จากที่เข้าใจนะครับที่อ่านมาจากหลายๆแหล่ง ไมโครเวฟทำงานด้วยพลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ไปถ่ายทอดพลังงานของมันให้โมเลกุลของน้ำ เกิดการสั่นสะเทือนเสียดสีกันเป็นความร้อน ทําให้อาหารสุกอย่างรวดเร็ว
ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็สงสัยครับ
1. ทำไมภาชนะต่างๆ พลาสติก เซรามิก ถุง อื่นๆ ถึงร้อนไปด้วย มันมีการสั่นของโมเลกุลอะไรในนั้นเหรอครับ มีโมเลกุลน้ำในนั้นเหรอครับ
2. กรณีที่ใส่ภาชนะปิดมิดชิด คลื่นไมโครเวฟที่ทะลวงผ่านภาชนะไปแล้ว จะสูญเสียพลังงานแล้วกลายเป็นคลื่นแบบอื่นหรือไม่ครับ
3. การสูญเสียพลังงาน ความถึ่เปลี่ยไปใช่ไหมครับ (จากข้อ 2)
4. เพิ่งเรียนเรื่องคลื่นเสร็จเมื่อเทอมที่แล้ว เข้าใจว่าเตาไมโครเวฟ มีการปล่อยคลื่นออกมา 2 ข้าง คำถามคือ มันยิงเข้าหากันแล้วคลื่นไม่แทรกสอดเป็นอย่างอื่นไปเหรอครับ
ขอบคุณครับ
หลักการไมโครเวฟ ไปสั่นโมเลกุลของน้ำทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ทำไมอย่างอื่นที่ไม่มีโมเลกุลน้ำถึงร้อนด้วย
ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็สงสัยครับ
1. ทำไมภาชนะต่างๆ พลาสติก เซรามิก ถุง อื่นๆ ถึงร้อนไปด้วย มันมีการสั่นของโมเลกุลอะไรในนั้นเหรอครับ มีโมเลกุลน้ำในนั้นเหรอครับ
2. กรณีที่ใส่ภาชนะปิดมิดชิด คลื่นไมโครเวฟที่ทะลวงผ่านภาชนะไปแล้ว จะสูญเสียพลังงานแล้วกลายเป็นคลื่นแบบอื่นหรือไม่ครับ
3. การสูญเสียพลังงาน ความถึ่เปลี่ยไปใช่ไหมครับ (จากข้อ 2)
4. เพิ่งเรียนเรื่องคลื่นเสร็จเมื่อเทอมที่แล้ว เข้าใจว่าเตาไมโครเวฟ มีการปล่อยคลื่นออกมา 2 ข้าง คำถามคือ มันยิงเข้าหากันแล้วคลื่นไม่แทรกสอดเป็นอย่างอื่นไปเหรอครับ
ขอบคุณครับ