มันนก(มันเทียน)​แกงบวด​ กับ​ กล้วยทอดข้าวเม่าสูตรบ้านๆของกินพื้นถิ่นอีสาน

ช่วงนี้ข้าวกำลังออกรวง​ มันกำลังลงหัว​ ผมเป็นคนอีสานที่มาอยู่เชียงใหม่​ บางทีอาหารอีสานที่เป็นอาหารพื้นถิ่น​ ก็หากินยากมาก
เปิดเฟชบุ๊ค​บางทีไปเจอเมนูที่เราเคยกินตอนเด็กก็น้ำลายสอ​  อาทิตย์​ที่เเล้วเปิดไปเจอเพจหนึ่งลงรูปมันนก(มันเทียน)​ซึ้งตอนเป็นเด็กเคยไปขุดในป่ากับแม่​ ซึ้งถ้าไปขุดมันนกจะมีมันน้ำ​ มีกลอย​ด้วย​ ซึ้งแต่ก่อนมันพวกนี้แถวบ้านผม(อีสานใต้)​จะมีเยอะมากเดียวนี้ถางป่าปลูกยางพารา​กันก็เหลือน้อยลง

วันก่อนโทรหาแม่ให้แม่หาให้ได้มา2กิโลกับข้าวเม่าอีก2กิโลเลยเอามาทำแกงบวดมันนก​  กับกล้วยทอดข้าวเม่า


แกงบวดมันนกทำง่ายๆ
ล้างมันให้สะอาด(ดินเยอะมากล้างดีๆครับ)
นำมาต้มให้สุกพักไว้ให้เย็นแล้วปอกเปลือกให้สะอาดเสร็จ​แล้วหั่นพอคำ
ตั้งหม้อใส่กะทิ(กล่องหรือคั้นสดตามชอบ)​กับมันที่หั่นพอเดือดใส่น้ำตาลกับเกลือนิดหน่อยปรุงรสตามชอบพอเดือดยกลง

ข้าวเม่าทอดสูตรบ้านๆ
แป้งทอดกรอบ​ มะพร้าวขูด​  ข้าวเม่า​ น้ำปูนใส่​  ไข่ไก่​  เกลือ​  น้ำตาล​  นำส่วนผสมเทรวมกันแล้วผสมให้ข้นๆเหนียวๆสามารถ​ปั้นห่อกล้วยได้   เสร็จ​แล้วนำมาห่อกับกล้วยไข่​ แล้วนำไปทอดกับไฟกลางเป็นอันจบ

จริงๆมันเป็นของทำง่ายๆแต่ด้วยจากวิถีชีวิตที่เราอาจไม่ได้กินนานในมุมมองในคนวัยใกล้40จะเริ่มคิดถึงอดีต​ คิดถึงอาหารที่เคยกินตอนเด็กซึ้งเดียวนี้หากินค่อยข้างยากดังนั้นเมื่อได้กินมันรู้สึกอิ่มรู้สึกดี​  ยิ่งแบบเเม่เราส่งมาให้แบบนียิ่งรู้สึกมันอร่อยมากขึ้นครับ





รูปมันนกรูปแรกขออนุญาต​ิลืมรูปจากเน็ตครับส่วนอีก4ภาพผมถ่ายเองนั่งทำเองวันนี้ครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่