ทำไมข้าวกล้องถึงขายแพงกว่าข้าวหอมมะลิ ทั้งที่ไม่ต้องผ่านกรรมวิธีในการขัดสี

คือสมัยก่อนนี่ข้าวขาวจะแพงกว่าข้าวกล้องไม่ใช่เหรอ เพราะไม่ต้องเสียเวลามานั่งตำนั่งสีให้เปลืองแรง

เปลืองค่าไฟ  แต่นี่ข้าวหอม5กิโลราคาประมาณ160-180  แต่ข้าวกล้อง 200 กว่าบาท  แทนที่จะส่งเสริมให้คน

กินข้าวกล้องเพราะมีประโยชน์กว่า กลับขายแพงกว่า
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 17
สืบเนื่องจากกระทู้นี้
กูก็เป็นคนนึงนะที่เคยสงสัย จนกูได้มีโอกาสคุยกับเจ้าของโรงสีข้าวว่าเพราะอะไรวะ!! ทำไมข้าวกล้องเสือกราคาแพงกว่า ทำให้ทราบถึงสาเหตุที่ข้าวกล้องแพงกว่ามีดังนี้
1.เครื่องจักรที่ใช้สีข้าว ส่วนมากจะเป็นเครื่องที่ใช้สี ใช้ขัดในตัว ดังนั้นถ้าจะทำข้าวกล้อง ต้องสั่งเครื่องจักรเพิ่มเข้ามาอีกตัว เป็นการเพิ่มต้นทุน
2.สืบเนื่องจากข้อ 1 เลย ในขณะที่ข้าวขาวมีความต้องการในตลาดสูง ส่วนข้าวกล้องมีน้อยกว่า ง่ายๆเลยมันเป็นเรื่องของหลักเศรษฐศาสตร์ อุปสงค์ อุปทาน ข้าวกล้องความต้องการน้อย ขายไม่ดีเท่า แต่ต้นทุนการผลิตเท่ากัน (เครื่องจักร ค่าไฟฟ้า) แต่ปริมาณที่ถูกซื้อไปไม่เยอะ เลยทำให้ราคามันสูงขึ้นเพราะต้องมานั่งดูแลรักษาข้าว
3.ข้าวขาวอ่ะ หลังจากสีมา ยิ้มมีของหลายๆอย่างที่เอาไปขายต่อได้ ทั้งแกลบ เอาไปขายได้ รำเอาไปทำอาหารสัตว์ จมูกข้าว เอาไปทำอาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ง่ายๆคือ กระบวนการผลิตข้าวขาว โรงงานไม่ได้ขายได้แต่ข้าว แต่อย่างอื่นก็ขายได้ด้วย
และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ข้าวไม่ขัดสี ข้าวกล้องมีราคาที่แพงกว่าชะเอิงเอย

เครดิต เพจวันนี้-ไรดีวะ
ความคิดเห็นที่ 18
ตาม คห. 17 เลยครับ ถูกต้อง
เพิ่มเติมอีกนิด ในฐานะคนทำข้าว  บอกเลยว่า ต้นทุนรวมมันสูงกว่าจริงๆ  ครับ
ถ้าคนครึ่งประเทศ หันมาบริโภคเข้ากล้องกัน รับรองราคาโดยเฉลี่ยจะถูกลงแน่นอนครับ

อีกอย่าง ข้าวกล้อง พอสีเสร็จ จะคงคุณภาพไว้ได้ไม่นานเท่าข้าวขาว เพราะจะเริ่มมีกลิ่นหืน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ต้องรีบขาย ต้องมีการจัดการสินค้าที่ละเอียดกว่า  ไม่ว่าแพ็คสุญญากาศหรือไม่ ก็มีต้นทุนในการจัดการสินค้าที่สูงกว่าข้าวขาวทั่วไป  

และอีกอย่าง ข้าวเจ้าที่เป็นกลุ่มข้าวสี ไม่ว่าจะเป็นสีแดง เช่น มะลิแดง ฯลฯ หรือดำ (ม่วง)  เช่น  หอมนิล ไรซ์เบอร์รี่    ฯลฯ  ต้นทุนหน้าโรงสี ตอนรับซื้อจากเกษตรกร ก็สูงกว่าข้าวขาวทั่วไปอยู่แล้วครับ  สูงกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว  (ทั้งที่ใส่สารเคมี และ อินทรีย์ที่ไม่ได้มีสารเคมีเจือปนเลย)  

เมื่อต้นทุน ต้นแต่เริ่มซื้อจากเกษตรไปจนถึงร้านค้าขายข้าว สูงกว่าข้าวขาวที่บริโภคกันทั่วไปในท้องตลาด (มาก)  ก็ไม่แปลกอะไรที่ราคาจะเป็นแบบนี้ครับ

อีกนิดครับ ถ้าเป็นข้าวอินทรีย์  หากมองในมุมของเกษตรกรที่ต้องจัดการนาอย่างใส่ใจมากกว่านาข้าวเคมี  ปริมาณผลผลิตโดยเฉลี่ยก็ต่ำกว่าข้าวเคมีที่ใช้ปุ๋ยเคมีเร่งผลผลิตโดยไม่คำนึงถึงผู้บริโภคว่าจะได้รับสารเคมีเจือปนหรือไม่  ผมว่ากินข้าวกลุ่มนี้ มันคุ้มค่ากว่ามากจริงๆ ครับ
ความคิดเห็นที่ 11
ปกติถ้าสีข้าวเปลือกเป็นข้าวขาว โรงสีจะได้กำไรจาก Byproduct เอาไปขายต่อได้คือ แกลบ รำ ปลายข้าว

แต่ถ้าสีข้าวปลือกเป็นข้าวกล้อง โรงสีจะเหลือ Byproduct แค่ แกลบ อย่างเดียว

ทำให้ข้าวกล้องแพงกว่าข้างขาวเพราะโรงสีต้องบวกกำไรที่เคยได้จาก Byproduct ของข้าวขาวเพิ่มไปในราคาข้าวกล้อง
ความคิดเห็นที่ 5
ราคาสินค้าไม่ขึ้นกับต้นทุนครับ
มันขึ้นกับมูลค่าที่ผู้ซื้อกำหนดให้มัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่