ชาซีม่อน หรือ ชาขี้ม้อน ทำจากใบงาขี้ม้อนนั่นเอง
รสชาติเหมือนชาปกติ แต่กลิ่นหอมกว่าหลายเท่า เพราะใบงาขี้ม้อนจะมีกลิ่นเฉพาะตัวกลิ่นผ่อนคลาย หอมละมุ่น อยู่แล้ว พอคั่วไฟอ่อนๆ กลิ่นหอมมาก
ชาซีม่อนมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เหมาะกับ คนที่รักสุขภาพ
5 คุณค่า สรรพคุณดีๆ ของงาขี้ม่อน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
1. ประโยชน์งาขี้ม่อนเป็นแหล่งรวมโอเมกา 3 และ 6 งาขี้ม่อนเป็นธัญพืชเพียงไม่กี่ชนิดบนโลกที่มีโอเมกา 3 และ 6 ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับปลาทะเลน้ำลึก โดยมีปริมาณโอเมกา 3 มากถึงร้อยละ 56 และมีโอเมกา 6 ร้อยละ 23 โดยทั้งโอเมกา 3 และ 6 นี้จะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สมองปลอดโปร่ง มีความรู้ความจำที่ดี นอกจากนั้นยังทำให้สารสื่อประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น
2. สรรพคุณงาขี้ม่อนอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ขึ้นชื่อว่า ‘งา’ ย่อมมีแคลเซียมในปริมาณสูงอยู่แล้ว โดยเฉพาะงาขี้ม่อนที่มีทั้งแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เพียงพอต่อร่างกาย โดยในผู้ที่ต้องการแคลเซียม เช่นเด็กและผู้สูงอายุ อาจใช้วิธีผสมงาขี้ม่อนชนิดบดละเอียดลงไปในอาหารแต่ละมื้อ เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสไปใช้ซ่อมแซมกระดูกและฟัน ไม่ให้เปราะหรือแตกง่าย นอกจากนั้นยังช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกอ่อนในเด็กและโรคกระดูกพรุนในวัยสูงอายุอีกด้วย
3. ประโยชน์ของงาขี้ม่อนมีวิตามินบีป้องกันการเสื่อมของอวัยวะ วิตามินบีในงาขี้ม่อนช่วยชะลอการเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ที่มักจะเกิดกับผู้สูงอายุ บำรุงสมองไม่ให้สมองเสื่อมและลดอาการไมเกรน ส่วนในผู้ที่ได้รับวิตามินบีไม่เพียงพอจะทำให้แก่เร็ว มีปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ เช่นเสี่ยงต่อกรเป็นหมัน นอกจากนั้นยังมักป่วยเรื้อรังหรือป่วยบ่อย โดยโรคที่มักเกิดขึ้นกับผู้ที่ขาดวิตามินบีมีหลายโรคเช่น เหน็บชา ปากนกกระจอก และงูสวัด เป็นต้น
4. งาขี้ม่อนมีสรรพคุณช่วยในการยับยั้งมะเร็ง งาขี้ม่อนเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสาร ‘เซซามอล’ โดยสารชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถยับยั้งการสร้างโปรตีน Cyclin D1 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดมะเร็ง นอกจากนั้นยังมีการศึกษาเกี่ยวกับสารเซซามอลออกมามากมาย โดยสถาบันที่มีชื่อเสียงจากอเมริกาก็ได้ออกมาการันตรีว่า เซซามอนที่พบมากในพืชจำพวกงาสามารถลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งบางชนิดได้
5. ประโยชน์ของงาขี้ม่อนลดไขมันในเลือด จากบางส่วนในหนังสือ ‘สมุนไพรลดไขมันในเลือด’ โดย เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝกได้หยิบยกการทดลองของการใช้งาขี้ม่อนในแต่ละประเทศทั้งในแถบเอเชียอย่างจีนและทางฝั่งของอเมริกาว่า...งาขี้ม่อนมีคุณสมบัติลดไขมันในเส้นเลือดได้ดี โดยได้มีการนำงาขี้ม่อนมาผ่านกระบวนการผลิตเป็นยาแคปซูลเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูง พบว่าผู้ป่วยมีปริมาณไขมันลดลง น้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และยังช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันให้แก่ผู้ป่วยอีกด้วย
ชา"ซีม่อน" ชาที่ชอบที่สุด หอมกว่าชาธรรมดาหลายเท่า
รสชาติเหมือนชาปกติ แต่กลิ่นหอมกว่าหลายเท่า เพราะใบงาขี้ม้อนจะมีกลิ่นเฉพาะตัวกลิ่นผ่อนคลาย หอมละมุ่น อยู่แล้ว พอคั่วไฟอ่อนๆ กลิ่นหอมมาก
ชาซีม่อนมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เหมาะกับ คนที่รักสุขภาพ
5 คุณค่า สรรพคุณดีๆ ของงาขี้ม่อน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
1. ประโยชน์งาขี้ม่อนเป็นแหล่งรวมโอเมกา 3 และ 6 งาขี้ม่อนเป็นธัญพืชเพียงไม่กี่ชนิดบนโลกที่มีโอเมกา 3 และ 6 ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับปลาทะเลน้ำลึก โดยมีปริมาณโอเมกา 3 มากถึงร้อยละ 56 และมีโอเมกา 6 ร้อยละ 23 โดยทั้งโอเมกา 3 และ 6 นี้จะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สมองปลอดโปร่ง มีความรู้ความจำที่ดี นอกจากนั้นยังทำให้สารสื่อประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น
2. สรรพคุณงาขี้ม่อนอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ขึ้นชื่อว่า ‘งา’ ย่อมมีแคลเซียมในปริมาณสูงอยู่แล้ว โดยเฉพาะงาขี้ม่อนที่มีทั้งแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เพียงพอต่อร่างกาย โดยในผู้ที่ต้องการแคลเซียม เช่นเด็กและผู้สูงอายุ อาจใช้วิธีผสมงาขี้ม่อนชนิดบดละเอียดลงไปในอาหารแต่ละมื้อ เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสไปใช้ซ่อมแซมกระดูกและฟัน ไม่ให้เปราะหรือแตกง่าย นอกจากนั้นยังช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกอ่อนในเด็กและโรคกระดูกพรุนในวัยสูงอายุอีกด้วย
3. ประโยชน์ของงาขี้ม่อนมีวิตามินบีป้องกันการเสื่อมของอวัยวะ วิตามินบีในงาขี้ม่อนช่วยชะลอการเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ที่มักจะเกิดกับผู้สูงอายุ บำรุงสมองไม่ให้สมองเสื่อมและลดอาการไมเกรน ส่วนในผู้ที่ได้รับวิตามินบีไม่เพียงพอจะทำให้แก่เร็ว มีปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ เช่นเสี่ยงต่อกรเป็นหมัน นอกจากนั้นยังมักป่วยเรื้อรังหรือป่วยบ่อย โดยโรคที่มักเกิดขึ้นกับผู้ที่ขาดวิตามินบีมีหลายโรคเช่น เหน็บชา ปากนกกระจอก และงูสวัด เป็นต้น
4. งาขี้ม่อนมีสรรพคุณช่วยในการยับยั้งมะเร็ง งาขี้ม่อนเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสาร ‘เซซามอล’ โดยสารชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถยับยั้งการสร้างโปรตีน Cyclin D1 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดมะเร็ง นอกจากนั้นยังมีการศึกษาเกี่ยวกับสารเซซามอลออกมามากมาย โดยสถาบันที่มีชื่อเสียงจากอเมริกาก็ได้ออกมาการันตรีว่า เซซามอนที่พบมากในพืชจำพวกงาสามารถลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งบางชนิดได้
5. ประโยชน์ของงาขี้ม่อนลดไขมันในเลือด จากบางส่วนในหนังสือ ‘สมุนไพรลดไขมันในเลือด’ โดย เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝกได้หยิบยกการทดลองของการใช้งาขี้ม่อนในแต่ละประเทศทั้งในแถบเอเชียอย่างจีนและทางฝั่งของอเมริกาว่า...งาขี้ม่อนมีคุณสมบัติลดไขมันในเส้นเลือดได้ดี โดยได้มีการนำงาขี้ม่อนมาผ่านกระบวนการผลิตเป็นยาแคปซูลเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูง พบว่าผู้ป่วยมีปริมาณไขมันลดลง น้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และยังช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันให้แก่ผู้ป่วยอีกด้วย