ถ้าผมลวกล้างหม้อข้าวด้วยน้ำเดือดๆ ผิวที่เคลือบจะเสียไหมครับ

ตัวหม้อข้าวที่ผมใช้เป็นหม้อเคลือบครับ ( ไม่แน่ใจว่า เคลือบด้วยอะไร  ผิวเป็นสีเทา และเป็นหม้อดิจิตอล ครับ)
2 วันก่อน ผมลืมล้างหม้อหุงข้าวครับ  คือผมขอดข้าวออกหมดแล้ว กะว่าเดี๋ยวจะเอาไปล้าง (ปิดฝาหม้อ พร้อมกับทิ้งทัพพีไว้ข้างใน) แล้วก็ไปทำอย่างอื่นก่อน  แต่สุดท้ายก็ลืมครับ  อีก 2 วันต่อมา นึกได้ ไปเปิดดู พบว่า มีราขึ้นที่ทัพพีครับ  บริเวณที่มีข้าวเหลือค้างอยู่ (มีค้างสัก 10 เม็ด) มีราขึ้นเป็นพู่คล้ายๆขนมสายไหม ขนาดประมาณ ปลายนิ้วก้อยเด็กประถม ส่วนที่ผิวทัพพีก็มีคราบสีดำจางๆ ขนาดประมาณ 1x1 ซม.    ผมก็เอาทัพพีไปล้าง ด้วยน้ำยาล้างจาน ก็ออกครับ  ดูสะอาดดี  แต่เพื่อความสบายใจ ผมก็เอาไปแช่ น้ำร้อน  จากนั้นก็เอาไปแช่น้ำยาซักผ้าขาวอีก 5 นาที (เคยได้ยินมาว่า เชื้อรา แพ้พวก คลอรีน) แล้วค่อยเอามาขัดล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกที.
ส่วนตัวหม้อนั้น  ดูด้วยตา ก็ไม่มีอะไร ทั้งคราบดำ หรือ มีพู่ฝอยอะไร ( ตัวหม้อ มีเศษข้าวติดน้อยมาก 3-4 เม็ด มั้ง)  ก็เลยล้างด้วยน้ำยาล้างจาน  มาดูที่ฟองน้ำ ก็ไม่มีคราบอะไร ผิดปกติออกมา
แต่เพื่อความสบายใจส่วนตัว  ผมอยากจะใส่น้ำร้อนเดือดๆ ลงไป ล้างอีกที แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ผิวที่เคลือบไว้ จะเสียหายหรือเปล่า

ผมจึงมีคำถามครับ…ถ้าผมลวกหม้อข้าวด้วยน้ำเดือดๆ ทิ้งไว้  ผิวที่เคลือบจะเสียไหมครับ ?
แล้ว ปกติในการหุงข้าวแต่ละครั้ง อุณหภูมิในหม้อมันร้อนถึง 100 องศาหรือเปล่าครับ ?

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่