ต่อเนื่องจากร้านผัดไทยไฟทะลุที่อยู่บริเวณแถวเสาชิงช้า เดินต่อขึ้นมาอีกประมาณ 900 เมตร
ก็จะมาเจอร้านมิชลินน้องใหม่อีก 1 ร้าน นั่นก็คือร้านเทนซัน ไร้เทียมทานนั่นเอง ซึ่งขายเนื้อตุ๋นทั้งในรูปแบบ
ข้าวหรือก๋วยเตี๋ยวมาอย่างยาวนาว และคำว่า “ไร้เทียมทาน” สอบถามจากทางร้านแล้ว เล่าให้ฟังว่า
เป็นฉายาที่ให้โดย หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ซึ่งท่านให้ไว้ตอนที่มาชิมแล้วรู้สึกว่าอร่อย จึงได้ให้
ฉายานี้ไว้ และทางร้านจึงนำคำนี้มาต่อท้ายจากชื่อร้าน
สำหรับร้านนี้เราจัดไปกันเบาๆ 3 เมนู ครบทุกรูปแบบทั้ง เกาเหลา , ก๋วยเตี๋ยว และ ข้าว
บรรยากาศในร้านนี้จะเป็นแบบเรียบง่าย ตามสไตล์ร้านโบราณที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่า
คลาสสิค ในส่วนที่ชอบมากก็คือป้ายเมนูข้างผนังร้าน ที่ใช้การแจ้งเด็กศิลปากรมาวาดให้ดูออกจีนๆ
เพิ่มความรู้สึกเหมือนมาท่องยุทธจักรหนังกำลังภายในเข้าไปอีก จบเกือบเอ่ยปากสั่ง “เสี่ยวเอ้อ!!!
หมั่นโถ 3 ที่” 555
เปิดเมนูแรกด้วยเกาเหลาเนื้อรวม ราคา 120 บาท (ไม่สั่งข้าว เพราะเน้นเนื้อไม่เน้นแป้ง 555)
รสชาติของน้ำซุปจะค่อนข้างจืด เพราะต้องการให้รสชาติเนื้อตุ๋นที่ออกเค็มหวานดูโดดเด่น ในส่วนตัวเนื้อตุ๋น
เปื่อยนุ่ม เครื่องในไม่มีกลิ่นสาบเลย แค่ขอเสียของการสั่งเนื้อรวมคือเราจะต้องใช้ความพยายามมากในการ
แยกชิ้นส่วนของเนื้อว่ามาจากส่วนไหนบ้าง ทำให้เราเจอชิ้นส่วนที่แปลกตา เลยถามทางร้านว่าคือเนื้อส่วนไหน
คำตอบที่ได้คือ “เนื้อแก้ม” ทำให้เราลองสั่งเมนูที่ 2 ด้วยเนื้อส่วนนี้เน้นๆ
ตามที่เกริ่นไว้ว่าเมนูที่ 2 จะเป็นเนื้อแก้ม เราเลยสั่งเป็นข้าวหน้าเนื้อแก้ม บอกได้คำเดียวว่าเนื้อแก้ม
อร่อยสุดๆ เนื้อแทบละลายในปาก แอบมีความเป็นวุ้นๆนุ่มๆด้วย ในส่วนของข้าวเป็นข้าวหอมมะลิเข้ากันได้ดี
เมื่อกินกับเนื้อ สำหรับรสชาติส่วนตัวรู้สึกเค็มไปหน่อย เลยตัดสินใจโรยน้ำตาลทราย กับ พริกป่นลงไปแล้ว
อูมามิขึ้นมาเลย (สนนราคาที่ 120 บาท)
และเมนูสุดท้ายก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ลิ้น+เนื้อโกเบราคา 120 บาทอีกเช่นเดียวกัน แต่พอกินกันเส้น
รู้สึกว่าน้ำซุปจะจืดไปซะหน่อย ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับการใส่เส้นลงไปเลยทำให้จืดลงหรือเปล่า การกินเลยจำเป็นต้อง
ปรุงเพื่อให้รสชาติเข้มข้นชวนทาน
สำหรับการมากินครั้งนี้ต้องบอกว่าร้านเนื้อตุ๋นอันดับหนึ่งในใจก็คือร้านวัฒนาพานิช ที่อยู่แถวๆเอกมัย
ซึ่งหลังจากกินเทนซันไป ก็ยังรู้สึกชอบร้านวัฒนาพานิชมากกว่าอยู่ แต่ซึ่งที่จะมากินซ้ำอีกครั้งอย่างแน่นนอน
และความว่าคงหาที่อื่นๆอีกไม่ได้ก็คือ ข้าวหน้าเนื้อแก้ม ที่รสชาติยังติดลิ้นอยู่ถึงทุกวันนี้ครับ
สุดท้ายนี้ฝาก channel YouTube และ Facebook ของเราด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
YouTube :
https://www.youtube.com/channel/UCg2ho0wZOzHBEerZwB2DcOw?sub_confirmation=1
Facebook :
https://www.facebook.com/JakDongThong/
# ปล. การประเมินร้านในคลิป กับที่เขียนจะใช้คำพูดที่ไม่เหมือนกันนะครับ(แต่ขั้นของระดับยังเป็น ทอง , เงิน และทองแดง เหมือนกัน ต่างกันที่คำข้างหน้าครับ 555)
[CR] ตามกินร้านมิชลินไกด์ Bib Gourmand 2019 กรุงเทพ (ร้านเทนซัน ไร้เทียมทาน)
ก็จะมาเจอร้านมิชลินน้องใหม่อีก 1 ร้าน นั่นก็คือร้านเทนซัน ไร้เทียมทานนั่นเอง ซึ่งขายเนื้อตุ๋นทั้งในรูปแบบ
ข้าวหรือก๋วยเตี๋ยวมาอย่างยาวนาว และคำว่า “ไร้เทียมทาน” สอบถามจากทางร้านแล้ว เล่าให้ฟังว่า
เป็นฉายาที่ให้โดย หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ซึ่งท่านให้ไว้ตอนที่มาชิมแล้วรู้สึกว่าอร่อย จึงได้ให้
ฉายานี้ไว้ และทางร้านจึงนำคำนี้มาต่อท้ายจากชื่อร้าน
สำหรับร้านนี้เราจัดไปกันเบาๆ 3 เมนู ครบทุกรูปแบบทั้ง เกาเหลา , ก๋วยเตี๋ยว และ ข้าว
บรรยากาศในร้านนี้จะเป็นแบบเรียบง่าย ตามสไตล์ร้านโบราณที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่า
คลาสสิค ในส่วนที่ชอบมากก็คือป้ายเมนูข้างผนังร้าน ที่ใช้การแจ้งเด็กศิลปากรมาวาดให้ดูออกจีนๆ
เพิ่มความรู้สึกเหมือนมาท่องยุทธจักรหนังกำลังภายในเข้าไปอีก จบเกือบเอ่ยปากสั่ง “เสี่ยวเอ้อ!!!
หมั่นโถ 3 ที่” 555
เปิดเมนูแรกด้วยเกาเหลาเนื้อรวม ราคา 120 บาท (ไม่สั่งข้าว เพราะเน้นเนื้อไม่เน้นแป้ง 555)
รสชาติของน้ำซุปจะค่อนข้างจืด เพราะต้องการให้รสชาติเนื้อตุ๋นที่ออกเค็มหวานดูโดดเด่น ในส่วนตัวเนื้อตุ๋น
เปื่อยนุ่ม เครื่องในไม่มีกลิ่นสาบเลย แค่ขอเสียของการสั่งเนื้อรวมคือเราจะต้องใช้ความพยายามมากในการ
แยกชิ้นส่วนของเนื้อว่ามาจากส่วนไหนบ้าง ทำให้เราเจอชิ้นส่วนที่แปลกตา เลยถามทางร้านว่าคือเนื้อส่วนไหน
คำตอบที่ได้คือ “เนื้อแก้ม” ทำให้เราลองสั่งเมนูที่ 2 ด้วยเนื้อส่วนนี้เน้นๆ
ตามที่เกริ่นไว้ว่าเมนูที่ 2 จะเป็นเนื้อแก้ม เราเลยสั่งเป็นข้าวหน้าเนื้อแก้ม บอกได้คำเดียวว่าเนื้อแก้ม
อร่อยสุดๆ เนื้อแทบละลายในปาก แอบมีความเป็นวุ้นๆนุ่มๆด้วย ในส่วนของข้าวเป็นข้าวหอมมะลิเข้ากันได้ดี
เมื่อกินกับเนื้อ สำหรับรสชาติส่วนตัวรู้สึกเค็มไปหน่อย เลยตัดสินใจโรยน้ำตาลทราย กับ พริกป่นลงไปแล้ว
อูมามิขึ้นมาเลย (สนนราคาที่ 120 บาท)
และเมนูสุดท้ายก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ลิ้น+เนื้อโกเบราคา 120 บาทอีกเช่นเดียวกัน แต่พอกินกันเส้น
รู้สึกว่าน้ำซุปจะจืดไปซะหน่อย ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับการใส่เส้นลงไปเลยทำให้จืดลงหรือเปล่า การกินเลยจำเป็นต้อง
ปรุงเพื่อให้รสชาติเข้มข้นชวนทาน
สำหรับการมากินครั้งนี้ต้องบอกว่าร้านเนื้อตุ๋นอันดับหนึ่งในใจก็คือร้านวัฒนาพานิช ที่อยู่แถวๆเอกมัย
ซึ่งหลังจากกินเทนซันไป ก็ยังรู้สึกชอบร้านวัฒนาพานิชมากกว่าอยู่ แต่ซึ่งที่จะมากินซ้ำอีกครั้งอย่างแน่นนอน
และความว่าคงหาที่อื่นๆอีกไม่ได้ก็คือ ข้าวหน้าเนื้อแก้ม ที่รสชาติยังติดลิ้นอยู่ถึงทุกวันนี้ครับ
สุดท้ายนี้ฝาก channel YouTube และ Facebook ของเราด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCg2ho0wZOzHBEerZwB2DcOw?sub_confirmation=1
Facebook : https://www.facebook.com/JakDongThong/
# ปล. การประเมินร้านในคลิป กับที่เขียนจะใช้คำพูดที่ไม่เหมือนกันนะครับ(แต่ขั้นของระดับยังเป็น ทอง , เงิน และทองแดง เหมือนกัน ต่างกันที่คำข้างหน้าครับ 555)
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น