สวัสดีครับ... พอดีไม่มีอะไรมากครับ แฟนผมเค้าบ่นมาสักพักแล้วว่าอยากกิน "มะระผัดไข่" วันนี้ผมก็เลยตัดสินใจผัดมะระให้แฟนกิน แล้วเกิดนึกคึกอยากจะแชร์สูตรผัดมะระของตัวเองขึ้นมา
ถ้ายังงั้นก็ไม่ต้องรีรอ ... มาดูกันเลยดีกว่าครับ
อย่างแรกก็ต้องเริ่มจากการเลือกและเตรียมมะระกันก่อนครับ โดยเริ่มจากเลือกลูกมะระที่ค่อนข้างแก่โดยดูจากตาของมะระว่าทั้งโตทั้งห่างหรือเปล่า สรุปง่ายๆคือเลือกลูกที่หน้าตาค่อนข้างอุบาทว์ที่สุดครับ (555)
จากนั้นก็ตามระเบียบไปเลยครับ ผ่าออก คว้านไส้ในแล้วตัดออกเป็นเส้นๆพอดีคำ แล้วแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที โดยอัตราส่วนอยุ่ที่น้ำหนึ่งลิตรต่อเกลือประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ ซึ่งหลังจากที่แช่เสร็จก็เทน้ำเก่าทิ้งแล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ต่ออีกประมาณ 15 นาที
ต่อมาก็จะมาลวกมะระกันต่อนะครับ โดยตั้งน้ำเดือดครับแล้วผสมเกลือลงไปอัตราส่วนน้ำหนึ่งลิตรต่อเกลือหนึ่งช้อนโต๊ะ พอน้ำเดือดปุดๆก็เอามะระที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปลวกได้ทันทีเลย พอมะระเริ่มนิ่มและเปลี่ยนสีก็เทมะระออกสะเด็ดน้ำก็เป็นอันเสร็จครับ
(จะลองชิมมะระดูสักชิ้นก่อนก็ได้ครับ ถ้ายังรับไม่ได้กับระดับความขม ก็ผสมน้ำเกลือแล้วลวกใหม่อีกที แต่หวานเป็นลมขมเป็นยานะครับ ยิ่งลวกยิ่งจืด สารอาหารก็จะยิ่งน้อย)
สุดท้ายเราก็จะมาเริ่มผัดกันเลยนะครับ โดยเริ่มจากตั้งกระทะไฟแรงจัดๆ แล้วใส่น้ำมันกับกระเทียมลงไปผัด พอกระเทียมเปลี่ยนสีและมีกลิ่นหอม ก็รีบใส่มะระที่เตรียมไว้ลงไปผัดเลยครับ (ใช่ครับ...ได้ยินไม่ผิดครับ สูตรผมจะใส่มะระลงไปผัดก่อน) เอามะระลงผัดแล้วรีบปรุงรสเลยครับ โดยสูตรของผมจะปรุงรสแบบง่ายๆไม่มีอะไรเยอะครับ แค่น้ำปลากับน้ำตาล ถ้าชอบเค็มก็น้ำปลาเยอะหน่อย ถ้าชอบหวานก็น้ำตาลเยอะหน่อย อันนี้ผมใช้น้ำตาลปี๊บนะครับ
พอคิดว่าปรุงรสอะไรต่างๆโอเคแล้วทีนี้ทีเด็ดเลยครับ ... เกลี่ยมะระให้กระจายทั่วๆกระทะแล้วรีบเทไข่ที่ตีเตรียมไว้ก่อนแล้วละเลงลงไปให้ทั่วๆเลยครับ พอเทเสร็จปุ๊ปก็ปิดไฟกระทะปั๊ปเลยครับ จากนั้นก็รีบกระดกกระทะแรงๆสักสองสามทีแล้วเทใส่จานเลย ส่วนใครกระดกไม่เป็นอาจจะเปลี่ยนเป็นใช้ตะหลิวเกลี่ยพลิกให้ทั่วๆสักสองสามรอบก็ได้ แล้วก็เป็นอันเสร็จครับ
สูตรของผมจะผัดและปรุงรสมะระให้เสร็จก่อน แล้วจึงค่อยใส่ไข่ตามมาทีหลัง มะระจึงค่อนข้างมีรสชาติ ส่วนไข่ที่ใส่ทีหลังก็จะเจอความร้อนจัดๆแค่แป๊ปเดียวทำให้เนื้อสัมผัสของไข่มีความนุ่มเหมือนวุ้น ความสุกก็จะอยู่ที่ระดับ medium มีความอ่อนนุ่มไม่กระด้างและจับตัวกับมะระได้ดีกว่าแบบ ผัดไข่ก่อนใส่มะระครับ
สรรพคุณและประโยชน์ของมะระมีมากมายหลายข้อ ตั้งแต่ลดสารก่อมะเร็งไปจนถึงรักษาอาการเบาหวาน สามารถไปตามดูได้จาก link ด้านล่างเลยนะครับ
https://medthai.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B0/
ถ้าสมาชิกท่านใดมีคำแนะนำหรือจะแชร์อะไรก็บอกได้เลยนะครับ
ขอแนะนำเพิ่มเติมนะครับ พอดีผมลองทำ Fanpage ของตัวเองดู ลองเข้าไป search ดูใน facebook ได้นะครับ ชื่อ เสือตะหลิว "อาหาร กับ ชายชาตรี " ถ้าชอบกด ไลค์ ถ้าใช่กด แชร์ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5--228336354748332/
"มะระแฟนหลง"
ถ้ายังงั้นก็ไม่ต้องรีรอ ... มาดูกันเลยดีกว่าครับ
อย่างแรกก็ต้องเริ่มจากการเลือกและเตรียมมะระกันก่อนครับ โดยเริ่มจากเลือกลูกมะระที่ค่อนข้างแก่โดยดูจากตาของมะระว่าทั้งโตทั้งห่างหรือเปล่า สรุปง่ายๆคือเลือกลูกที่หน้าตาค่อนข้างอุบาทว์ที่สุดครับ (555)
จากนั้นก็ตามระเบียบไปเลยครับ ผ่าออก คว้านไส้ในแล้วตัดออกเป็นเส้นๆพอดีคำ แล้วแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที โดยอัตราส่วนอยุ่ที่น้ำหนึ่งลิตรต่อเกลือประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ ซึ่งหลังจากที่แช่เสร็จก็เทน้ำเก่าทิ้งแล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ต่ออีกประมาณ 15 นาที
ต่อมาก็จะมาลวกมะระกันต่อนะครับ โดยตั้งน้ำเดือดครับแล้วผสมเกลือลงไปอัตราส่วนน้ำหนึ่งลิตรต่อเกลือหนึ่งช้อนโต๊ะ พอน้ำเดือดปุดๆก็เอามะระที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปลวกได้ทันทีเลย พอมะระเริ่มนิ่มและเปลี่ยนสีก็เทมะระออกสะเด็ดน้ำก็เป็นอันเสร็จครับ
(จะลองชิมมะระดูสักชิ้นก่อนก็ได้ครับ ถ้ายังรับไม่ได้กับระดับความขม ก็ผสมน้ำเกลือแล้วลวกใหม่อีกที แต่หวานเป็นลมขมเป็นยานะครับ ยิ่งลวกยิ่งจืด สารอาหารก็จะยิ่งน้อย)
สุดท้ายเราก็จะมาเริ่มผัดกันเลยนะครับ โดยเริ่มจากตั้งกระทะไฟแรงจัดๆ แล้วใส่น้ำมันกับกระเทียมลงไปผัด พอกระเทียมเปลี่ยนสีและมีกลิ่นหอม ก็รีบใส่มะระที่เตรียมไว้ลงไปผัดเลยครับ (ใช่ครับ...ได้ยินไม่ผิดครับ สูตรผมจะใส่มะระลงไปผัดก่อน) เอามะระลงผัดแล้วรีบปรุงรสเลยครับ โดยสูตรของผมจะปรุงรสแบบง่ายๆไม่มีอะไรเยอะครับ แค่น้ำปลากับน้ำตาล ถ้าชอบเค็มก็น้ำปลาเยอะหน่อย ถ้าชอบหวานก็น้ำตาลเยอะหน่อย อันนี้ผมใช้น้ำตาลปี๊บนะครับ
พอคิดว่าปรุงรสอะไรต่างๆโอเคแล้วทีนี้ทีเด็ดเลยครับ ... เกลี่ยมะระให้กระจายทั่วๆกระทะแล้วรีบเทไข่ที่ตีเตรียมไว้ก่อนแล้วละเลงลงไปให้ทั่วๆเลยครับ พอเทเสร็จปุ๊ปก็ปิดไฟกระทะปั๊ปเลยครับ จากนั้นก็รีบกระดกกระทะแรงๆสักสองสามทีแล้วเทใส่จานเลย ส่วนใครกระดกไม่เป็นอาจจะเปลี่ยนเป็นใช้ตะหลิวเกลี่ยพลิกให้ทั่วๆสักสองสามรอบก็ได้ แล้วก็เป็นอันเสร็จครับ
สูตรของผมจะผัดและปรุงรสมะระให้เสร็จก่อน แล้วจึงค่อยใส่ไข่ตามมาทีหลัง มะระจึงค่อนข้างมีรสชาติ ส่วนไข่ที่ใส่ทีหลังก็จะเจอความร้อนจัดๆแค่แป๊ปเดียวทำให้เนื้อสัมผัสของไข่มีความนุ่มเหมือนวุ้น ความสุกก็จะอยู่ที่ระดับ medium มีความอ่อนนุ่มไม่กระด้างและจับตัวกับมะระได้ดีกว่าแบบ ผัดไข่ก่อนใส่มะระครับ
สรรพคุณและประโยชน์ของมะระมีมากมายหลายข้อ ตั้งแต่ลดสารก่อมะเร็งไปจนถึงรักษาอาการเบาหวาน สามารถไปตามดูได้จาก link ด้านล่างเลยนะครับ
https://medthai.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B0/
ถ้าสมาชิกท่านใดมีคำแนะนำหรือจะแชร์อะไรก็บอกได้เลยนะครับ
ขอแนะนำเพิ่มเติมนะครับ พอดีผมลองทำ Fanpage ของตัวเองดู ลองเข้าไป search ดูใน facebook ได้นะครับ ชื่อ เสือตะหลิว "อาหาร กับ ชายชาตรี " ถ้าชอบกด ไลค์ ถ้าใช่กด แชร์ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5--228336354748332/