🍌 กล้วยนึ่ง . . . บ้านสวน 🍌



สวัสดีค่าาาา
ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนว่า เมื่อวานเป็นวันโกน [ วันพระใหญ่ออกพรรษา ] คุณแม่ก็จะทำกับข้าว คาว-หวาน และ ขนมโบราณต่างๆ เพื่อไปวัดกัน และก็จะมีวัตถุดิบบางอย่างเหลือค่ะ

เช่นบ้านฝ้าย แม่ทำข้าวต้มมัดไส้กล้วย ก็จะมีกล้วยที่ยังไม่สุกเหลืออยู่ และ มะพร้าวขูดนิดหน่อย [เมื่อวานแม่คั้นทำกะทิไปแล้ว] ฝ้ายก็เลยจับมาทำ #กล้วยนึ่ง หนึบหนับค่ะ

ถ้าไม่โรยมะพร้าว ก็จะใช้แต่กล้วยอย่างเดียวค่ะ
#กล้วยแบบเขียวๆ เหลืองๆ นะคะ



เอาชั้นล่างไหซึ้ง มาใส่น้ำ ตั้งไฟ รอให้น้ำเดือด
ระหว่างที่รอก็เอากล้วยมาแยก เป็นลูกๆค่ะ


พอน้ำเดือด ใส่เกลือลงไปครึ่งช้อนโต๊ะ

แล้วตามด้วยกล้วยค่ะ #ไม่ต้องปอกเปลือกนะคะ

ต้มประมาณ 5 นาทีค่ะ สังเกตุว่า เปลือกกล้วยจะปริๆ เป็นอันว่า ใช้ได้ค่ะ

ระหว่างที่รอ ก็จะมาเตรียม น้ำเย็นจัด ฝ้ายใส่น้ำแข็งเลยค่ะ เย็นดี

พอกล้วยได้ที่ก็ตักใส่กะละมังน้ำเย็น

เปลือกปริแบบนี้นะคะ

รอกล้วยเย็น แล้วก็ปอกเปลือก และ หั่น ตามชอบค่ะ

[ พอดีฝ้ายมีมะพร้าวขูดเหลือ ก็เลยเอามานึ่งด้วย เพื่อยืดอายุมะพร้าวค่ะ ]

นึ่งบนน้ำเดือด แล้ว หรี่ไฟกลางไปทางอ่อน นึ่งประมาณ 20 นาที พอสุกแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ

ซูมนิดดด...หนึบหนับมากค่าาาา

เสร็จแล้วก็จัดใส่จาน พร้อมเสริฟค่ะ

เสร็จแว้วววววว ♥️
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่