ทำไมอาหารไทยถึงมีราคาสูงขึ้น แต่ปริมาณน้อยลง?

กระทู้คำถาม
ผมเป็นพวกที่ว่า "แพงไม่เคยว่า แต่ต้องได้ปริมาณที่เหมาะสม"

คือต่อให้อาหารแพงแค่ไหน แต่ถ้าปริมาณอิ่ม ผมจะชอบมาก ส่วนเรื่องรสชาติอีกเรื่องหนึ่ง

แต่จากที่ผมรู้สึกมา อาหารไทยเริ่มแพงขึ้นเรื่อยๆ แต่ปริมาณเริ่มน้อยลง ยกตัวอย่างเช่น ร้านข้าวมันไก่ที่เปิดมาเกือบๆ 30 ปีได้แล้วแถวบ้านผมที่ต่างจังหวัด ผมจำได้ว่าเมื่อประมาณ 6 - 7 ปีก่อน ราคาอยู่ที่จานละ 30 บาท แต่ได้ไก่ค่อนข้างเยอะ แต่ปัจจุบัน พอหลังโควิดปรับตัวสูงขึ้นมาเป็นจานละ 55 บาทแล้ว แต่ไก่น้อยมาก น้อยกว่าเมื่อก่อนจริงๆ กินทีไรไก่หมดก่อนข้าวตลอด 

พอเข้ามาในกรุงเทพบ้างเป็นครั้งคราว ก็รู้สึกว่าอาหารแพงได้ปริมาณน้อยจริงๆ 

ผมมากรุงเทพแล้วแวะร้านอาหารร้านหนึ่งที่อยู่ในตึกแถวน่าจะเปิดมานานแล้ว สั่งก๋วยเตี๋ยวมาในราคา 95 บาท แต่ปริมาณน้อยมาก เนื้อหมูไม่กี่ชิ้น ตับอีกนิดหน่อย มีเศษกากหมูโรยๆไว้ขอบจาน

ผมอยู่ในกรุงเทพ 3 วันได้ ตระเวนกินร้านแถวนั้นเพราะอยู่ใกล้โรงแรมของผม รู้สึกว่าราคาอาหารแถวนั้นใกล้เคียงกันคือเกือบๆ100 บาทต่อจาน แต่ปริมาณใกล้เคียงกันหมดเลย 

น้อยจริงๆครับ โดยเฉพาะพวกก๋วยเตี๋ยวได้น้อยมาก ส่วนพวกข้าวก็เยอะแต่ข้าว ส่วนพวกเนื้อสัตว์ก็น้อยเหลือเกิน 

ทำไมอาหารไทยแพงขึ้น แต่ปริมาณลดลงขนาดนี้ครับ? เกิดจากอะไรกันแน่ พวกพ่อค้าแม่ค้าคิดอะไรกันอยู่ 

ผมยอมจ่ายแพงๆได้ แต่ปริมาณที่ได้กลับมาไม่คุ้มค่าเลย รสชาติก็ใกล้เคียงกัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหาร อาหารไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่