ข้าวไรซ์เบอรี่ที่ขายทั่วๆไปนี่เขาสีแบบข้าวกล้องหรือไม่ครับ?

ปกติที่บ้านนี่ทานข้าวกล้อง(หอมมะลิ) มามากกว่า 20 ปี ทานแล้วสำหรับผมได้ประโยชน์มาก จากที่เป็นคนถ่ายยากและเป็นริดสีดวงจนคุณหมอแนะนำให้ผ่า แต่หลังจากกินข้าวกล้องกลายเป็นถ่ายเช้า-เย็นและไม่ต้องไปผ่าริดสีดวงเลยตั้งแต่นั้น  ตอนหลังๆเห็นข้าวไรซ์เบอรี่เป็นที่นิยมและที่อ่านๆมาจะมีประโยชน์มากกว่าเลยซื้อข้าวไรซ์เบอรี่มาแทนได้ปีกว่าๆแล้วโดยเข้าใจว่าข้าวไรซ์เบอรี่นี่น่าจะสีแบบข้าวกล้อง เพราะเวลาหุงก็เหมือนมีเปลือกบางๆอยู่พร้อมกับรสชาดมีความหนึบๆคล้ายๆข้าวกล้องอยู่   แต่คุณแม่ผมทักมาว่าข้าวข้าวไรซ์เบอรี่ นี่น่าจะไม่ใช่การสีแบบข้าวกล้องนะ  เลยอยากถามว่าปกติข้าวไรซ์เบอรี่นี่เขาสีแบบข้าวขาวหรือแบบข้าวกล้องนะครับ  
                ทีนี้อยากถามข้าวอื่นๆ เช่นข้าวแดง ข้าวมันปู ข้าวสีนิล นี่สีแบบข้าวกล้องหรือข้าวขาว  ลองอ่านในเวป ก็กระจ่างครับไม่ได้บอกว่าสีแบบไหน  บอกแต่ว่าข้าวแต่ละประเภทมีประโยชน์ยังไง แต่ถ้าข้าวเหล่านั้นสีแบบข้าวขาว ประโยชน์ที่ได้น่าจะลดลงไปมากโขอยู่
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ที่บ้านสีข้าวทานเองค่ะ เพราะปลูกเอง อยู่ 3 สายพันธุ์ และสีแบบนี้ค่ะ คิดว่าน่าจะเหมือนท้องตลาด
ข้าวหอมมะลิ สี 2 แบบ
สีให้เป็นข้าวกล้อง จะแค่กระเทาะเปลือก ไม่ขัดขาว ,สารอาหารอยู่ครบ แต่จะแข็งหน่อยสำหรับคนที่ไม่ชอบทาน แต่เราชอบมาก
สีให้เป็นข้าวขาว หลังจากกระเทาะเปลือก ข้าวจะมาผ่านการขัดเอาตรงสีน้ำตาล ๆ ออก เพื่อข้าวจะได้นิ่มขึ้นเวลาหุง ส่วนที่ขัดออกก็เอาไปเป็นรำ
ไรซ์เบอรี่
สีแบบข้าวข้าวค่ะ เพราะถ้าสีแบบข้าวกล้องจะไม่ค่อยอร่อย ด้วยพันธ์ข้าวของเค้า อาจจะเป็นข้าวกล้องแล้วไม่อร่อยเหมือนหอมมะลิ
ข้าวเหนียวลืมผัว
สีสองแบบ เป็นข้าวกล้อง จะแข็งหน่อยเวลาเอามานึ่ง
เป็นข้าวขาว จะนิ่ม อร่อยขึ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่