น้ำเสาวรส(กะทกรก)แบบบ้านๆ

สวัสดีค่ะวันนี้มีน้ำเสาวรส มาฝากชาวก้นครัวค่ะ
ตอนนี้ที่บ้านมีเสาวรสออกลูกเต็มไปหมดเหลืองเต็มต้น
ที่บ้านตอนนี้มี  2 ต้นเก็บกินได้ตลอดทั้งปี กำลังเพาะเมล็ดจะเอาไปปลูกที่สวนเพิ่มค่ะ
ส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบกินเสาวรสมาก
รู้สึกว่ามันหอมเฉพาะตัวดี รสชาติก็ดีหวานๆ อมเปรี้ยว
นอกจากกินสดแล้วอยังทำเป็นเครื่องดื่มแบบต่าง วันนี้ลองเอามาฝาก  4 แบบค่ะ


1. น้ำเสาวรสสูตรเข้มข้น
ส่วนผสม
• เสาวรส หรือกะทกรก 8 ผล
• น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ
1.คว้านเนื้อเสาวรส กรองแยกเมล็ดออก
2.ผสมน้ำผึ้ง และเกลือลงไป
3.เทใส่แก้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็บเจี๊ยบเลย เท่านี้ก็พร้อมดื่มได้แล้วค่ะ






คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ




2. น้ำเสาวรส
ส่วนผสม
• เสาวรส หรือกะทกรก  1 ลิตร
• น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ลิตร

วิธีทำ
1.คว้านเนื้อเสาวรส ปั่นเพื่อกรองแยกเมล็ดออก(จะน้ำเมล็ดไปปลูก) ใครจะต้มรวมกันก็ได้ค่ะแล้วกรองแยกหลังต้มสุกอีกครั้ง
2.ต้มให้ให้เดือด นำน้ำเสารสไปต้มรวมกัน
3.เติมเกลือก และน้ำตาล รอให้เดือดออกรอบ ปิดไฟรอให้เย็น
4.บรรจุใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้ 4-5 วัน




คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
    



3. เสาวรสกล้วยปั่น
ส่วนผสม
• เสาวรส หรือกะทกรก 3 ผล
• กล้วย 2 ผล
• เกลือ ¼ ช้อนชา
• น้ำเปล่า
ส่วนผสมขึ้นอยู่กับรสชาติ ความหวาน ความเปรี้ยวของเสาวรสนะคะ อยากให้ลองชิมดูก่อนที่จะเดิมส่วนผสมอย่างอื่นลงไป เพื่อให้รสชาติถูกปากคนกินมากที่สุดเพราะแต่ละคนชอบรสชาติแตกตางกันค่ะ

วิธีทำ
1.ใส่เสวารสหรือกะทกรก กล้วย เกลือ น้ำเปล่า ลงในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด
2. เทใส่แก้ว พร้อมดื่มได้เลยค่ะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ




4. เสาวรสโชดา
ส่วนผสม
• เสาวรส หรือกะทกรก
• น้ำผึ้ง
•โซดา
•มะนาว

วิธีทำ
1.คว้านเนื้อเสาวรสใส่ภาชนะไว้
2.ผสมน้ำผึ้งลงไป
3.เทใส่แก้วเติมน้ำแข็ง โซดา และมะนาวฝาน  เท่านี้ก็พร้อมดื่มได้แล้วค่ะ




คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านกระทู้นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่