ผลิตภัณฑ์นมฮอกไกโดขาดตลาดในญี่ปุ่น



แผ่นดินไหวทำผลิตภัณฑ์นมฮอกไกโดขาดตลาด

ผลกระทบจากแผ่นดินไหวที่ฮอกไกโดส่งผลให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตในคันไซประสบปัญหาผลิตภัณฑ์จากนมทั้งนมหรือชีสยังขาดตลาด ปริมาณการส่งนมที่เป็นวัตถุดิบตกลงมากจนไม่เพียงพอต่อการผลิต

แม่บ้านวัย 45 ปี กล่าวถึงกรณีนี้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองโอซาก้าด้วยความกังวลว่า “ผลิตภัณฑ์จากหายไปมาก ทำให้ไม่สามารถจับจ่ายซื้อหาได้ตามปกติ” ที่ร้านแห่งนี้หลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ฮอกไกโด 6 วัน ผู้ผลิตไม่สามารถป้อนผลิตภัณฑ์นมให้ได้เหมือนเดิม ทำให้ชั้นวางผลิตภัณฑ์นมตอนนี้ว่างเปล่าอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนทางซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองโอซาก้าระบุว่า “ได้รับแจ้งจากผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น สโนว์มิลก์, เมจิ, โมรินากะ ว่า การส่งนม,ชีส,เนย มีจำกัด”

ฮอกไกโดครองปริมาณการผลิตนมกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศ โดยตัวเลขในปีค.ศ.2017คือ 3,910,000ตัน ผลจากการที่ไฟฟ้าหลายพื้นที่ในเกาะดับทำให้ฟาร์มโคนมจำนวนมากไม่มีไฟฟ้าใช้สำหรับเครื่องรีดนม หรือตู้เย็นสำหรับเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นม

จากการคำนวณของสหภาพแรงงานเกษตรกรโคนมฮอกไกโด(โฮะคุเรน ตั้งอยู่ที่ซัปโปโร) แจ้งว่า ปริมาณนมที่ต้องทิ้งไปตั้งแต่วันที่ 6 ถึง 10 กันยายน เป็นปริมาณกว่า20,000ตัน (คิดเป็นตัวเงินกว่า สองพันล้านเยน) ปริมาณการผลิตตั้งแต่วันที่ 1-10 กันยายนเป็น84%เทียบกับช่วงเดียวกันกับเมื่อปีที่แล้ว ส่วนผู้ประกอบการรายใหญ่เช่นสโนว์มิลก์ก็ต้องหยุดการผลิตตามไปด้วย ถึงแม้จะแก้ไขเรื่องกระแสไฟฟ้าดับและฟื้นฟูการจ่ายไฟได้แล้ว แต่โรงงานก็ยังกลับมาผลิตได้ล่าช้า และผู้ประกอบการบางรายยังผลิตได้อย่างจำกัดเพื่อเป็นการประหยัดไฟฟ้า นี่จึงเป็นสาเหตุที่ส่งผลกระทบต่อการส่งขายผลิตภัณฑ์ไปยังร้านค้านั่นเอง


ข่าวจาก https://www.yomiuri.co.jp/osaka/news/20180926-OYO1T50011.html

แปลโดย Cheewachon Piyason
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่