ที่ กทม. ปกติทำขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ จะนิยมใช้ปลาน้ำดอกไม้ตัวใหญ่มาทำ เพราะเป็นปลาที่หาง่าย เนื้อเยอะ ราคาไม่แพงมาก ประมาณ 100 บาท/กก. พอดีไปเจอปลากระบอกจีนแช่แข็งที่ห้างแมคโคร (สาทร) ในราคาเพียง 79 บาท/กก. เลยจัดการนำเนื้อปลากระบอกมาทำขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
ซื้อปลากระบอกจีนมาจากห้างแมคโคร (สาทร) นำปลากระบอกมานึ่ง แกะเนื้อปลา เอามาทำน้ำยาปักษ์ใต้ ทานกับขนมจีน
ปลากระบอกเป็นปลาที่มีเนื้อเยอะและเป็นเนื้อปลาที่มีไขมัน ที่ห้างแมคโคร (สาทร) มีปลากระบอกจีนแช่แข็งขายในราคา 79 บาท/กก. ถือได้ว่าเป็นปลาที่มีราคาถูก เพราะปลากระบอกตัวเล็กตามตลาดสด ราคาประมาณ 100 บาท/กก. ปลากระบอกจีนแช่แข็งเป็นปลาที่สด คงจะจับมาแล้วทำการแช่แข็งแบบ Fast Freeze เนื้อปลาไม่เละ
ซื้อปลากระบอกมา 3 ตัว นน. รวมประมาณ 3 กก. ทิ้งให้ละลาย นำไปนึ่งทั้งเกล็ด แกะเอาเนื้อปลาออกมา แบ่งเนื้อปลาส่วนหนึ่งมาทำขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ทาน
พริกแกงน้ำยาปักษ์ใต้ นำมาทำน้ำยาใส่เฉพาะ หัวกะทิล้วนๆ เพื่อให้ได้น้ำยาข้นๆ มันๆ
พอดีเพิ่งไปซื้อหม้อเคลือบใบเล็กมา เอาหม้อเคลือบใส่น้ำยาเสริฟบนโต๊ะ
เส้นขนมจีน
ผักแนม ไข่ต้มยางมะตูม
ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ปลากระบอก
เนื้อปลาสด รสหวานมัน น้ำยาข้นมัน เพราะใช้เฉพาะหัวกะทิเท่านั้น
คิดว่า ปลากระบอกจีนนี้ นำมาทำน้ำยาดีกว่าปลาน้ำดอกไม้ เนื่องจากเนื้อปลามีความมันมากกว่า และสด ส่วนปลาน้ำดอกไม้ใน กทม. มีปัญหาเรื่องความสดของปลา บางครั้งก็ได้ปลาดี บางครั้งปลาไม่สด ไม่มีความแน่นอน และราคาสูงกว่าด้วย
สวัสดี
ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ปลากระบอก
ที่ กทม. ปกติทำขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ จะนิยมใช้ปลาน้ำดอกไม้ตัวใหญ่มาทำ เพราะเป็นปลาที่หาง่าย เนื้อเยอะ ราคาไม่แพงมาก ประมาณ 100 บาท/กก. พอดีไปเจอปลากระบอกจีนแช่แข็งที่ห้างแมคโคร (สาทร) ในราคาเพียง 79 บาท/กก. เลยจัดการนำเนื้อปลากระบอกมาทำขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
ซื้อปลากระบอกจีนมาจากห้างแมคโคร (สาทร) นำปลากระบอกมานึ่ง แกะเนื้อปลา เอามาทำน้ำยาปักษ์ใต้ ทานกับขนมจีน
ปลากระบอกเป็นปลาที่มีเนื้อเยอะและเป็นเนื้อปลาที่มีไขมัน ที่ห้างแมคโคร (สาทร) มีปลากระบอกจีนแช่แข็งขายในราคา 79 บาท/กก. ถือได้ว่าเป็นปลาที่มีราคาถูก เพราะปลากระบอกตัวเล็กตามตลาดสด ราคาประมาณ 100 บาท/กก. ปลากระบอกจีนแช่แข็งเป็นปลาที่สด คงจะจับมาแล้วทำการแช่แข็งแบบ Fast Freeze เนื้อปลาไม่เละ
ซื้อปลากระบอกมา 3 ตัว นน. รวมประมาณ 3 กก. ทิ้งให้ละลาย นำไปนึ่งทั้งเกล็ด แกะเอาเนื้อปลาออกมา แบ่งเนื้อปลาส่วนหนึ่งมาทำขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ทาน
พริกแกงน้ำยาปักษ์ใต้ นำมาทำน้ำยาใส่เฉพาะ หัวกะทิล้วนๆ เพื่อให้ได้น้ำยาข้นๆ มันๆ
พอดีเพิ่งไปซื้อหม้อเคลือบใบเล็กมา เอาหม้อเคลือบใส่น้ำยาเสริฟบนโต๊ะ
เส้นขนมจีน
ผักแนม ไข่ต้มยางมะตูม
ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ปลากระบอก
เนื้อปลาสด รสหวานมัน น้ำยาข้นมัน เพราะใช้เฉพาะหัวกะทิเท่านั้น
คิดว่า ปลากระบอกจีนนี้ นำมาทำน้ำยาดีกว่าปลาน้ำดอกไม้ เนื่องจากเนื้อปลามีความมันมากกว่า และสด ส่วนปลาน้ำดอกไม้ใน กทม. มีปัญหาเรื่องความสดของปลา บางครั้งก็ได้ปลาดี บางครั้งปลาไม่สด ไม่มีความแน่นอน และราคาสูงกว่าด้วย
สวัสดี