สเต็กหมู ข้าวเเพนกวิน ทำสไตล์ข้าวกล่องญี่ปุ่น หรือเบนโตะ

สวัสดีค่ะ วันนี้แม่นิวพาทำเมนูเอาใจเด็กกินยาก ทำสเต็กหมู สูตรเพิ่มแคลเซียมให้ลูกน้อยค่ะ มาพร้อมกับข้าวปั้นรูปแพนกวิน Tuxedosam ของSanrio ทานได้ตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไปค่ะ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ก็ทานได้เช่นกันเช่นกันค่ะปรับสูตรให้เข้มข้นขึ้น อร่อยแน่นอนค่ะ




ส่วนผสมหมูสเต็ก
1.หมูสันนอก 100 กรัม (ถ้าเป็นสันคอหมู จะนุ่มขึ้นค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3.  ซีอิ้วขาว 2-3 หยด
4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
5. นมสด 125 ml
6. งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
8. พริกไท กระเทียม รากผักชี (สามเกลอ) ตำละเอียด 1 ช้อนโตะ




วิธีทำ
นำส่วนผสมน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย มาผสมกันคนจนน้ำตาลละลาย ใส่งาดำ สามเกลอ นม ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่หมูสันนอก ใช้ส้อมจิ้มจนทั่ว พร้อมนวดหมู เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 45 นาที แล้วนำไปกริวในกระทะเทฟรอน



ขั้นตอนการปั้นข้าว

จะแบ่งข้าวออกเป็น 2 ส่วนนะคะ
1. ข้าวขาวปกติ ทำชุดและหมวก
2. ข้าวสีฟ้า ทำตัวและแขน

ข้าวสีฟ้า แม่นิวใช้ข้าวสวยผสมกับน้ำจากดอกอัญชันค่ะ คลุกให้เข้ากันจะสีเนียน แต่ต้องระวังไม่ให้ข้าวเละ

นำข้าวสีฟ้ามาปั้นเป็นตัวแพนกวิน ทรงตามนี้เลยค่ะ


ข้าวสีขาว มาปั้นเป็นชุดกระโปรงแบนๆ



ใช้สาหร่ายทำเป็นตา และข้าวโพดทำเป็นปากค่ะ

จัดวางตกแต่งใส่จาน ผักตกแต่งนะคะ แม่นิวเลือกผักที่ลูกชอบ และผสมผักอื่นๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคยผักให้ลูกค่ะ เป็นการฝึกลูกทานผักไปในตัวเลยค่ะ

เขียนแบบนี้อาจไม่เห็นภาพ มือใหม่หัดอธิบายเป็นตัวอักษร


ชมคลิปวิธีทำแบบละเอียด ได้เลยจ้า
https://youtu.be/D0BUVdZ4bjM

กระทู้ ลูกชุปแมวน้ำ
https://ppantip.com/topic/38023275



ชมคลิปสูตรอื่นๆ  หากเพื่อนๆชอบเมนูนี้ ฝากกดติดตาม และกดกระดิ่ง เพื่อเป็นกำลังใจให้แม่นิวกันค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UC0amUiFRLL7_xlwHbEdIFPw?sub_confirmation=1

พูดคุยติชม ร่วมกิจกรรมได้ที่เพจ
FB : แม่นิวชิลหม่ามี๊ MaeNew Chill Mommy
https://www.facebook.com/MaeNewChillMommy/
ขอบคุณทุกคนมากค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่