สวัสดีครับ ผมเป็นนักศึกษามหาลัยครับ ชอบทำกับข้าว แล้วก็อยากทำข้าวอบเปลี่ยนรสชาติจากข้าวเปล่าๆบ้าง เลยทำข้าวอบ แบบข้าวหมกไก่ ข้าวอบสับปะรด ข้าวอบเผือก บ๊ะจ่าง ผมลองดูสูตรจากหลายๆเว็ปครับ ลองทำตาม แต่ก็ไม่สำเร็จเลยสักครั้ง ปัญหาของผมมีดังนี้ครับ
1.หม้อหุงข้าวเด้งก่อนวัตถุดิบจะสุก ทั้งเนื้อ ผัก[แครอท มันฝรั่ง] และข้าวด้วย
2.ตามสูตรหลายๆสูตรให้ใส่น้ำเหมือนหุงข้าวปกติ แต่พอทำแล้ว น้ำดันงวด หายไปหมดเลยครับ
3.ผมมักจะใส่เครื่องเคราเยอะครับ ประมาณข้าว : เครื่อง 1 : 1 เพราะที่บ้านชอบทำ คุณพ่อเคยสอนทำอยู่ แต่คุณพ่อก็หุงสวยตลอด หม้อหุงเดียวกันด้วย (-0-) ต่างกันเพียงเวลาผัดเครื่อง ผมจะผัดในหม้อเลยครับ โทรไปถามคุณพ่อ คุณพ่อก็บอก ทำแบบข้าวหมกไก่ของ LOBO เลย ไหงผมทำตามไม่เห็นได้ ;0;
ส่วนตัวผมคิดว่าไม่น่ามีปัญหาที่หม้อหุงข้าวนะครับ เพราะหลังจากพลาด ผมก็เอามาหุงข้าวปกติย้อมใจกินอย่างเดิมตลอด ส่วนมากที่ทำจะเป็นข้าวหุงใส่ผงกะหรี่ ใส่ผงมาซาล่า ผงพะโล้ ผงต้มยำใส่ผงปรุงรสต่างๆให้เป็นข้าวหุงรสชาติต่างๆ หรือบางทีก็ใส่อกไก่ ลงไปหุงด้วย ก็ไม่มีปัญหา แต่พอมาทำข้าวอบแบบทรงเครื่องมักไม่สุก และหม้อเด้งก่อนเวลาตลอดเลยครับ
อยากทราบวิธีหุงข้าวอบจากหม้อหุงข้าวครับ
1.หม้อหุงข้าวเด้งก่อนวัตถุดิบจะสุก ทั้งเนื้อ ผัก[แครอท มันฝรั่ง] และข้าวด้วย
2.ตามสูตรหลายๆสูตรให้ใส่น้ำเหมือนหุงข้าวปกติ แต่พอทำแล้ว น้ำดันงวด หายไปหมดเลยครับ
3.ผมมักจะใส่เครื่องเคราเยอะครับ ประมาณข้าว : เครื่อง 1 : 1 เพราะที่บ้านชอบทำ คุณพ่อเคยสอนทำอยู่ แต่คุณพ่อก็หุงสวยตลอด หม้อหุงเดียวกันด้วย (-0-) ต่างกันเพียงเวลาผัดเครื่อง ผมจะผัดในหม้อเลยครับ โทรไปถามคุณพ่อ คุณพ่อก็บอก ทำแบบข้าวหมกไก่ของ LOBO เลย ไหงผมทำตามไม่เห็นได้ ;0;
ส่วนตัวผมคิดว่าไม่น่ามีปัญหาที่หม้อหุงข้าวนะครับ เพราะหลังจากพลาด ผมก็เอามาหุงข้าวปกติย้อมใจกินอย่างเดิมตลอด ส่วนมากที่ทำจะเป็นข้าวหุงใส่ผงกะหรี่ ใส่ผงมาซาล่า ผงพะโล้ ผงต้มยำใส่ผงปรุงรสต่างๆให้เป็นข้าวหุงรสชาติต่างๆ หรือบางทีก็ใส่อกไก่ ลงไปหุงด้วย ก็ไม่มีปัญหา แต่พอมาทำข้าวอบแบบทรงเครื่องมักไม่สุก และหม้อเด้งก่อนเวลาตลอดเลยครับ