สูตรปูผัดผงกะหรี่เเบบของไทยนี่มันมีที่มาจากที่ไหน เเละมันคืออาหารจีนประยุกต์ใช่มั้ยครับ ?

ตามนั้น คือ ผมไปฮ่องกงเเละสิงค์โปร์มาเเล้ว ไปกินอาหารในร้านอาหารซีฟู้ด ก็คุยกับพี่ชายว่าจะสั่งปูผัดผงกะหรี่ (ตอนเเรกก็ไม่รู้ว่ามันไม่มีปูผัดผงกะหรี่ที่นั่น) มีเเต่ chilli crab...

(ยืมรูปมาจากในอินเตอร์เน็ตนะครับ ผมไม่ได้ถ่ายรูปมาเอง)

ที่ฮ่องกงหน้าตามันจะคล้ายๆเเบบนี้


เเละหน้าตาคล้ายๆกันนี้ที่สิงค์โปร์


ตอนนั้นก็คิดว่ามันไม่มีปูผัดผงกะหรี่ที่เป็นไข่ไก่ฟูๆมันๆ (เเบบของสมบูรณ์โภชนา... คงไม่ต้องลงรูปนะครับ) รึไง ? (เเบบว่าเพิ่งไปครั้งเเรกน่ะครับ) เเล้วก็เลยคิดขึ้นมาได้ว่าปูผัดผงกะหรี่นี่มันมีเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้นหรือ ? เเละมันเป็นอาหารจีนฟิวชั่นใช่มั้ย เพราะอาหารไทยดั้งเดิมมันไม่น่าจะมีหน้าตาอย่างงี้ ?

ใครพอจะทราบมั่งมั้ยครับ ?

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
***

     เมนู "ปูผัดผงกะหรี่" นี้มีคนเชื่อกันว่าต้นกำเนิดมันน่าจะมาจาก "เมืองกัว" ซึ่งเป็นเมืองท่าติดชายทะเลทางฝั่งตะวันตกของอินเดียซึ่งเคยเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสอยู่หลายร้อยปีครับ  โดยเป็นเมนูลูกผสมของการฟิวชั่นวัฒนธรรมอาหารโปรตุเกสและอินเดียเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นอาหารแนว"อินโดโปรตุกีส"  คือช่วงนั้นโปรตุเกสได้เข้ามาล่าอาณานิคมและทำการค้าขายในเอเซียรวมถึงได้เผยแพร่วัฒนธรรมหลายๆอย่างเอาไว้  แม้แต่ในไทยเราขนมอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ก็เป็นของที่เราได้รับอิทธิพมาจากชาวโปรตุเกสในยุคดังกล่าวแทบทั้งสิ้น  โดยปัจจุบันที่กัวและโปรตุเกสนั้นจะมีเมนูชื่อว่า "Caril de caranguejo" ที่เป็นการเอาเนื้อปูหรือปูทั้งตัวมาผัดกับผงกะหรี่ครับ  แต่เมื่อสูตรอาหารนี้เข้ามาในไทยก็คงจะมีการปรับปรงุรสชาติให้เหมาะกับคนบ้านเรามากขึ้น

Caril de caranguejo หรือ "ปูผัดผงกะหรี่" อาหารที่เกิดจากการผสมผสานวัฒนธรรมที่แตกต่างจนออกมาเป็นแนวอินโดโปรตุกีส



(May the Spoil be with you)
ขอสปอยล์จงสถิตย์อยู่กับท่าน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่