[CR] น้ำพริกขยำกุ้งสด ภาษาใต้เรียกน้ำชุบหยำจ้า ทำง่าย ๆ ไม่ต้องตำ บอกเลยข้าวจานเดียวไม่พอ

สวัสดีจ้า เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวพันทิพ วันนี้จะมาทำ น้ำพริกให้ทุกท่านได้ลองทำกันดูนะคะ


     หลาย ๆ ท่านคงจะเคยทำมาบ้างและไม่เคยทำ วันนี้อยากกินน้ำพริกมาก  และในตู้เย็นก็มีกุ้งสดที่เหลือจากการทำแกงส้มกุ้งพอดี
ไม่รอช้า รีบจัดการอย่างใวเลยจ้า มาค่ะ มาดูกันเถอะ ก่อนอื่นอย่าลืมหุงข้าวก่อนนะ 5555



สูตรและวิธีทำ สามารถปรับรสชาติได้ตามชอบนะคะ

น้ำพริกขยำกุ้งสด ทำง่าย ๆ ไม่ต้องตำ ตามฉบับสาวใต้จ้า ^_^ มาดูวิธีทำกันเลย ใครอยากกินต้องลองนะจ๊ะบอกเลย


ส่วนผสมมีดังนี้
1. กุ้งสดต้มสุก 10 ตัว (ปรับเพิ่มตามชอบได้จ้า)
2. หอมแดง 3 หัว (ในคลิบใช้หัวใหญ่นะจ๊ะ)
3. พริกขี้หนู 10 เม็ด อยากกินเผ็ด ๆ เพิ่มได้อีกจ้า
4. มะนาวสด ๆ หอม ๆ 3 ลูก ที่บ้านมีลูกเล็กจ้า ค่อย ๆเติมนะจ๊ะ เราสามารถปรับความเปรี้ยวได้ตามใจ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำต้มกุ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
7. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


วิธีทำ
1. นำกุ้งไปต้มให้สุกใส่น้ำไม่ต้องเยอะนะจ๊ะ
2. นำพริก หอม และกุ้ง มาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
3. นำส่วนผสม พริก หอม กุ้ง กะปิ น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. บีบมะนาวลงไปชิมรสตามชอบ ค่อย ๆ ใส่และชิมไปด้วยนะจ๊ะ
5. ใส่น้ำต้มกุ้งลงไปชิมรสตามชอบเลยจ้า

แค่นี้ก็เรียบร้อย น้ำพริกขยำกุ้งสดสูตรภาคใต้ ทานกับไข่เจียวร้อน ๆ ผักสด ๆ โอ้ย ข้าวจานเดียวไม่พอจ้าบอกเลย ใครทำแล้วเอามาอวดกันบ้างนะคะ
ชื่อสินค้า:   น้ำพริกขยำกุ้งสด ภาษาใต้เรียกน้ำชุบหยำจ้า
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่