมอุ่นในไมโครเวฟ ซัก 20 วินาที ให้นมแค่พออุ่นนะคะ แล้วใส่โถสำหรับนวดขนมปัง ใส่ยีสต์ และตักน้ำตาลทรายมา 1 ชต. ใส่ลงไปในโถ แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5-7 นาทีค่ะให้ยีสต์ทำงาน จะเป็นฟองฝุด ๆ
2. เมื่อเห็นยีสต์เกิดฟองแบบในภาพ ก็ใช้ได้แล้วนะคะ ใส่แป้งขนมปังที่ร่อนแล้ว ลงโถ ใส่นมผง และน้เำตาลทราย
3. ตอกไข่ 1 ฟอง ใส่เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วนำโถนวดไปใส่เครื่องเดินเครื่องนวด หากใครไม่มีเครื่องนวด ใช้มือนวดได้นะคะ แต่จะใช้เวลานานหน่อย
4. นวดเปิดเบอร์1-2 นวดไปประมาณ 5 นาที จะเติมเนยที่อุณหภูมิห้อง ใส่แล้วนวดต่ออีก 20-25 นาที หรือจนแป้งเข้ากันและเข้าเป็นเนื้อเนียน
5. เมื่อแป้งเนียนดีแล้ว นำออกมา นวดมือนิดหน่อย ทำเป็นลูกกลม ใส่ภาชนะกลมใหญ่หน่อย ทาเนยบาง ๆ แล้วหาพลาสติกมาปิดไว้ พักแป้งนี้ไว้ 1 ชม. ให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่าค่ะ
6. ระหว่างรอแป้ง เรามาทำครีมชีส สุดอร่อยกันค่ะ นำครีมชีสมาใส่พาชนะ ต้องเป็นอุณหภูมิห้องนะคะ แล้วนำตะกร้อมาตี เติมน้ำตาลค่ะ
7. เติมไข่ไก่ เกลือ และกลิ่นวนิลา แล้วตีต่อจนเนื้อเนียน พักไว้ในตู้เย็นค่ะ
หลัง 1 ชม. แป้งที่พักไว้ก็ฟูเป็น 2 เท่า ใช้กำปั้นมือไล่ลม นำออกมานวดนิดหน่อยไล่ลม
8. มาขึ้นรูปขนมปัง ใครจะทำเป็นก้อน ใส่ไส้ด้านใน หรือ ทาครีสชีสด้านบน แล้วแต่ชอบเลยนะคะ วันนี้ตาทำแบบ ไส้อยู่ด้านในแล้วตัด เป็นก้อนนะคะตามแบบเลยค่ะ ตาใช้แผ่แป้ง แล้วทาครีสชีส ม้วนปิด แล้วตัดเป็นชิ้น ง่ายดีค่ะ
9. ตัดเป็นชิ้นแล้วนำวางลงบนถาดรองกระดาษไข ห่างกันเล็กน้อย เพราะว่าเราจะพักแป้งให้ขึ้นฟู อีกครั้งค่ะ
วันนี้ทำ 2 แบบ แบบที่เห็นในภาพทำง่าย ๆ แผ่แป้ง ทาครีมชีสด้านบน หลังจากที่ขึ้นรูปขนมปังใส่ถาดทั้งหมด แล้ว ให้นำพลาสติกคลุมแบบหลวม ๆ
แล้วพักแป้งไว้ อีก 45 นาทีค่ะ ให้แป้งขนมปังฟูขึ้นอีกค่ะ ก่อนจะนำไปเข้าเตาอบ
เมื่อพักแป้งครั้งที่ 2 ขึ้นฟดีแล้ว ให้เปิดเตาอบ วอร์มล่วงหน้าไว้ก่อนนะคะ ตาอบที่ 325 f หรือ ใครจะอบที่ 350 องศา ฟาเรนไฮ ก็แล้วแต่ค่ะ
สำหรับตาอบ 325 F ใช้เวลาอบ 20-25 นาทีค่ะ คอยดูแล้วกันนะคะ เตาอบของแต่ละบ้านแรงไม่เท่ากันนะคะ
ก่อนเข้าอบ นำไข่แดง มาผสม น้ำ หรือ นมสด 1 ชต. คนแล้ว มาทาด้านหน้าขนมปัง แล้วนำเข้าอบได้เลยค่ะ
เข้าเตาอบเลยค่ะ เตาตา ไฟล่างบนเปิดพรอ้มกันเลยค่ะ
ระหว่างรอขนมปังอบ เรามาทำน้ำตาลเหลวสำหรับราดหน้าขนมปังเพิ่มความอร่อยค่ะ
นำน้ำตาลไอซิ่ง ใส่แก้วผสม และ เติมนม 3-4 ชต. แล้ว คนให้เข้ากันจะเป็นน้ำตาลเหลว ๆ ค่ะ
ขนมปังอบสุก นำออกจากเตาเลยค่ะ นำน้ำตาลเหลวมาหยอดให้เป็นเส้น ๆ แบบในภาพ หรือใครจะทาบนหน้าขนมปังเลยก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลเหลวก็ได้นะคะ
เสร็จแล้วค่ะ ทานตอนอุ่น ๆ อบออกมาร้อน ๆ จากเตาเลย มันจะ ฟินนนนนน มากมาย นุ่ม ๆ หอม ๆ หวาน ๆ ทานกันลืมอ้วนกันเลยค่ะ
ขนมนี้ ตาทานไม่หมด เก็บใส่กล่อง หรือ ถุงซิบล๊อก วานนอกตู้เย็นได้นะคะ 3 วันยังนุ่มเลยค่ะ แต่จะให้อร่อย เวลาจะทานให้เข้า ไมโครเวฟ 10 วินาที รับร้อง
จะเหมือนเวลาทานตอนสุกใหม่ ๆ เลยค่ะ
VDO วิธีทำขนมปังครีสชีส ง่าย ๆ กดชมเลยจ๊ะ ถ้าชอบฝากกดติดตามด้วยนะคะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหารที่บ้านนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาคุยกันนะคะ