มาม่าไข่เจียว
สิ่งที่เราคิด ...."ไข่กรอบๆ"....
เตรียมส่วนผสมต่างๆ
1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติที่เราชอบ 1 ซอง
2. หมูสับ ตามชอบ
3. หัวหอม 1 หัว
4. ต้นหอม 3 ต้น
5. ผักกะหล่ำปลีหั่นฝอยเล็กน้อย
6. ไข่ไก่ 3 ฟอง
7. น้ำมันพืช
8. เครื่องปรุงรส ตามชอบ
ขั้นตอนลงมือทำ
1. เอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปต้มให้เส้นสุก สัก 2 นาทีพอ
2. เทน้ำมันพืชเล็กน้อย
ใส่กระเทียมเล็กน้อยพอหอม แล้วผัดกับหมูสับ พอหมูสุก
ใส่หัวหอมซอยและกะหล่ำปลีหั่นฝอย ผัดรวมกันพอสุก ยกพักไว้ก่อน
3. เราก็ได้ ส่วนผสมหลักๆ คือ หมูสับผัด และ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ต้มสุกแล้ว
มาถึงจุดนี้คิดว่า หมูสับกับผักเยอะไป
ตอนใส่รวมกับไข่และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
เราไม่ได้ใส่ไปทั้งหมดนะจ้า ใส่ไปครึ่งหนึ่งจ้า
และเทส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน
แล้วคนให้เข้ากัน
ปรุงรสตามใจชอบคะ
4. แล้วใส่น้ำมันพืชประมาณ 3 ทัพพี
พอน้ำมันร้อน
เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ ลงทอด
ทอดพอให้ไข่กรอบ
5. พอพลิกอีกด้านหนึ่ง แล้วมันจะไหม้ๆ หน่อย
เราว่าใช้ไฟแรงไปหรือทิ้งไว้นานไปแน่เลย
6. ทอดอีกด้านหนึ่งให้กรอบ
แต่เรากลัวไหม้ เลยยกออกจากกะทะเร็วไปหน่อย
ไข่เลยไม่กรอบ
รสชาติพอกินได้คะ
ถ้าเราต้องการให้ไข่กรอบๆ
เราต้องใส่ทำมันเยอะๆ ไฟแรง หรือเปล่าคะ
หรือว่าต้องผสมผงทอดกรอบคะ
มาม่าไข่เจียว ทำครั้งแรก ไข่ไม่กรอบเลย
มาม่าไข่เจียว
สิ่งที่เราคิด ...."ไข่กรอบๆ"....
เตรียมส่วนผสมต่างๆ
1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติที่เราชอบ 1 ซอง
2. หมูสับ ตามชอบ
3. หัวหอม 1 หัว
4. ต้นหอม 3 ต้น
5. ผักกะหล่ำปลีหั่นฝอยเล็กน้อย
6. ไข่ไก่ 3 ฟอง
7. น้ำมันพืช
8. เครื่องปรุงรส ตามชอบ
ขั้นตอนลงมือทำ
1. เอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปต้มให้เส้นสุก สัก 2 นาทีพอ
2. เทน้ำมันพืชเล็กน้อย
ใส่กระเทียมเล็กน้อยพอหอม แล้วผัดกับหมูสับ พอหมูสุก
ใส่หัวหอมซอยและกะหล่ำปลีหั่นฝอย ผัดรวมกันพอสุก ยกพักไว้ก่อน
3. เราก็ได้ ส่วนผสมหลักๆ คือ หมูสับผัด และ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ต้มสุกแล้ว
มาถึงจุดนี้คิดว่า หมูสับกับผักเยอะไป
ตอนใส่รวมกับไข่และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
เราไม่ได้ใส่ไปทั้งหมดนะจ้า ใส่ไปครึ่งหนึ่งจ้า
และเทส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน
แล้วคนให้เข้ากัน
ปรุงรสตามใจชอบคะ
4. แล้วใส่น้ำมันพืชประมาณ 3 ทัพพี
พอน้ำมันร้อน
เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ ลงทอด
ทอดพอให้ไข่กรอบ
5. พอพลิกอีกด้านหนึ่ง แล้วมันจะไหม้ๆ หน่อย
เราว่าใช้ไฟแรงไปหรือทิ้งไว้นานไปแน่เลย
6. ทอดอีกด้านหนึ่งให้กรอบ
แต่เรากลัวไหม้ เลยยกออกจากกะทะเร็วไปหน่อย
ไข่เลยไม่กรอบ
รสชาติพอกินได้คะ
ถ้าเราต้องการให้ไข่กรอบๆ
เราต้องใส่ทำมันเยอะๆ ไฟแรง หรือเปล่าคะ
หรือว่าต้องผสมผงทอดกรอบคะ