พอดีทำเค้ก แล้วมีคนสนใจ แต่เราไม่เคยเข้าคาร์สเรียนทำขนม ได้แต่อ่านหนังสือและดัดแปลงเอา พอจะทำขายเลยไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงค่ะ
คือค่าวัตถุดิบ ค่าแรงก็ส่วนหนื่ง แต่วิธีการสื่อสารกับคนสั่งเค้กให้ตรงกันต้องทำยังไง?
คือเข้าไปอ่านการวัดขนาดเค้กมาแล้ว ได้ข้อมูลมาตามข้อ 1 และ 2 ข้างล่างค่ะ แต่ก็ยัง งงๆ อยู่ดี เลยอยากถามให้กระจ่างค่ะ
คำถามคือ อยากรู้ว่าควรจะคำนวณขนาดเค้กยังไงให้ถูกต้อง เวลาแจ้งผู้ที่ต้องการมาซื้อเค้ก
เอาน้ำหนักอะไรมารวมบ้าง??
ยกตัวอย่าง ทำเค้ก 3 ชั้น ทาบัตเตอร์ครีม แล้วตกแต่งด้วยฟองดอง มีส่วนผสมทั้งหมดดังนี้ค่ะ
A----- ใช้พิมพ์เค้ก 7 นิ้ว จำนวน 3 ถาด (น้ำหนักเค้กดิบก่อนเข้าอบต่อ 1 ถาดอยู่ที่ 600 กรัม / น้ำหนักเค้กตอนอบเสร็จอันนี้ลืมชั่งค่ะ)
B----- ใช้บัตเตอร์ครีม (ผสมเสร็จแล้วพร้อมใช้) หนัก 700 กรัม
C----- ใช้ฟองดองคลุมเค้ก 1 กล่อง
D----- ใช้กัมเพรสตกแต่งเค้ก 2 กล่อง
ขอบคุณทุกความคิดเห็นค่ะ
ข้อมูลจาก MaebanClub
1. วิธีวัดขนาดง่าย ๆ สำหรับพิมพ์กลม ดังนี้
เค้กขนาด 1/2 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 4 นิ้ว
เค้กขนาด 1 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 6 นิ้ว
เค้กขนาด 2 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 7 นิ้ว
เค้กขนาด 3 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว
เค้กขนาด 4 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 10 นิ้ว
เค้กขนาด 5 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 11 นิ้ว
เค้กขนาด 6 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 12 นิ้ว
2. ขนาดของเค้ก เนื้อเค้กจะมี 3 ชนิด เนื้อเค้กเนย เนื้อเค้กสปันจ์ เนื้อเค้กซิฟฟ่อน ส่วนมากพิมพ์ปอนด์จะไม่ชั่งจะกำหนดใช้เนื้อเค้กประมาณ 3 ใน 4 ส่วนของพิมพ์ เพื่อให้ได้เนื้อเค้กที่ดีขนาดมาตราฐานมักวัดได้ขนาด ดังนี้
พิมพ์เค้กขนาด 1 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 400 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 750 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 3 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1100 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 4 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1500 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 5 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1800 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 8 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 3200 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 10 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 4000 กรัม
พิมพ์ฟรุตเค้กแถวยาว น้ำหนักชั่งส่วนผสม 500 กรัม
การคำนวณน้ำหนักเค้ก (ที่เรียกกันว่า กี่ปอนด์) เวลาขายเค้กต้องคำนวณยังไงค่ะ?
คือค่าวัตถุดิบ ค่าแรงก็ส่วนหนื่ง แต่วิธีการสื่อสารกับคนสั่งเค้กให้ตรงกันต้องทำยังไง?
คือเข้าไปอ่านการวัดขนาดเค้กมาแล้ว ได้ข้อมูลมาตามข้อ 1 และ 2 ข้างล่างค่ะ แต่ก็ยัง งงๆ อยู่ดี เลยอยากถามให้กระจ่างค่ะ
คำถามคือ อยากรู้ว่าควรจะคำนวณขนาดเค้กยังไงให้ถูกต้อง เวลาแจ้งผู้ที่ต้องการมาซื้อเค้ก
เอาน้ำหนักอะไรมารวมบ้าง??
ยกตัวอย่าง ทำเค้ก 3 ชั้น ทาบัตเตอร์ครีม แล้วตกแต่งด้วยฟองดอง มีส่วนผสมทั้งหมดดังนี้ค่ะ
A----- ใช้พิมพ์เค้ก 7 นิ้ว จำนวน 3 ถาด (น้ำหนักเค้กดิบก่อนเข้าอบต่อ 1 ถาดอยู่ที่ 600 กรัม / น้ำหนักเค้กตอนอบเสร็จอันนี้ลืมชั่งค่ะ)
B----- ใช้บัตเตอร์ครีม (ผสมเสร็จแล้วพร้อมใช้) หนัก 700 กรัม
C----- ใช้ฟองดองคลุมเค้ก 1 กล่อง
D----- ใช้กัมเพรสตกแต่งเค้ก 2 กล่อง
ขอบคุณทุกความคิดเห็นค่ะ
ข้อมูลจาก MaebanClub
1. วิธีวัดขนาดง่าย ๆ สำหรับพิมพ์กลม ดังนี้
เค้กขนาด 1/2 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 4 นิ้ว
เค้กขนาด 1 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 6 นิ้ว
เค้กขนาด 2 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 7 นิ้ว
เค้กขนาด 3 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว
เค้กขนาด 4 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 10 นิ้ว
เค้กขนาด 5 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 11 นิ้ว
เค้กขนาด 6 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 12 นิ้ว
2. ขนาดของเค้ก เนื้อเค้กจะมี 3 ชนิด เนื้อเค้กเนย เนื้อเค้กสปันจ์ เนื้อเค้กซิฟฟ่อน ส่วนมากพิมพ์ปอนด์จะไม่ชั่งจะกำหนดใช้เนื้อเค้กประมาณ 3 ใน 4 ส่วนของพิมพ์ เพื่อให้ได้เนื้อเค้กที่ดีขนาดมาตราฐานมักวัดได้ขนาด ดังนี้
พิมพ์เค้กขนาด 1 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 400 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 750 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 3 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1100 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 4 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1500 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 5 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 1800 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 8 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 3200 กรัม
พิมพ์เค้กขนาด 10 ปอนด์ น้ำหนักชั่งส่วนผสม 4000 กรัม
พิมพ์ฟรุตเค้กแถวยาว น้ำหนักชั่งส่วนผสม 500 กรัม