สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
***
เมนู "ปูผัดผงกะหรี่" นี้มีคนเชื่อกันว่าต้นกำเนิดมันน่าจะมาจาก "เมืองกัว" ซึ่งเป็นเมืองท่าติดชายทะเลทางฝั่งตะวันตกของอินเดียซึ่งเคยเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสอยู่หลายร้อยปีครับ โดยเป็นเมนูลูกผสมของการฟิวชั่นวัฒนธรรมอาหารโปรตุเกสและอินเดียเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นอาหารแนว"อินโดโปรตุกีส" คือช่วงนั้นโปรตุเกสได้เข้ามาล่าอาณานิคมและทำการค้าขายในเอเซียรวมถึงได้เผยแพร่วัฒนธรรมหลายๆอย่างเอาไว้ แม้แต่ในไทยเราขนมอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ก็เป็นของที่เราได้รับอิทธิพมาจากชาวโปรตุเกสในยุคดังกล่าวแทบทั้งสิ้น โดยปัจจุบันที่กัวและโปรตุเกสนั้นจะมีเมนูชื่อว่า "Caril de caranguejo" ที่เป็นการเอาเนื้อปูหรือปูทั้งตัวมาผัดกับผงกะหรี่ครับ แต่เมื่อสูตรอาหารนี้เข้ามาในไทยก็คงจะมีการปรับปรงุรสชาติให้เหมาะกับคนบ้านเรามากขึ้น
(May the Spoil be with you)
ขอสปอยล์จงสถิตย์อยู่กับท่าน
เมนู "ปูผัดผงกะหรี่" นี้มีคนเชื่อกันว่าต้นกำเนิดมันน่าจะมาจาก "เมืองกัว" ซึ่งเป็นเมืองท่าติดชายทะเลทางฝั่งตะวันตกของอินเดียซึ่งเคยเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสอยู่หลายร้อยปีครับ โดยเป็นเมนูลูกผสมของการฟิวชั่นวัฒนธรรมอาหารโปรตุเกสและอินเดียเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นอาหารแนว"อินโดโปรตุกีส" คือช่วงนั้นโปรตุเกสได้เข้ามาล่าอาณานิคมและทำการค้าขายในเอเซียรวมถึงได้เผยแพร่วัฒนธรรมหลายๆอย่างเอาไว้ แม้แต่ในไทยเราขนมอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ก็เป็นของที่เราได้รับอิทธิพมาจากชาวโปรตุเกสในยุคดังกล่าวแทบทั้งสิ้น โดยปัจจุบันที่กัวและโปรตุเกสนั้นจะมีเมนูชื่อว่า "Caril de caranguejo" ที่เป็นการเอาเนื้อปูหรือปูทั้งตัวมาผัดกับผงกะหรี่ครับ แต่เมื่อสูตรอาหารนี้เข้ามาในไทยก็คงจะมีการปรับปรงุรสชาติให้เหมาะกับคนบ้านเรามากขึ้น
Caril de caranguejo หรือ "ปูผัดผงกะหรี่" อาหารที่เกิดจากการผสมผสานวัฒนธรรมที่แตกต่างจนออกมาเป็นแนวอินโดโปรตุกีส
(May the Spoil be with you)
ขอสปอยล์จงสถิตย์อยู่กับท่าน
แสดงความคิดเห็น
สูตรปูผัดผงกะหรี่เเบบของไทยนี่มันมีที่มาจากที่ไหน เเละมันคืออาหารจีนประยุกต์ใช่มั้ยครับ ?
(ยืมรูปมาจากในอินเตอร์เน็ตนะครับ ผมไม่ได้ถ่ายรูปมาเอง)
ที่ฮ่องกงหน้าตามันจะคล้ายๆเเบบนี้
เเละหน้าตาคล้ายๆกันนี้ที่สิงค์โปร์
ตอนนั้นก็คิดว่ามันไม่มีปูผัดผงกะหรี่ที่เป็นไข่ไก่ฟูๆมันๆ (เเบบของสมบูรณ์โภชนา... คงไม่ต้องลงรูปนะครับ) รึไง ? (เเบบว่าเพิ่งไปครั้งเเรกน่ะครับ) เเล้วก็เลยคิดขึ้นมาได้ว่าปูผัดผงกะหรี่นี่มันมีเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้นหรือ ? เเละมันเป็นอาหารจีนฟิวชั่นใช่มั้ย เพราะอาหารไทยดั้งเดิมมันไม่น่าจะมีหน้าตาอย่างงี้ ?
ใครพอจะทราบมั่งมั้ยครับ ?
ขอบคุณครับ