ทำไมอาหารตามสั่ง ข้างทาง ให้ปริมาณน้อยจังครับ แต่ราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ลดปริมาณลงเรื่อยๆ

คือผมสงสัยตั้งแต่ตอนที่ผมไปอยู่ญี่ปุ่นพักนึงครับ
อาหารที่นั้นตามร้านเขาจะให้เยอะแบบเยอะมาก ทั้งร้าน ข้าวหน้าต่างๆ  (ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวหน้าของทอด)
ราเมน  แถมมีหลายขนาดให้เลือก ทั้งชามเล็ก ชามปกติ ชามยักษ์ ก็มีแทบทุกร้านครับ แค่ผมกินชามปกติก็อิ่มแล้ว เคยกินชามยักษ์นะ จุกแบบไม่ต้องกินข้าวเย็นเลย ขนาดพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ้านเขายังห่อใหญ่กว่าบ้านเรา 2 เท่าอ่ะ คือ 2 เท่าจริงๆนะครับผมเคยเทียบขนาดด้วย 5555555 

ที่นั้นอาหารอาจแพงจริงแต่ผมคิดว่าถ้าเทียบกับค่าครองชีพที่นั้น ผมว่ามันก็ไม่ได้แพงเกินไปนะครับ  อย่างคนที่นู้นจบใหม่(ป.ตรี)ก็เงินเดือน Start ราวๆ  230,000¥ (~66,000 บาท)
อาหารบ้านเขาราคา 1 มื้อ ประมาณ 500-1,000¥(~150-300 บาท)

ผมเคยเห็นหลายๆท่านบอกว่า
"อาหารเมืองไทยถูก" "ถ้าไม่อิ่มก็กิน 2 จานสิ"
"ไม่อิ่มก็ไปกินอย่างอื่นพวกลูกชิ้น ของทอดสิ"

ซึ่งผมว่ามาคิดดูอีกทีอาหารข้างทางบ้านเราพวกตามสั่งก็ไม่ใช่ถูกๆนะครับ เดี๋ยวนี้
จานนึง 50++ แล้วพิเศษก็ 60 ก๋วยเตี๋ยวก็ราคาเดียวกันไม่หนีกันมาก แถมให้น้อยเหมือนเรามาขอกินฟรีอย่างไง อย่างงั้น เงินเดือนเด็กไทยจบใหม่ป.ตรีก็อยู่ที่ราวๆ 15,000-18,000 ยังไงผมก็คิดว่าถ้าเทียบตามค่าครองชีพอาหารบ้านเราไม่ได้ถูกเลยนะครับ จนตอนนี้ผมเริ่มทำกับข้าวเองบ้างแล้ว

แต่ทั้งหมดนี้ก็คือประสบการณ์ที่ผมเจอมา อาจแค่ผมคนเดียว เพื่อนๆล่ะครับ?คิดเห็นอย่างไร
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 15
ลดปริมาณ ลดคุณภาพ เพื่อลดต้นทุน จะทำให้ ขายได้จำนวนน้อยลง
ที่นี้ก็วน เข้าสู่ วงจร ปรับขึ้นราคา โดยของ มีปริมาณน้อย คุณภาพน้อย
การทำแบบนี้  คือ คนคิดสั้น สุดท้าย ก็เจ๊ง
ทำร้ายตัวเองแท้แท้
มีอาชีพให้ทำอยู่  กลับทำลายอาชีพตัวเอง

มีอีกลักษณะ คือ ขายอาหารข้างทางแบบบุฟเฟต์  ในราคาถูก
แบบนี้ ก็เข้าลักษณะ จะเอาปริมาณดึงลูกค้า
แล้วมันจะมี คุณภาพอะไรมั้ย
แบบนี้ ก็สิ้นคิดอีก

การนำเสนอสินค้า มันต้องมี นำเสนอแบบ ที่เห็นความแตกต่าง ในราคาที่แตกต่างกัน
อย่างเห็นได้ชัด สินค้าแตกต่าง ราคาแตกต่าง
เพื่อให้ ลูกค้าได้เลือกตามความต้องการของตัวเอง
ไม่ใช่คิดยัดเยียดให้ลูกค้า ทำราวกับลูกค้าเป็นเบี้ยล่าง
แบบนี้ ลูกค้าจะหนีหายไป ตลอดกาล
เพราะ ลูกค้า ซาบซึ้งในสันดานของ ผู้ขาย อย่างอิ่มอกอิ่มใจ เต็มที่  
ไม่ให้โอกาส แก้ไข อีกแล้ว

ผู้ขายหลายคน หาเงินได้จำกัด แต่ หาทางใช้เงินอย่างไม่จำกัด
เอาค่าใช้จ่ายส่วนตัว มาใส่เป็นต้นทุนสินค้า อย่างสิ้นคิด
แล้วก็บ่นว่า ทำไม่มีกำไร ทำขาดทุน หาข้ออ้างขึ้นราคาอย่าง.....

แต่ก็เห็นใจผุ้ขายทุกคนนะ
เห็นพากันเฮ มาเปิดร้าน เป็น เถ้าแก่  ขายของ ขายอาหาร
คนเรามันกินข้าววันละ3มื้อ แต่ เปิดร้านเพิ่มขึ้น 3เท่าตัว
มันก็จะอยู่กันยากนะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่