ตัวหม้อข้าวที่ผมใช้เป็นหม้อเคลือบครับ ( ไม่แน่ใจว่า เคลือบด้วยอะไร ผิวเป็นสีเทา และเป็นหม้อดิจิตอล ครับ)
2 วันก่อน ผมลืมล้างหม้อหุงข้าวครับ คือผมขอดข้าวออกหมดแล้ว กะว่าเดี๋ยวจะเอาไปล้าง (ปิดฝาหม้อ พร้อมกับทิ้งทัพพีไว้ข้างใน) แล้วก็ไปทำอย่างอื่นก่อน แต่สุดท้ายก็ลืมครับ อีก 2 วันต่อมา นึกได้ ไปเปิดดู พบว่า มีราขึ้นที่ทัพพีครับ บริเวณที่มีข้าวเหลือค้างอยู่ (มีค้างสัก 10 เม็ด) มีราขึ้นเป็นพู่คล้ายๆขนมสายไหม ขนาดประมาณ ปลายนิ้วก้อยเด็กประถม ส่วนที่ผิวทัพพีก็มีคราบสีดำจางๆ ขนาดประมาณ 1x1 ซม. ผมก็เอาทัพพีไปล้าง ด้วยน้ำยาล้างจาน ก็ออกครับ ดูสะอาดดี แต่เพื่อความสบายใจ ผมก็เอาไปแช่ น้ำร้อน จากนั้นก็เอาไปแช่น้ำยาซักผ้าขาวอีก 5 นาที (เคยได้ยินมาว่า เชื้อรา แพ้พวก คลอรีน) แล้วค่อยเอามาขัดล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกที.
ส่วนตัวหม้อนั้น ดูด้วยตา ก็ไม่มีอะไร ทั้งคราบดำ หรือ มีพู่ฝอยอะไร ( ตัวหม้อ มีเศษข้าวติดน้อยมาก 3-4 เม็ด มั้ง) ก็เลยล้างด้วยน้ำยาล้างจาน มาดูที่ฟองน้ำ ก็ไม่มีคราบอะไร ผิดปกติออกมา
แต่เพื่อความสบายใจส่วนตัว ผมอยากจะใส่น้ำร้อนเดือดๆ ลงไป ล้างอีกที แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ผิวที่เคลือบไว้ จะเสียหายหรือเปล่า
ผมจึงมีคำถามครับ…ถ้าผมลวกหม้อข้าวด้วยน้ำเดือดๆ ทิ้งไว้ ผิวที่เคลือบจะเสียไหมครับ ?
แล้ว ปกติในการหุงข้าวแต่ละครั้ง อุณหภูมิในหม้อมันร้อนถึง 100 องศาหรือเปล่าครับ ?
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ถ้าผมลวกล้างหม้อข้าวด้วยน้ำเดือดๆ ผิวที่เคลือบจะเสียไหมครับ
2 วันก่อน ผมลืมล้างหม้อหุงข้าวครับ คือผมขอดข้าวออกหมดแล้ว กะว่าเดี๋ยวจะเอาไปล้าง (ปิดฝาหม้อ พร้อมกับทิ้งทัพพีไว้ข้างใน) แล้วก็ไปทำอย่างอื่นก่อน แต่สุดท้ายก็ลืมครับ อีก 2 วันต่อมา นึกได้ ไปเปิดดู พบว่า มีราขึ้นที่ทัพพีครับ บริเวณที่มีข้าวเหลือค้างอยู่ (มีค้างสัก 10 เม็ด) มีราขึ้นเป็นพู่คล้ายๆขนมสายไหม ขนาดประมาณ ปลายนิ้วก้อยเด็กประถม ส่วนที่ผิวทัพพีก็มีคราบสีดำจางๆ ขนาดประมาณ 1x1 ซม. ผมก็เอาทัพพีไปล้าง ด้วยน้ำยาล้างจาน ก็ออกครับ ดูสะอาดดี แต่เพื่อความสบายใจ ผมก็เอาไปแช่ น้ำร้อน จากนั้นก็เอาไปแช่น้ำยาซักผ้าขาวอีก 5 นาที (เคยได้ยินมาว่า เชื้อรา แพ้พวก คลอรีน) แล้วค่อยเอามาขัดล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกที.
ส่วนตัวหม้อนั้น ดูด้วยตา ก็ไม่มีอะไร ทั้งคราบดำ หรือ มีพู่ฝอยอะไร ( ตัวหม้อ มีเศษข้าวติดน้อยมาก 3-4 เม็ด มั้ง) ก็เลยล้างด้วยน้ำยาล้างจาน มาดูที่ฟองน้ำ ก็ไม่มีคราบอะไร ผิดปกติออกมา
แต่เพื่อความสบายใจส่วนตัว ผมอยากจะใส่น้ำร้อนเดือดๆ ลงไป ล้างอีกที แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ผิวที่เคลือบไว้ จะเสียหายหรือเปล่า
ผมจึงมีคำถามครับ…ถ้าผมลวกหม้อข้าวด้วยน้ำเดือดๆ ทิ้งไว้ ผิวที่เคลือบจะเสียไหมครับ ?
แล้ว ปกติในการหุงข้าวแต่ละครั้ง อุณหภูมิในหม้อมันร้อนถึง 100 องศาหรือเปล่าครับ ?
ขอบคุณล่วงหน้าครับ