นอกจากวิธีพลิกดูที่ก้นภาชนะกับข้อความบ่งบอกระดับการทนความร้อนที่มาจากโรงงานแล้ว การเลือกใช้ภาชนะสำหรับไมโครเวฟนั้นเรายังสามารถตรวจสอบระดับการทนความร้อนได้เอง ว่าถ้วย ชาม ที่เราจะใช้นำเข้าไมโครเวฟนั้น ใช้ได้จริงหรือไม่
วิธีการตรวจสอบระดับการทนความร้อนของภาชนะ
นำถ้วย ชาม ที่ต้องการนำเข้าไมโครเวฟ ใส่น้ำเปล่าเติมนำเย็น 1ถ้วย (250 มล.) ในภาชนะ เริ่มทำงานด้วยไฟสูงสุดเป็นเวลา 1 นาที ค่อยๆ สัมผัสภาชนะในบริเวณที่เหนือจากการสัมผัสน้ำ ว่ามีความร้อนมากหรือไม่ หากภาชนะในส่วนที่ไม่ถูกน้ำมีความร้อนมาก ไม่สามารถจับได้ด้วยมือเปล่า นั้นถือว่าเป็นภาชนะที่ไม่ควรนำมาใช้กับไมโครเวฟ นั้น ห้ามทดสอบเกิน 1 นาที
เพราะหลักการทำงานของไมโครเวฟ คือ การทำปฎิกิริยากับของเหลวที่อยู่ในภาชนะ ดังนั้นภาชนะจึงไม่ร้อนมากเกินไป วิธีเช็คง่ายๆ นี้จะช่วยทำให้เรามั่นใจได้ส่วนหนึ่งว่า ภาชนะที่เรามีนั้นจะสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย
ภาชนะที่เหมาะสม ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตในคู่มือที่มากับสินค้าด้วยนะคะ การเลือกใช้ภาชนะที่เหมาะสมสำหรับเตาไมโครเวฟมีดังนี้ค่ะ
1. จานสำหรับไมโครเวฟ ส่วนก้นจานต้องอยู่เหนือจานหมุนอย่างน้อย 3/16 นิ้ว (5 มม.) การใช้งานไม่ถูกต้องอาจทำให้จานหมุนแตกได้
2. เซรามิค ใช้ภาชนะที่ปลอดภัยกับเตาอบไมโครเวฟเท่านั้น ห้ามใช้จานที่แตกหรือมีรอยบิ่น
3. โถแก้ว เอาฝาออก ใช้อุ่นอาหารเท่านั้น โถแก้วส่วนใหญ่ไม่ทนความร้อนและอาจแตกได้
3. เครื่องแก้ว ใช้เครื่องแก้วที่ทนความร้อนเท่านั้น ต้องแน่ใจว่าไม่มีขอบที่ทำจากโลหะ ห้ามใช้จานที่แตกหรือบิ่น
4. ถุงทำอาหารที่ใช้กับเตาอบ ห้ามปิดถุงด้วยอุปกรณ์ที่เป็นโลหะ ทำรอยหรือเจาะรูเพื่อให้ไอน้ำออกมาได้
5. พลาสติก ใช้พลาสติกสำหรับเตาอบไมโครเวฟเท่านั้น ต้องมีฉลากว่า “ใช้กับเตาอบไมโครเวฟได้” ภาชนะพลาสติกบางอย่างจะอ่อนตัวลง เมื่ออาหารอุ่นขึ้น และควรผ่า เจาะ เพื่อให้ไอน้ำออกมาได้
6. ที่ห่ออาหารพลาสติก ใช้ที่ห่ออาหารสำหรับเตาไมโครเวฟเท่านั้น และใช้คลุมอาหารเพื่อรักษาความความชื้น ไม่ควรให้ที่ห่ออาหารพลาสติกสัมผัสกับตัวอาหารโดยตรง
7. เทอร์โมมิเตอร์ ใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับเตาไมโครเวฟเท่านั้น (เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิเนื้อและขนม)
ภาชนะที่ควรหลีกเลี่ยง
1. ถาดอะลูมิเนียม อาจทำให้เกิดการนำไฟฟ้า ให้ใส่อาหารในจานสำหรับเตาไมโครเวฟ
2. กล่องอาหารที่มีมือจับเป็นโลหะ อาจเกิดการนำไฟฟ้า ให้ใส่อาหารในจานสำหรับเตาไมโครเวฟ
3. ภาชนะโลหะหรือที่มีขอบเป็นโลหะ โลหะจะสกัดกั้นไม่ให้อาหารสัมผัสพลังงานไมโครเวฟ และขอบโลหะอาจจะเกิดการนำไฟฟ้า
4. ที่ปิดถุงโลหะ อาจเกิดการนำไฟฟ้าและทำให้เกิดเปลวไฟได้
5. ถุงกระดาษ อาจทำให้เกิดไฟไหม้ในเตาอบไมโครเวฟ
6. โฟมพลาสติก โฟมพลาสติกอาจละลายหรือละลายกับของเหลวเมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิสูง
7. ไม้ ไม้จะแห้งเมื่อใส่เข้าเตาอบไมโครเวฟและอาจแตกออกได้
เตาไมโครเวฟให้ความสะดวกกับชีวิตคนเราอย่างมาก การเลือกใช้ภาชนะที่เหมาะสม ย่อมทำให้ผู้ใช้งานปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายด้วยค่ะ
เช็คให้ชัวร์ ภาชนะแบบไหนใช้กับไมโครเวฟได้ / ไม่ได้
วิธีการตรวจสอบระดับการทนความร้อนของภาชนะ
นำถ้วย ชาม ที่ต้องการนำเข้าไมโครเวฟ ใส่น้ำเปล่าเติมนำเย็น 1ถ้วย (250 มล.) ในภาชนะ เริ่มทำงานด้วยไฟสูงสุดเป็นเวลา 1 นาที ค่อยๆ สัมผัสภาชนะในบริเวณที่เหนือจากการสัมผัสน้ำ ว่ามีความร้อนมากหรือไม่ หากภาชนะในส่วนที่ไม่ถูกน้ำมีความร้อนมาก ไม่สามารถจับได้ด้วยมือเปล่า นั้นถือว่าเป็นภาชนะที่ไม่ควรนำมาใช้กับไมโครเวฟ นั้น ห้ามทดสอบเกิน 1 นาที
เพราะหลักการทำงานของไมโครเวฟ คือ การทำปฎิกิริยากับของเหลวที่อยู่ในภาชนะ ดังนั้นภาชนะจึงไม่ร้อนมากเกินไป วิธีเช็คง่ายๆ นี้จะช่วยทำให้เรามั่นใจได้ส่วนหนึ่งว่า ภาชนะที่เรามีนั้นจะสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย
ภาชนะที่เหมาะสม ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตในคู่มือที่มากับสินค้าด้วยนะคะ การเลือกใช้ภาชนะที่เหมาะสมสำหรับเตาไมโครเวฟมีดังนี้ค่ะ
1. จานสำหรับไมโครเวฟ ส่วนก้นจานต้องอยู่เหนือจานหมุนอย่างน้อย 3/16 นิ้ว (5 มม.) การใช้งานไม่ถูกต้องอาจทำให้จานหมุนแตกได้
2. เซรามิค ใช้ภาชนะที่ปลอดภัยกับเตาอบไมโครเวฟเท่านั้น ห้ามใช้จานที่แตกหรือมีรอยบิ่น
3. โถแก้ว เอาฝาออก ใช้อุ่นอาหารเท่านั้น โถแก้วส่วนใหญ่ไม่ทนความร้อนและอาจแตกได้
3. เครื่องแก้ว ใช้เครื่องแก้วที่ทนความร้อนเท่านั้น ต้องแน่ใจว่าไม่มีขอบที่ทำจากโลหะ ห้ามใช้จานที่แตกหรือบิ่น
4. ถุงทำอาหารที่ใช้กับเตาอบ ห้ามปิดถุงด้วยอุปกรณ์ที่เป็นโลหะ ทำรอยหรือเจาะรูเพื่อให้ไอน้ำออกมาได้
5. พลาสติก ใช้พลาสติกสำหรับเตาอบไมโครเวฟเท่านั้น ต้องมีฉลากว่า “ใช้กับเตาอบไมโครเวฟได้” ภาชนะพลาสติกบางอย่างจะอ่อนตัวลง เมื่ออาหารอุ่นขึ้น และควรผ่า เจาะ เพื่อให้ไอน้ำออกมาได้
6. ที่ห่ออาหารพลาสติก ใช้ที่ห่ออาหารสำหรับเตาไมโครเวฟเท่านั้น และใช้คลุมอาหารเพื่อรักษาความความชื้น ไม่ควรให้ที่ห่ออาหารพลาสติกสัมผัสกับตัวอาหารโดยตรง
7. เทอร์โมมิเตอร์ ใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับเตาไมโครเวฟเท่านั้น (เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิเนื้อและขนม)
ภาชนะที่ควรหลีกเลี่ยง
1. ถาดอะลูมิเนียม อาจทำให้เกิดการนำไฟฟ้า ให้ใส่อาหารในจานสำหรับเตาไมโครเวฟ
2. กล่องอาหารที่มีมือจับเป็นโลหะ อาจเกิดการนำไฟฟ้า ให้ใส่อาหารในจานสำหรับเตาไมโครเวฟ
3. ภาชนะโลหะหรือที่มีขอบเป็นโลหะ โลหะจะสกัดกั้นไม่ให้อาหารสัมผัสพลังงานไมโครเวฟ และขอบโลหะอาจจะเกิดการนำไฟฟ้า
4. ที่ปิดถุงโลหะ อาจเกิดการนำไฟฟ้าและทำให้เกิดเปลวไฟได้
5. ถุงกระดาษ อาจทำให้เกิดไฟไหม้ในเตาอบไมโครเวฟ
6. โฟมพลาสติก โฟมพลาสติกอาจละลายหรือละลายกับของเหลวเมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิสูง
7. ไม้ ไม้จะแห้งเมื่อใส่เข้าเตาอบไมโครเวฟและอาจแตกออกได้
เตาไมโครเวฟให้ความสะดวกกับชีวิตคนเราอย่างมาก การเลือกใช้ภาชนะที่เหมาะสม ย่อมทำให้ผู้ใช้งานปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายด้วยค่ะ