คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ที่บ้านสีข้าวทานเองค่ะ เพราะปลูกเอง อยู่ 3 สายพันธุ์ และสีแบบนี้ค่ะ คิดว่าน่าจะเหมือนท้องตลาด
ข้าวหอมมะลิ สี 2 แบบ
สีให้เป็นข้าวกล้อง จะแค่กระเทาะเปลือก ไม่ขัดขาว ,สารอาหารอยู่ครบ แต่จะแข็งหน่อยสำหรับคนที่ไม่ชอบทาน แต่เราชอบมาก
สีให้เป็นข้าวขาว หลังจากกระเทาะเปลือก ข้าวจะมาผ่านการขัดเอาตรงสีน้ำตาล ๆ ออก เพื่อข้าวจะได้นิ่มขึ้นเวลาหุง ส่วนที่ขัดออกก็เอาไปเป็นรำ
ไรซ์เบอรี่
สีแบบข้าวข้าวค่ะ เพราะถ้าสีแบบข้าวกล้องจะไม่ค่อยอร่อย ด้วยพันธ์ข้าวของเค้า อาจจะเป็นข้าวกล้องแล้วไม่อร่อยเหมือนหอมมะลิ
ข้าวเหนียวลืมผัว
สีสองแบบ เป็นข้าวกล้อง จะแข็งหน่อยเวลาเอามานึ่ง
เป็นข้าวขาว จะนิ่ม อร่อยขึ้น
ข้าวหอมมะลิ สี 2 แบบ
สีให้เป็นข้าวกล้อง จะแค่กระเทาะเปลือก ไม่ขัดขาว ,สารอาหารอยู่ครบ แต่จะแข็งหน่อยสำหรับคนที่ไม่ชอบทาน แต่เราชอบมาก
สีให้เป็นข้าวขาว หลังจากกระเทาะเปลือก ข้าวจะมาผ่านการขัดเอาตรงสีน้ำตาล ๆ ออก เพื่อข้าวจะได้นิ่มขึ้นเวลาหุง ส่วนที่ขัดออกก็เอาไปเป็นรำ
ไรซ์เบอรี่
สีแบบข้าวข้าวค่ะ เพราะถ้าสีแบบข้าวกล้องจะไม่ค่อยอร่อย ด้วยพันธ์ข้าวของเค้า อาจจะเป็นข้าวกล้องแล้วไม่อร่อยเหมือนหอมมะลิ
ข้าวเหนียวลืมผัว
สีสองแบบ เป็นข้าวกล้อง จะแข็งหน่อยเวลาเอามานึ่ง
เป็นข้าวขาว จะนิ่ม อร่อยขึ้น
แสดงความคิดเห็น
ข้าวไรซ์เบอรี่ที่ขายทั่วๆไปนี่เขาสีแบบข้าวกล้องหรือไม่ครับ?
ทีนี้อยากถามข้าวอื่นๆ เช่นข้าวแดง ข้าวมันปู ข้าวสีนิล นี่สีแบบข้าวกล้องหรือข้าวขาว ลองอ่านในเวป ก็กระจ่างครับไม่ได้บอกว่าสีแบบไหน บอกแต่ว่าข้าวแต่ละประเภทมีประโยชน์ยังไง แต่ถ้าข้าวเหล่านั้นสีแบบข้าวขาว ประโยชน์ที่ได้น่าจะลดลงไปมากโขอยู่